http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« May 2019»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท24/05/2019
ผู้เข้าชม21,099,465
เปิดเพจ25,064,689
Gold charts on InfoMine.com

รูปนี้ผมไม่ยอม!! ภาพประวัติศาสตร์ที่ (คนอื่น) เป็นเจ้าของ

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

รูปนี้ผมไม่ยอม!! ภาพประวัติศาสตร์ที่ (คนอื่น) เป็นเจ้าของ
        นาทีนี้คงไม่มีประเด็นข่าวไหนร้อนแรงและถูกพูดถึงอย่างหนาหูเท่ากับการที่ สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ปลด “อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง” พ้นจากสมาชิก หลังแอบอ้างถ่ายภาพในหลวง รัชกาลที่ ๙ ในงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ๖๐ ปี
       
        โดยแถลงการณ์ฉบับนี้ถูกโพสต์ขึ้นเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 59 ผ่านเฟซบุ๊ก The Royal Photographic Society of Thailand (RPST) ของทางสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีการออกแถลงการณ์ เรื่อง ให้สมาชิกขาดจากสมาชิกภาพ ดังนี้
       
        ด้วยปรากฏหลักฐานเป็นที่แน่ชัดว่า นายอนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง สมาชิกสมาคม ประเภทสมาชิกตลอดชีพ ได้ทำการนำไฟล์ภาพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ในงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ๖๐ ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 49 ถ่ายโดย นายรชฏ วิสราญกุล จำนวนหลายไฟล์ไปตกแต่งเป็นภาพใหม่ โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อีกทั้งยังได้ใส่ชื่อตัวเองในภาพ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ และนำภาพนั้นไปเผยแพร่ในสื่อหลายประเภท หลายโอกาส ให้สัมภาษณ์ต่อสาธารณชนว่าภาพนั้นเป็นของตัวเอง
       
        คณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยฯ ได้พิจารณาเรื่องนี้ในการประชุมเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.59 เห็นว่าการกระทำของ นายอนุชัย เป็นการกระทำที่มิบังควร อีกทั้งยังเป็นการเจตนากระทำผิดกฎหมายและจริยธรรม เป็นพฤติกรรมที่เป็นที่รังเกียจของสังคม และนำความเสื่อมเสียมาสู่สมาคมอย่างยิ่ง
        อาศัยตามข้อบังคับสมาคม ฉบับแก้ไขใหม่ พ.ศ. 2558 จึงมีมติเอกฉันท์ให้ นายอนุชัย ขาดจากสมาชิกภาพของสมาคม นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 

รูปนี้ผมไม่ยอม!! ภาพประวัติศาสตร์ที่ (คนอื่น) เป็นเจ้าของ
        

        ** ผลงานมาสเตอร์พีซ ที่ (คนอื่น) เป็นเจ้าของ
       

       
ภาพต้นเรื่อง

       
       ถูกชื่นชมถึงผลงานการถ่ายภาพสวยๆ ที่ประชาชนชาวไทยทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าช่างเป็นภาพที่ถูกบันทึกเอาไว้ได้อย่างงดงาม ถึงขนาดถูกส่งต่อแพร่หลายในสื่อต่างๆ มากมาย สำหรับภาพในหลวง รัชกาลที่ ๙ ในงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ๖๐ ปี ที่ อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง ศิลปินช่างภาพชาวไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Digital Camera บอกว่า ภาพนี้ตนเองเป็นเจ้าของภาพและเป็นผู้ลั่นไกชัตเตอร์เองกับมือ จนถูกเชื้อเชิญให้ไปออกรายการโทรทัศน์ และสิ่งพิมพ์ต่างๆ มากมาย เพื่อเล่าย้อนถึงวินาทีความประทับใจในการได้รับเกียรติบันทึกภาพประวัติศาสตร์นี้
       
       แต่แล้วความภาคภูมิใจในผลงานมาสเตอร์พีซชิ้นเอกของอนุชัย เกิดขึ้นได้ไม่ทันไร ก็มีกระแสข่าวออกมาว่า “ภาพถ่าย” ชิ้นนั้น มิได้เกิดจากการตั้งใจถ่ายภาพของเขา แต่เป็นฝีมือการรัวชัตเตอร์ของ อ.รชฏ วิสราญกุล ช่างภาพมากฝีมืออีกท่านหนึ่ง ที่เป็นเจ้าของภาพถ่ายตัวจริงเสียงจริง
       
       ถึงขนาดพี่น้องที่เคารพรักและผู้ที่ชื่นชอบในผลงานการถ่ายภาพของ อ.รชฏ อดทนรอต่อความนิ่งเงียบของ อ.รชฎ ไม่ไหว ต่างตบเท้าออกโรงมาปกป้อง และโพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กเพื่อชี้แจงถึงความจริง เนื่องจากรับไม่ได้กับการที่เห็น อ.รชฎ ถูกแอบอ้างเป็นเจ้าของภาพและนำรูปไปใช้ ดังเช่น ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ ได้โพสต์ข้อความเผ็ดร้อนผ่านเฟซบุ๊ก Tul Hirunyalawan ว่า
       
       “ในฐานะช่างภาพสามัญสำนึกขั้นพื้นฐานคือการไม่ไปแอบอ้างหรือนำเอาภาพของบุคคลอื่นมาอวดอ้างว่าตนเป็นผู้บันทึกและยิ่งเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่เชื่อว่าคนไทยทุกคนเคยเห็นหรือมีไว้เทิดทูนบูชา ยิ่งเป็นการไม่สมควรด้วยประการทั้งปวง ตัดสินใจโพสต์ข้อความนี้เพราะต้องการให้คนในวงการถ่ายภาพ หรือบุคคลทั่วไปได้ทราบว่า "อ.รชฏ วิสราญกุล เป็นผู้บันทึกภาพประวัติศาสตร์ภาพนี้" โดยในจุดที่ถ่ายภาพประวัติศาสตร์ดังกล่าวนั้น ไม่มีบุคคลผู้ที่แอบอ้างว่าเป็นผู้บันทึกอยู่เลยด้วยซ้ำ
       
       น่าสลดใจที่คนที่มีคุณูปการต่อสังคมต่อวงการถ่ายภาพกลับถูกรังแกจากผู้ที่เอาตัวเอาหน้าไปออกสื่อและพูดอย่างหน้าตาเฉยว่าตนเป็นผู้บันทึก(คิดได้ไง) กี่ครั้งกี่หนแล้วที่คนนี้เอาเรื่องแนวนี้มาแอบอ้างว่าได้รับการแต่งตั้งได้รับความไว้วางใจแต่เพียงผู้เดียว เพื่อเอาดีเข้าตัว คนดีๆที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ยังถูกรังแก ในอนาคตผู้ที่บันทึกอาจจะถูกปรามาสว่า เอารูปของคนที่ไม่ได้บันทึกมาแอบอ้างว่าเป็นของตัวเองก็เป็นได้ แล้วนับประสาอะไรกับคนปกติธรรมดาอย่างเราๆ จะอ้าปากพูดอะไรได้
       
       ช่วยส่งต่อๆ กันไปนะครับอย่างน้อยรูปที่พวกเราเห็นกันทั้งประเทศจะได้ทราบว่า อ. รชฏ วิสราญกุล เป็นผู้บันทึก และอย่ามาอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือทำไปเพราะเทิดทูนสถาบัน “เพราะนั่นไม่ใช่ เจตนาที่ทำนั้นทุจริตและไร้จริยธรรมอย่างชัดเจน” ลองไปย้อนดูในสื่อต่างๆ ดูนะครับ หาได้ไม่ยากเลย กล้าทำก็ต้องยอมรับผลของการกระทำนะครับ ดูลายน้ำที่มุมล่างซ้ายซิครับ หรือเราจะนิ่งเฉยกันต่อไปครับ” 

รูปนี้ผมไม่ยอม!! ภาพประวัติศาสตร์ที่ (คนอื่น) เป็นเจ้าของ
ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ ได้โพสต์ข้อความเผ็ดร้อนผ่านเฟซบุ๊ก Tul Hirunyalawan
        ** อ.รชฏ ชัดเจน รูปนี้ผม “ไม่ยอม”
       
       การเป็น “ช่างภาพ” และได้รับความชื่นชมในผลงานถือว่าประสบความสำเร็จในอาชีพช่างภาพแล้ว ทว่าการได้รับเกียรติให้เป็นส่วนหนึ่งของช่างภาพที่มีโอกาสได้บันทึกรูปภาพประวัติศาสตร์ในเหตุการณ์สำคัญอย่างงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ๖๐ ปี ในหลวง รัชกาลที่ ๙ นับเป็นบุญวาสนาที่ไม่ใช่จะเกิดขึ้นกับใครง่ายๆ ยิ่งรูปถ่ายที่เกิดจากความตั้งใจ ทุ่มเท เมื่อบันทึกภาพออกมาแล้วเกิดเป็นภาพที่ทุกคนชื่นชอบ แต่จู่ๆ กลับถูกคนอื่นนำไปแอบอ้างว่าเป็นผลงานตนเอง เป็นใครก็คงยอมไม่ได้ เช่นเดียวกับ อ.รชฏ ได้พูดผ่านคลิปวิดีโอบนเฟซบุ๊กที่ถูกอัปโหลด โดย นายวิชัย เจาวัฒนา เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 59 ที่ผ่านมาว่า
       
       “หลังจากได้ทราบเรื่องราวต่างๆ จากเพื่อนๆ และได้มีโอกาสเจอกับอนุชัยในงานหนึ่งเมื่อต้นเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา และเป็นเขาที่เดินเข้ามาคุยกับผมก่อน ผมจึงเอ่ยปากบอกว่า รูปนี้เป็นรูปของผม ผมจำได้ ผมแน่ใจ แล้วคุณเอาไปออกสื่อทั้งหนังสือพิมพ์ ทั้งทีวี สื่อต่างๆ ผมบอกเลยว่ารูปนี้ผมยอมไม่ได้ ผมพร้อมไปพิสูจน์ในศาล ไม่ว่ายังไงรูปนี้ผมก็ไม่ยอม ต้องทำความจริงให้ปรากฏ พร้อมกับบอก คุณทำอะไรอยู่กับใจ คุณต้องแก้ไขให้ถูกต้อง เพราะคุณยังมีโอกาสแก้ไขให้ถูกต้อง ผมบอกกับเขาว่าช่วงนี้โปรโมชันนะ ถ้าคุณจะแก้ไขยังมีเวลาอยู่ แต่นี่เมื่อวานนี้ยังไปออกรายการโทรทัศน์ ดังนั้นผมไม่ยอมแน่นอน” 

รูปนี้ผมไม่ยอม!! ภาพประวัติศาสตร์ที่ (คนอื่น) เป็นเจ้าของ
เฟซบุ๊ก นายวิชัย เจาวัฒนา อัปโหลดคลิปวีดิโอที่ อ.รชฏ พูดถึงกรณีถูกนำรูปที่ตนเองถ่ายไปใช้
        ** เมื่อคลื่นลูกใหญ่ถาโถม “อนุชัย”
       
        สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อผู้สื่อข่าวขอต่อสายตรงไปยัง "อนุชัย" เจ้าตัวยังไม่ขอให้รายละเอียดใดๆ โดยให้เหตุผลว่ายังไม่พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากเพิ่งทราบความเคลื่อนไหวเรื่องการให้ออกจากการเป็นสมาชิกภาพของ "สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์" เมื่อคืนวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมานี้เอง 
        
        อย่างไรก็ตาม อนุชัยได้เคยชี้แจงต้นเหตุความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเอาไว้แล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Anuchai Secharunputong" เพื่อขอโทษเจ้าของภาพตัวจริงอย่างเป็นทางการ ด้วยใจความดังนี้
       
        "ขอชี้แจงครับ ในช่วงที่ผ่านมามีสื่อทั้งหนังสือพิมพ์และรายการทีวี มาขอสัมภาษณ์เรื่องการทำงานของผม หลังจากสัมภาษณ์ผม ผมและน้องที่ทำงาน ได้ส่งรูปประกอบการสัมภาษณ์ มีรูปหนึ่งอาจทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งในเวลาขณะนั้น (10 ปีที่แล้ว) ผู้ใหญ่ที่ให้โอกาสผมทำงาน ได้ให้ผมตกแต่งพระรูปนี้ให้สวยงาม
       
        ซึ่งใช้ไฟล์ภาพมากกว่า 1 ไฟล์ รวมถึงไฟล์ภาพของผมด้วย เสร็จแล้วก็ส่งให้ผู้ใหญ่ท่านนั้นไปเผยแพร่ เวลาผ่านมา 10 ปี ผมไม่อาจค้นไฟล์ภาพได้อย่างชัดเจน ทั้งที่ผมในเวลานั้น ผมเป็นคนอาสารวบรวมไฟล์ เขียนซีดีแจกให้ช่างภาพทุกคน เพราะ HD (Hard Disk) ที่ผมเก็บงานดังกล่าวเสียหาย จนภาพนี้ออกสื่อ 
       
        มีพี่ที่ผมนับถือมาตลอด ท้วงติงว่าไฟล์ดังกล่าวเป็นของพี่เขา เพื่อไม่อยากให้มีบรรยากาศของความขัดแย้งในห้วงเวลานี้ โดยเฉพาะกับพระรูปนี้ ผมจึงประกาศว่า ภาพนี้ผมเป็นผู้ตกแต่งให้สวยงาม และไฟล์ภาพเป็นของ "พี่รชฏ วิสราญกุล" เพื่อสื่ออื่นๆ ที่ไปดาวน์โหลดมาใช้ จะได้ข้อมูลที่ถูกต้อง
       
        สุดท้ายขอกราบขอโทษในความผิดพลาดในครั้งนี้ด้วยครับ ตลอดจน พี่รชฎ วิสราญกุล ครับ"
       
        ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวผู้เคยเดินทางไปสัมภาษณ์อนุชัยในช่วงหลังการเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ ๙ รายงานว่า หลังจากพูดคุยให้สัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว ได้มีการพูดคุยกันเรื่องการขอไฟล์ภาพถ่ายด้วยฝีมือตนเองเพื่อขอมาเผยแพร่ในสื่อ ขณะนั้นทางอนุชัยพยายามหาไฟล์ภาพในคอมพิวเตอร์สักพักใหญ่ๆ แต่หาโฟลเดอร์ภาพที่ต้องการยังไม่พบ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการจัดเก็บไฟล์ภาพบางอย่าง จึงขอส่งไฟล์ฝีมือภาพถ่ายของตนให้ผู้สื่อข่าวทางระบบออนไลน์ในภายหลัง 
       
        กระทั่งปรากฏออกมาเป็นภาพที่ได้รับการอนุมัติให้เผยแพร่ได้ตามที่เห็นในสื่อ และกลายมาเป็นประเด็นร้อนเรื่องการแอบอ้างภาพและผิดลิขสิทธิ์อันเนื่องมาจากความผิดพลาดในการจัดระบบคอมพิวเตอร์ในกรณีล่าสุด ทั้งนี้อาจมีการชี้แจงเพิ่มเติมออกมาจากฝั่งผู้ถูกกล่าวหาในภายหลัง เมื่อมีข้อมูลที่ชัดเจนและพร้อมให้สัมภาษณ์มากกว่านี้ 

รูปนี้ผมไม่ยอม!! ภาพประวัติศาสตร์ที่ (คนอื่น) เป็นเจ้าของ
อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง

สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : รูปนี้ผมไม่ยอม ภาพประวัติศาสตร์ คนอื่นเป็นเจ้าของ

view

*

view