http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,110,892
เปิดเพจ23,724,791

Gig Economy ตัวแปรสำคัญให้องค์กรเปลี่ยนแปลง

จากประชาชาติธุรกิจ

ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล จึงทำให้หลายองค์กรพยายามปรับตัวเพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ทั้งในเรื่องของการปรับบทบาทในการดำเนินธุรกิจ เพื่อเข้าไปหาธุรกิจใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น

ปรับโครงสร้างองค์กรให้มีขนาดเล็กลง แต่จะต้องมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หรือแม้แต่การนำเครื่องมือต่าง ๆ เข้ามาใช้ทดแทนในการบริหารพนักงานบางตำแหน่ง

สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้กำลังเป็น "ความจริง" ที่กำลังเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะกับประเทศในอุตสาหกรรมใหม่ ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับระบบเทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืนในอนาคตที่สำคัญ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้กำลังกลายเป็น "ความจริง" เช่นกันในอาเซียน และประเทศไทย โดยมีผู้ที่อยู่เบื้องหลังแห่งความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ 2 ส่วนด้วยกัน คือ คณะผู้บริหารระดับสูง และฝ่ายทรัพยากรมนุษย์

ยิ่งเฉพาะในฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ที่ถือเป็น "คู่คิด" กับ "นักบริหาร" ที่จะต้องแลกเปลี่ยนประสบการณ์ มุมมอง และพร้อมจะต้องเตรียมตั้งรับกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า

โดยเรื่องนี้ผู้ที่ติดตามเทรนด์ของการเปลี่ยนแปลงในการบริหารเพื่อรับมือกับโลกดิจิทัลคงเป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจาก"รศ.ดร.ศิริยุพา รุ่งเริงสุข" ประธานสายวิชาการจัดการ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

"ต้องยอมรับความจริงว่าโลกแห่งการทำงานในปัจจุบันเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและบางองค์กรต่อไปคนจะถูกลดบทบาทลงโดยเฉพาะในตำแหน่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะอะไรมากมายเพราะเขาจะใช้ Man Robot เข้ามาแทนที่ ซึ่งตอนนี้เราเริ่มเห็นในหลายประเทศ และหลายอุตสาหกรรมแล้ว เพราะฉะนั้นในบทบาทของ HR จะต้องมาดูตรงนี้ด้วยว่าเราจะเลือกคน หรือหุ่นยนต์"

"เพราะอย่าลืมว่าการทำงานกับเครื่องจักร หรือหุ่นยนต์ พนักงานจะไม่เกิดการปฏิสัมพันธ์กัน ทั้งยังส่งผลทางจิตวิทยาด้วย จะทำให้พนักงานรู้สึกว่าเขาด้อยค่ากว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ แม้พวกเขาจะยอมรับความจริงว่า การที่นำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาแทนคนจะทำให้เกิดความรวดเร็ว และช่วยลดค่าใช้จ่ายก็ตาม แต่ในหน้าที่ของ HR จะต้องบาลานซ์การบริหารงานตรงนี้เพื่อให้ทุกคนมีความสุขในการทำงาน"

"ดังนั้นถ้าจะมองภาพต่อเนื่องมายังประเทศไทยจึงอยากมองเรื่องของแรงงานคุณภาพเพราะตลาดแรงงานในปัจจุบันมีกำลังคนอยู่น้อยมากเนื่องจากเราอยู่ในสังคมผู้สูงอายุ และเจเนอเรชั่นใหม่ ๆ ที่เข้ามาในตลาดงาน นอกจากจะมีอยู่น้อย พวกเขาทำงานสักระยะยังลาออก เพื่อไปทำธุรกิจของตัวเอง ตรงนี้จึงทำให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะกับเจเนอเรชั่น Y, Z และ C ในอนาคต ซึ่งถือเป็นวัยแรงงาน และเราในฐานะผู้เฝ้ามองจากฟาก HR จึงต้องบอกว่าคนที่ทำงานทางด้านนี้จะต้องตาถึง และจะต้องมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น"

เพราะเนื่องจากปัจจุบันมีกลุ่มคนอีกกลุ่มที่เพิ่มเข้ามา หรือที่เรียกว่า "Gig Economy" กลุ่มคนเหล่านี้นอกจากจะชอบทำงานอิสระ มีอาชีพฟรีแลนซ์ ยังไม่ชอบที่จะทำงานในระบบอีกด้วย

"รศ.ดร.ศิริยุพา"
 ยอมรับว่า Gig Economy มีแนวโน้มที่จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ และพวกเขาไม่เพียงจบการศึกษาในระดับอุดมศึกษาทั้งในประเทศ และต่างประเทศ หากกลุ่มคนเหล่านี้ยังมีสายสัมพันธ์ทางธุรกิจกับกลุ่มเพื่อน ๆ นับแต่เรียนมัธยมศึกษา และมหา′ลัย


"ดังนั้นพอเขาจะทำธุรกิจอะไร เขาจะให้เพื่อน ๆ ที่มีทักษะในเรื่องต่าง ๆ เข้ามาช่วยก่อนเป็นอันดับแรก เพราะนอกจากจะเป็นการให้งานกับเพื่อน ๆ ของตัวเอง แนวทางการทำงานยังอธิบายกันในเชิงลึก แก้ไขงานกันอย่างไม่มีปัญหา นอกจากนั้น งานที่เกิดขึ้นจะเป็นโมเดิร์นที่ไม่ซ้ำกับตลาด เพราะพวกเขามีรสนิยมคล้าย ๆ กัน และมองโลกธุรกิจไปข้างหน้าเหมือน ๆ กัน ฉะนั้นคนกลุ่มนี้ถ้าประสบความสำเร็จ จะประสบความสำเร็จเกินคาด แต่ถ้าไม่ประสบความสำเร็จ เขาจะเฟลไประยะหนึ่ง"

"ซึ่งเขาอาจกลับมาทำงานในระบบก็ได้ หรืออาจหันไปหาช่องทางใหม่ ๆ ในการทำธุรกิจของตัวเอง ดิฉันจึงเชื่อว่าหากองค์กรหนึ่งองค์กรใดมีพนักงานรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน ฝ่าย HR จะต้องมีไม้เด็ดเพื่อรักษาเขาให้อยู่กับองค์กรนาน ๆ พูดง่าย ๆ จะต้องวาง Road Map ให้เขาเห็นชัดเจนเลยว่า ถ้าอยู่องค์กรนี้อนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไรบ้าง ภายใน 5 ปีจะอยู่ในตำแหน่งไหน มีโอกาสดูแลโปรเจ็กต์ธุรกิจใหม่ ๆ ได้หรือเปล่า และมีโอกาสไปทำงานต่างประเทศได้หรือไม่"

"ฉะนั้น ฝ่าย HR จึงต้องเป็นนักวางแผน และนักขายด้วย ที่สำคัญจะต้องมีทักษะในการมองดูคนให้ออก ไม่ใช่คงที่ไปเรื่อย ๆ นอกจากนั้นยังจะต้องพัฒนาผู้จัดการทุกแผนกให้เป็น HR ด้วย เพราะฝ่าย HR สร้างคนไม่ทัน เราจึงต้องสร้างให้ผู้นำหน่วยเหล่านี้ช่วยเราอีกทางหนึ่ง เพื่อจะได้ช่วยกันสร้างคน รักษาคน และให้โอกาสคน ไปพร้อม ๆ กัน"

แต่กระนั้น ในอีกมุมมองหนึ่ง "รศ.ดร.ศิริยุพา" บอกว่า หากในอนาคตองค์กรหนึ่งองค์กรใดไม่สามารถหา Talent และวาง Succession Plan ได้จริง ๆ เราต้องกลับมามองผู้บริหารยุคเบบี้บูมเมอร์ ที่กำลังจะลงจากตำแหน่งในอนาคตอันใกล้

"เพราะตอนนี้หลายประเทศในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และเอเชียบางประเทศ เริ่มประสบปัญหานี้เช่นกันคือสร้างคนไม่ทัน หมายความว่า เจเนอเรชั่น X ที่จะขึ้นมาบริหารยังโตไม่ทัน เพราะขาดทักษะเรื่องผู้นำ ทั้งยังขาดความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ฝ่าย HR จึงแก้ปัญหาอย่างง่าย ๆ ด้วยกัน 2 อย่าง คือใช้ผู้บริหารที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นโค้ชให้กับผู้บริหารรุ่นใหม่ อาจจะใช้เวลา 5-10 ปี เพื่อสร้างเขาขึ้นมา ขณะเดียวกันจะใช้วิธีการยืดอายุเกษียณออกไป เพราะ Type Line ของ Leadership สร้างไม่ทันจริง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มไฟแนนซ์, วิศวกร, HR ระดับสูง, ผู้พิพากษา, หมอ และอีกหลายกลุ่มอาชีพที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน"

"ดิฉันจึงมองว่าเรื่องเหล่านี้กำลังเป็นปัญหาขององค์กรในประเทศไทยทั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างLeadershipเพื่อมาเป็นโค้ชให้กับผู้บริหารรุ่นใหม่ และการสรรหาพนักงานรุ่นใหม่ที่มีทักษะความชำนาญเข้ามาในระบบ เพราะเรื่องเหล่านี้เกี่ยวข้องกับระบบการศึกษาของเราที่ไม่เชื่อมโยงกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติในแต่ละฉบับ"

"ถ้าจะพูดตรง ๆ เป็นหน้าที่ของภาครัฐตั้งแต่ไหนแต่ไรมา ซึ่งอาจจะมีพูดถึงบ้างในเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศบางฉบับ แต่อยากให้เป็นวาระสำคัญด้วย จริงอยู่ว่าการศึกษาควรส่งเสริมให้ผู้เรียนได้เรียนในสิ่งที่เขาต้องการ แต่กระนั้น ต้องสอดคล้องกับตลาดแรงงานด้วยว่า เขาต้องการบุคลากรทางด้านไหนเป็นพิเศษ เพื่อเราจะได้ผลิตบุคลากรให้ตรงกับความต้องการของตลาด ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่เช่นนั้นภาคเอกชนต่าง ๆ จึงไม่จับมือกับสถาบันการศึกษาในการออกแบบหลักสูตรให้สอดคล้องกับตลาดแรงงานที่เขามีความต้องการหรอก"

เนื่องจากเรื่องเหล่านี้เกี่ยวข้องกับเทรนด์ของโลกโดยตรงที่จะพยายามลดสัดส่วนแรงงานมนุษย์ลงโดยหันไปให้ความสำคัญกับMan Robot มากขึ้น และถ้าหากองค์กรหนึ่งองค์กรใดยังปรับตัวไม่ทัน

ยังพัฒนาแรงงานมนุษย์ไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากล

เชื่อแน่ว่าอนาคต"เครื่องจักรสมัยใหม่"จะมาแทนที่พวกคุณอย่างแน่นอน


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : Gig Economy ตัวแปรสำคัญ องค์กรเปลี่ยนแปลง

view

*

view