http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท14/12/2017
ผู้เข้าชม20,117,592
เปิดเพจ23,731,881

เจาะธุรกิจ โฮมแคร์-บ้านจัดสรร กลุ่มสูงวัยไฮโซ-ตลาดกลางรุ่ง แต่ภาพรวมประเทศยังน่าห่วง

จากประชาชาติธุรกิจ

เรื่องโดย รณิดา บริบูรณ์ภัทรกุล / ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

แนวโน้มที่มาแน่ๆว่าประเทศไทยกำลังจะย่างกรายเข้าสู่สังคมสูงวัยสมบูรณ์แบบ กระแสธารของธุรกิจเกี่ยวเนื่องด้านสุขภาพต่างหมายมั่นปั้นมือที่จะจับจองลูกค้าสูงวัย ที่จะเป็นกลุ่มกำลังซื้อและเป็นฐานตลาดจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยประเมินกันถึงศักยภาพกลุ่มผู้สูงวัยที่จะเพิ่มขึ้นในอนาตตอันใกล้ ถือเป็นฐานกำลังซื้อปานกลาง-สูง ที่พร้อมจับจ่ายสินค้าและบริการเพื่อสุขภาพ ความสะดวกสบายในบั้นปลายชีวิต

  • “ประชาชาติธุรกิจออนไลน์” พาไปดูเทรนด์ธุรกิจที่มาแรงยามนี้ อย่างการทำ “Home care” และ “Nursing home” รวมทั้งธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับผู้สูงอายุที่เราอาจคิดไม่ถึงว่าเหล่าผู้สูงอายุที่ “พร้อมจ่าย” นั้น เขามีแนวคิดกันเช่นไร

ดร.วีรณัฐ โรจนประภา ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้สูงวัย ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจออนไลน์” ว่า ผู้สูงอายุจำนวนมากเกษียณอายุจากการทำงาน ประกอบกับบางส่วนมีความเสื่อมถอยด้านสุขภาพ ทำให้ผู้สูงอายุจำเป็นต้องได้รับการดูแล โดยที่ผ่านมาอัตราส่วนจำนวนผู้ดูแลกับผู้สูงอายุ (หมายถึงครอบครัวลูกหลาน กับผู้สูงอายุ) อยู่ที่ 4:1 แต่เมื่อเข้าสู่สังคมสูงวัยในอนาคตอันใกล้และอัตราการเกิดใหม่ลดน้อยลง อัตราส่วนจะลดลงอยู่ที่ 2:1

“สำหรับประชากรสูงวัยประมาณ 15 ล้านคนในประเทศไทยที่ส่วนใหญ่จำเป็นต้องได้รับการดูแล ขึ้นอยู่กับสภาพครอบครัวว่าจะบริหารจัดการดูแลภายในครอบครัวหรือทำเช่นไร ทั้งนี้อาจส่งผลให้ภาคส่วนสังคมมีประชาชนสูงวัยเข้าใช้บริการมากขึ้น เช่น สถานสงเคราะห์คนชรา หรือภาคส่วนเอกชน เช่น เนอร์สซิ่งโฮม และ โฮมแคร์ เป็นต้น”ดร.วีรณัฐอธิบาย

โอกาสทองของหมู่บ้านจัดสรร

ดร.วีรณัฐ ยังกล่าวถึงเทรนด์ของผู้สูงอายุกลุ่มกำลังซื้อสูงว่า คนกลุ่มนี้มักสร้างสังคมร่วมกันด้วยการเหมาซื้อโครงการบ้านจัดสรร

“กลุ่มคนสูงวัยในระดับไฮโซมักชวนไปอยู่ร่วมกันเป็นสังคมผู้สูงอายุด้วยกัน หรือบางครั้งอาจมีสมาคมมาชักชวนให้ไปซื้อบ้านในโครงการเดียวกัน ตรงนี้เป็นช่องว่างทางการตลาดของหมู่บ้านจัดสรรหรือโครงการที่ยังขายบ้านไม่หมด”ดร.วีรณัฐเปิดฉากเล่ารายละเอียด

ทั้งนี้ หากโครงการบ้านจัดสรรมีการจัดแบ่งส่วนหนึ่งของโครงการให้สอดรับกับความต้องการของลูกค้าประเภทผู้สูงวัยเหล่านี้ ประกอบกับเพิ่มจุดแข็งด้านการรักษาความปลอดภัย จะทำให้สามารถเจาะกลุ่มลูกค้านี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ปัจจัยที่ภาคธุรกิจด้านที่พักผู้สูงวัยต้องคำนึงถึง ดร. วีรณัฐ กล่าวว่า กลุ่มผู้สูงวัยที่มีฐานะต้องการกิจกรรมสันทนาการที่มากกว่า อาทิ ความสวยงามของห้องพัก ภูมิทัศน์ร่มรื่น ซึ่งให้ความรู้สึกคล้ายกับรีสอร์ตอันเป็นส่วนนอกเหนือจากที่พื้นฐานกฎหมายระบุให้มีส่วนพื้นสีเขียว และการประจำของพยาบาลและรถฉุกเฉิน

กลุ่มผู้สูงวัยตลาดกลาง…แนะต้องจับตา

นอกเหนือจากการดึงดูดกลุ่มลูกค้าในระดับบนที่ค่อนข้างแรงในช่วง 2-3 ปีนี้ ยังมี กลุ่ม “ผู้สูงวัยในระดับกลาง” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลุ่มเป้าหมายทางการลงทุนที่น่าสนใจ ซึ่ง ดร.วีรณัฐ มองว่า ในฐานะนักลงทุนควรจับตามองตลาดผู้สูงวัยระดับกลางเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นตลาดใหม่ที่ยังไม่มีนักลงทุนกระโดดเข้าไปอย่างจริงจัง จึงยังมีที่ว่างสำหรับพัฒนาอสังหาฯ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนส่วนนี้

พยาบาลสมองไหลไป Homecare เอกชน

วิชาชีพพยาบาลยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้นในสภาวะสังคมผู้สูงอายุสมบูรณ์ที่ก้าวเข้ามาใกล้เรื่อยๆ แต่อัตราพยาบาลในไทยไม่เพียงพอ ทั้งยังเกิดอาการสมองไหลไปยังต่างประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย ซึ่งมาจากรายได้และอัตราการจ้างงานวิชาชีพพยาบาลที่สูง ทำให้พยาบาลไทยโยกย้ายถิ่นฐานไปยังนอกประเทศ ส่งผลให้วิชาชีพนี้เป็นที่ขาดแคลนเรื่อยมา

ทำธุรกิจ Homecare แจ๋วกว่า Nursing home?

จากข้อมูล “ธุรกิจ Home care ดีต่อใจวัยเกษียณ” โดยธันยาพร เล้าโสภาภิรมย์ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ(SCB EIC) พบว่ามีโอกาสที่ดีสำหรับการลงทุนในธุรกิจ Home care ที่ว่าประชากรสูงวัยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าผู้สูงอายุกว่า 90% ต้องการอาศัยอยู่ในบ้านของตนเองหลังจากที่เกษียณอายุ ทั้งนี้การดูแลรักษาตัวที่บ้านมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเฉลี่ยราว 3 เท่า ดังนั้น Home care จึงเป็นทางเลือกที่ดีของผู้สูงอายุส่วนใหญ่

โดยธุรกิจดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน (Home care) มีเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงอายุในสังคมไทยที่นิยมอยู่บ้าน โดยมีแนวโน้มพัฒนารูปแบบการให้บริการครอบคลุมมากขึ้น ตั้งแต่การช่วยเหลือในชีวิตประจำวัน ดูแลสุขภาพและพยาบาลรอบด้าน ตลอดจนการดูแลครบวงจรแบบบูรณาการ

ปัจจุบันตลาด Home care ในไทยยังมีขนาดเล็กแต่มีโอกาสเติบโตได้อีกมากสะท้อนได้จากการเติบโตของรายได้ราว 7% ต่อปี ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ หากเทียบอัตรากำไรของธุรกิจ Home care กับ Nursing home ที่มีระยะเวลาในการประกอบธุรกิจใกล้เคียงกัน ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พบว่า Home care มีอัตรากำไรเพิ่มขึ้นราว 2 เท่า ในขณะที่ Nursing home มีอัตรากำไรที่ลดลง

ทั้งนี้ รูปแบบธุรกิจแบบแฟรนไชส์เป็นการขยายธุรกิจที่น่าสนใจ เนื่องจากใช้เงินลงทุนต่ำ ให้ผลตอบแทนสูง และยังมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่องจากจำนวนผู้สูงอายุที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ ไออีซียังมองว่าเป็นผลพวงโอกาสที่ดีของธุรกิจโรงพยาบาล ธุรกิจอุปกรณ์การแพทย์ธุรกิจที่อยู่อาศัย เนื่องจากสอดรับกับสถานการณ์สังคมผู้สูงอายุในประเทศไทย

ผู้สูงอายุในไทย 1 ใน 3 รายได้ต่ำกว่า 2,647 บาทต่อคนต่อเดือน

ผศ.ดร.ศุทธิดา ชวนวัน นักวิจัยสถาบันประชากรศาสตร์และสังคม ให้ข้อมูลที่น่าสนใจถึงรายได้ของผู้สูงอายุว่า ถ้าเราใช้เส้นความยากจนปี 2557 มาเป็นเกณฑ์กำหนดจะพบว่า มีจำนวนผู้สูงอายุ 1 ใน 3 ที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน ซึ่งเป็นผู้มีรายได้ต่ำกว่า 2,647 บาทต่อคนต่อเดือน หรือ 31,764 บาทต่อคนต่อปี ทั้งนี้ยังพบว่าแหล่งรายได้หลักมาจากบุตรหลานและการทำงานด้วยตนเอง

อีก 4 ปี ไทยเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์

ผศ.ดร.ศุทธิดา กล่าวต่อว่า นักประชากรศาสตร์แบ่งกลุ่มคนเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ เด็กอายุ 0-14 ปี, แรงงาน 15-59 ปี และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ซี่งตั้งแต่ ปี 2548 ที่ผ่านมาสังคมไทยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 10 ของประชากร เป็นช่วงเข้าสู่สังคมสูงวัย(Ageing society) โดยคาดการณ์ว่า ปี 2564 สังคมไทยจะเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์(Completed aged society) และจะเข้าสู่สังคมสูงอายุระดับสุดยอด(Super aged society)ในปี 2574

“การเข้าสู่สังคมสูงวัยจะต้องมีประชากรผู้สูงวัย 20 คนต่อประชากรทั้งหมด 100 หรือทุกๆ 5 คนจะมีผู้สูงอายุจำนวน 1 คน ถัดจากนั้นหากมีผู้สูงอายุถึงร้อยละ 28 ของประชากรทั้งหมดในประเทศไทยจะส่งผลให้เข้าสู่สังคมสูงวัยระดับสุดยอดเป็นขั้นถัดไป แต่อย่างไรก็ตามการคาดการณ์สามารถแปรผันกับอัตราการเกิดของประชากรใหม่และอัตราการตายของประชากรทั่วไป” ผศ.ดร.ศุทธิดา กล่าว

นักวิจัยสถาบันประชากรศาสตร์และสังคมอธิบายว่า การเกิดและการตายที่ลงลด พร้อมทั้งการมีอายุยืนยาวขึ้นทำให้ผู้สูงอายุมีจำนวนมาก โดยจำนวนประชากรผู้สูงอายุเหล่านี้เป็นผลพวงมาจากยุคเบบี้บูมเมอร์ ซึ่งเป็นผู้ที่เกิดระหว่างปี 2489-2507 มีอัตราการเกิดที่ประมาณ 1 ล้านคนต่อปี ขณะที่ปัจจุบันมีอัตราการเกิดน้อยลงอยู่ที่ประมาณปีละ 700,000 คนต่อปี

“เมื่อคนยุคเบบี้บูมเมอร์แก่ตัวลงจะกลายมาเป็นคลื่นสึนามิประชากร แต่การเกิดในระยะหลังกลับน้อยลงจนปัจจุบันมีอัตราการเกิดเพียง 7 แสนคน ตรงนี้ส่งผลให้รัฐบาลเป็นกังวลด้านจำนวนประชากรจนออกนโยบายสาวไทยแก้มแดงสนับสนุนให้มีลูกเพื่อชาติเพิ่มอัตราการเกิด”

โครงสร้าง-รูปแบบครอบครัวเปลี่ยน

ทั้งนี้ เมื่ออัตราการเกิดเปลี่ยนแปลงไปทำให้โครงสร้างครอบครัวจึงเปลี่ยนแปลงตาม โดยในปี 2562 นักประชากรศาสตร์คาดว่าจะมีจำนวนผู้สูงอายุมากกว่าจำนวนเด็กเป็นครั้งแรก เมื่ออัตราการเจริญพันธุ์รวมบุตรต่อสตรี 1 คนอยู่ที่ 1.55 คน เนื่องจากปัจจุบันคนนิยมมีลูกเพียง 1-2 คน ขณะที่ภาวะเจริญพันธุ์ทดแทนคือขั้นต่ำของประชากรที่จะมีลูก 2 คนเพื่อทดแทนพ่อแม่ 2 คนที่จะจากไปในอนาคต

“คิดง่ายๆ ว่าลูก 2 คนจะมาแทนพ่อคนหนึ่งและแทนแม่อีกคนหนึ่ง แต่ตอนนี้แนวโน้มครอบครัวคือมีลูกเพียง 1 คนเท่านั้น เป็นผลให้โครงสร้างครอบครัวในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปกลายเป็น 1 ครอบครัวมีสมาชิกเพียง 3 คน” ผศ.ดร.ศุทธิดา กล่าว

นอกจากนี้ยังพบว่า ผลจากการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมที่มีความทันสมัยมากขึ้น ทำให้แบบแผนการอยู่อาศัยในลักษณะของการอาศัยของผู้สูงอายุอยู่คนเดียวกลับมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่อยู่ร่วมกับบุตรหลาน โดยในปี 2557 มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่คนเดียวเพิ่มสูงขึ้นเป็นร้อยละ 8.7 ของผู้สูงอายุทั้งหมด นอกจากนี้แล้วผู้หญิงสูงอายุมีการอยู่คนเดียวในสัดส่วนที่มากกว่าผู้ชาย ขณะที่ผู้สูงอายุชายมีการอยู่กับคู่สมรสเพียงลำพังในสัดส่วนที่มากกว่าผู้สูงอายุหญิง

ทั้งหมดข้างต้น คือสถานการณ์ผู้สูงอายุ ในอนาคตอันใกล้นี้ ที่ดูเหมือนจะเปิดโอกาสให้ธุรกิจต่างๆ ปรับตัวหาช่องทางสร้างรายได้กันได้ไม่ยากเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย

ทว่าในความสดใสของธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ กลับมีอีกด้านที่น่าห่วงยิ่งกว่า นั่นคือปัญหาด้านประชากรวัยแรงงาน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนสังคม เศรษฐกิจระดับมหภาค กลับมีจำนวนลดลงมาก และแน่นอนจะเป็นผลกระทบที่ซ่อนตัวเห็นตนอยู่ในภาวะสังคมสูงวัยสมบูรณ์ของประเทศ


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : เจาะธุรกิจ โฮมแคร์ บ้านจัดสรร กลุ่มสูงวัยไฮโซ ตลาดกลางรุ่ง ภาพรวมประเทศ ยังน่าห่วง

view

*

view