http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,110,904
เปิดเพจ23,724,803

เฟซบุ๊ก-กูเกิล มือที่มองไม่เห็น

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย สุดใจ ชาญชาตรีรัตน์

ขณะที่ประเทศไทยและทั่วโลกกำลังสนับสนุนและส่งเสริม "ดิจิทัลอีโคโนมี" ธุรกิจต่าง ๆ ปรับทิศเข้าสู่โลกออนไลน์ โดยที่ต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มธุรกิจของยักษ์ข้ามชาติทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นกูเกิล เฟซบุ๊ก ยูทูบ อาลีบาบา เพื่อเป็นช่องทางในการเจาะเข้าถึงผู้บริโภคทั่วโลก

เช่นกรณีธุรกิจโรงแรมทั่วโลก รวมทั้งไทยที่ต้องพึ่งพาออนไลน์แทรเวล เอเยนซี่ (OTA) เว็บไซต์จองที่พัก booking.com, agoda, expedia เป็นต้น เพื่อหวังจะเปิดประตูให้นักท่องเที่ยวทั่วโลก

ทำให้แพลตฟอร์มเหล่านี้กลายเป็นยักษ์ทรงพลังที่เข้ามาครอบงำ กุมอำนาจ มีอิทธิพลกับภาคธุรกิจ เพราะถ้าต้องการเข้าถึงลูกค้าหรือผู้บริโภคทั่วโลกก็ต้องจ่ายค่าคอมมิสชั่นจากการใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้อย่างน้อย 10-30% แม้ว่า OTA จะช่วยเปิดตลาดได้มาก แต่ผู้ประกอบการโรงแรมนอกจากมีรายจ่ายจากคอมมิสชั่นที่เพิ่มขึ้นแล้ว 

ขณะเดียวกัน ยังสร้างปัญหากับผู้ประกอบการด้วย เพราะ OTA มักใช้กลยุทธ์ตัดราคาที่มาแข่งกับเจ้าของโรงแรมเอง จนทำให้เสียราคาและเสียตลาดทำให้เว็บไซต์จองที่พักเหล่านี้เป็นเหมือนหอกข้างแคร่ของผู้ประกอบการโรงแรม 

ดังนั้น ไม่แปลกที่ขณะนี้เริ่มเห็นความเคลื่อนไหวของกลุ่มเชนโรงแรมดังระดับโลกอย่างแมริออท, ฮิลตัน เวิลด์ไวด์ และอินเตอร์คอนติเนนตัล โฮเทลส์ กรุ๊ป ที่หันมาอัดแคมเปญการตลาดเพื่อดึงดูดนักเดินทางให้จองตั๋วที่พักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมโดยตรงมากขึ้น ด้วยการเสนอราคาห้องพักในราคาถูกลงพร้อมมอบสิทธิพิเศษต่าง ๆ ให้กับสมาชิกโรงแรม หลังจากที่ผ่านมาผู้บริโภคหันไปเลือกจองที่พักผ่าน OTA ทำให้การทำตลาดของผู้ประกอบการไม่เป็นไปตามเป้าหมาย หรือแม้จะมียอดจองท่วมท้นแต่กำไรก็อาจไม่ดีงาม 

สอดคล้องกับที่ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ซีอีโอแห่งบริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ขึ้นเวทีสัมมนาของหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ในหัวข้อ "เปลี่ยน...ให้ทันโลก" ระบุว่า รูปแบบธุรกิจปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก จากบทบาทของดิจิทัลอีโคโนมีสร้างโอกาสใหม่ ๆ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระวังเพราะเปิดช่องให้มือที่มองไม่เห็นเข้ามาล้วงเงิน และทำให้เงินไหลออกจากประเทศมากขึ้น 

"ควอลิตี้เฮ้าส์ก็มีธุรกิจโรงแรม และใช้บริการของออนไลน์แทรเวล เอเยนซี่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นบุ๊กกิ้งดอตคอม, เอ็กซ์พีเดีย ซึ่งพวกนี้โรงแรมต้องจ่ายค่าคอมมิสชั่นประมาณ 20% และทั้งหมดนี้ไม่มีใครอยู่ประเทศไทย แต่กลายเป็นบริษัทที่เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา ที่ได้รับประโยชน์จากท่องเที่ยวไทยโดยตรง" 

เช่นเดียวกับเฟซบุ๊ก กูเกิล จากที่ธุรกิจทั้งหลายหันมาให้ความสำคัญกับโฆษณาออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียยอดนิยมต่าง ๆ เพื่อเจาะเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง แต่การจ่ายเงินค่าโฆษณาออนไลน์ต่าง ๆ ให้บริษัทเหล่านี้เป็นการจ่ายตรงออกไปต่างประเทศทั้งหมด อย่างกูเกิลก็จ่ายไปที่สิงคโปร์ เฟซบุ๊กไปที่ไอร์แลนด์ หมายความว่าเฟซบุ๊กแทบจะไม่ได้จ่ายอะไรให้กับประเทศไทยเลย ทั้งที่เข้ามาทำธุรกิจสร้างรายได้มากมายจากประเทศไทย 

โดยปี 2016 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กมีรายได้รวมถึง 27,638 ล้านเหรียญสหรัฐ (940,975 ล้านบาท) และมีกำไรสุทธิ 10,217 ล้านเหรียญสหรัฐ (357,595 ล้านบาท) คิดเป็นอัตรากำไรสูงถึง 38% เพราะต้นทุนของเฟซบุ๊กต่ำมาก บริษัทยักษ์ใหญ่ขนาดนี้มีการจ้างพนักงานทั่วโลกแค่ 17,048 คน 

เป็นเสมือนมือที่มองไม่เห็นเข้ามาล้วงเงินจากทุก ๆ ประเทศ เป็นโจทย์ท้าทายของทุกประเทศทั่วโลกที่ยังไม่มีคำตอบ เรียกว่าทุก ๆ วันที่ "ธุรกิจไทย" ดำเนินอยู่ต้องจ่ายหัวคิวให้กับบริษัทเหล่านี้ 10-30%นั่นก็ถือเป็นความสูญเสียทางเศรษฐกิจของประเทศที่ไม่อาจมองข้ามเช่นกัน


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : เฟซบุ๊ก  กูเกิล มือที่มองไม่เห็น

view

*

view