http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท14/12/2017
ผู้เข้าชม20,118,605
เปิดเพจ23,732,919

มาดูนิสัย ความประหยัด ของ 8 มหาเศรษฐี หรือนี่จะเป็นวิถีของคนรวย

จากประชาชาติธุรกิจ

หากจะพูดถึงคำว่า “ประหยัด” แล้ว สำหรับใครหลายคนก็อาจจะหมายถึงการทำอาหารกินเองที่บ้าน หรือการเดินทางด้วยเที่ยวบินราคาถูก

แต่สำหรับเหล่ามหาเศรษฐีแล้ว คำดังกล่าวอาจแสดงออกด้วยการเดินทางไปทำงานด้วยเสื้อยืด กางเกงยีนส์, ขับรถโตโยต้าหรือโฟล์กสวาเกน ถึงแม้จะมีเครื่องบินส่วนตัวหรือบ้านพักตากอากาศสุดหรูก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจไม่น้อยที่มหาเศรษฐีบางคนมีพฤติกรรมการประหยัดที่ทำเอาคนธรรมดางงกันเป็นแถว ไม่ว่าจะเป็น การกินอาหารที่โรงอาหารออฟฟิศร่วมกับพนักงาน หรืออยู่ในบ้านราคาไม่ได้เศษเสี้ยวของเงินที่มี เป็นต้น ทีนี้ลองมาดูกันว่า 8 มหาเศรษฐีชื่อดัง จะมีนิสัยประหยัดอย่างไรบ้าง

วาร์เรน บัฟเฟตต์ ประธานและซีอีโอของบริษัท เบิร์กไชร์ แฮธาเวย์ อยู่ในบ้านหลังเดิมที่ซื้อมาในราคา 31,500 ดอลลาร์สหรัฐ ตั้งแต่ปี 1958

เป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่ฉลาดและรอบคอบที่สุด ด้วยสินทรัพย์ที่มีอยู่ 74,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เขาเป็นหนึ่งในคนที่รวยที่สุดในโลก แต่ถึงจะรวยแค่ไหน เขากลับอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ ที่ซื้อมาในราคา 31,500 ดอลลาร์สหรัฐในปี 1958 ไม่พกโทรศัพท์มือถือ หรือมีคอมพิวเตอร์ที่โต๊ะทำงาน และครั้งหนึ่งเคยมีป้ายติดอยู่ที่โต๊ะเครื่องแป้งว่า “ประหยัด”

และไม่เพียงแต่จะลงทุนในธุรกิจอาหารจังค์ฟู้ดอย่างเบอร์เกอร์ คิง, แดรี่ ควีน และโคคา-โคลา เท่านั้น แต่บัฟเฟต์เองก็ยังดำรงชีวิตตัวเองด้วยการชอบกินอาหารเหล่านั้นเช่นกัน โดยอาหารของเขานั้นรวมไปถึงโค้กวันละ 5 กระป๋อง และมันฝรั่งทอด

อย่างที่เขาเคยกล่าวในการประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อปี 2014 บัฟเฟตต์อธิบายว่าเงินที่เขามีนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเขา

“ชีวิตของผมไม่สามารถมีความสุขไปมากกว่านี้ได้ เพราะในความเป็นจริงแล้ว คงเป็นเรื่องแย่หากผมจะมีบ้าน 6 หรือ 8 หลัง ดังนั้น ผมจึงมีทุกสิ่งที่ผมจำเป็นต้องมี และไม่ต้องการมากกว่านี้ เพราะนั่นไม่ได้ทำให้ผมแตกต่างจากจุดที่ยืนอยู่ตรงนี้”

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเฟซบุ๊ก ขับรถโฟล์กสวาเกนด้วยตัวเอง

แม้ว่าทรัพย์สินที่มีอยู่ 70,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะทำให้ซัคเคอร์เบิร์กเป็นหนึ่งในเศรษฐีเทคโนโลยีที่รวยที่สุดในโลก แต่ซัคเคอร์เบิร์กก็ยังมีไลฟ์สไตล์ที่ไม่ได้ใช้เงินเยอะ รวมไปถึงภรรยาและลูกสาวของเขาด้วย โดยผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กรายนี้ชอบแต่งกายไปทำงานด้วยเสื้อยืด, แจ็กเก็ตมีฮู้ด และกางเกงยีนส์

และดูเหมือนว่าทรัพย์สมบัติมหาศาลจะไม่ได้ทำให้เขารู้สึกประทับใจ เพราะมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยังประกาศเมื่อ ธ.ค. 2015 ว่าในชีวิตนี้ เขาจะบริจาคหุ้นเฟซบุ๊ก 99% จากส่วนของเขาให้กับการกุศล

คาร์ลอส สลิม เฮลู ผู้ก่อตั้ง Grupo Carso อาศัยอยู่ในบ้าน 6 ห้องนอนหลังเดิมมา 40 ปี

แทนที่จะใช้เงินจากความโชคดีไปกับการใช้จ่ายอื่นๆ คาร์ลอส สลิม กลับนำเงินกลับสู่เศรษฐกิจและบริษัทต่างๆ เพราะเขาคิดว่า “สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ การทำให้มันโตขึ้นด้วยการลงทุนใหม่ที่มากกว่าเดิม หรือกระจายมันไปสู่ที่อื่นๆ”

ด้วยสินทรัพย์กว่า 65,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จนเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในเม็กซิโก แต่เขาก็ไม่มีทั้งเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว, เรือยอชต์หรู รวมถึงยังขับแต่เมอร์เซเดส-เบนซ์ เก่าๆ คันหนึ่งอีกด้วย

นอกจากนี้ เขายังอาศัยอยู่ในบ้าน 6 ห้องนอนหลังเดิมในเม็กซิโกมากว่า 40 ปีแล้ว และยังชอบทำอาหารร่วมกับลูกๆ และหลานๆ ที่บ้านเป็นประจำ

ชาร์ลี เออร์เจน ประธาน Dish Network ยังคงถืออาหารในถุงกระดาษสีน้ำตาลมากินเป็นมื้อกลางวันทุกวัน

ภาพจาก Reuters

ชาร์ลี เออร์เจน ผู้มีสินทรัพย์ 19,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงในเรื่องความประหยัดสุดๆ ไม่ทิ้งหรือละเลยเงินเหรียญเล็กน้อยเลยสักนิด โดยเขาระบุว่า ความตระหนี่ของเขามาจากการได้ฟังเรื่องราวในวัยเด็กของแม่ “แม่ของผมโตมาพร้อมกับช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ” เขากล่าวกับไฟแนนเชียล ไทม์ส

โดยเศรษฐีที่รวยจากน้ำพักน้ำแรงตัวเองรายนี้ห่อมื้อกลางวันอย่างแซนด์วิชหรือขนมปังมากินที่ทำงานทุกวัน และจนถึงปัจจุบัน เขายังแชร์ห้องพักกับเพื่อนร่วมงานขณะเดินทางอีกด้วย

อแมนซิโอ ออร์เทกา ผู้ก่อตั้ง Inditex กินมื้อกลางวันที่โรงอาหารบริษัทร่วมกับพนักงาน

สินทรัพย์ที่มีอยู่ 82,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Zara เป็นคนที่รวยที่สุดอันดับ 3 ของโลก แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาเป็นคนใช้เงินฟุ่มเฟือย ออร์เทกาใช้ชีวิตแบบส่วนตัวมากมาเป็นเวลาหลายปี โดยเขาอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ในสเปนกับภรรยา เข้าร้านกาแฟเดิมๆ และกินมื้อกลางวันที่โรงอาหารบริษัทร่วมกับพนักงาน

และเหมือนๆ กับมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เจ้าของแบรนด์แฟชั่นสัญชาติสเปนก็ไปทำงานด้วยการแต่งกายที่ง่ายๆ ที่ประกอบด้วยเสื้อเบลเซอร์สีน้ำเงิน, เสื้อเชิ้ตสีขาว และกางเกงสีเทาทุกวัน

ถึงแม้จะมีคนบอกว่าเขาไม่ใช่คนประหยัดเนื่องจากเขามีเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวมูลค่า 45 ล้านดอลลาร์ แต่เขาก็ไม่ได้เดินทางบ่อย เนื่องจากยุ่งมากนั่นเอง

อิงวาร์ แคมแพรด ผู้ก่อตั้งอิเกีย ยังเดินทางด้วยเครื่องบินชั้นประหยัดและรถบัส

แคมแพรด ผู้มีสินทรัพย์ราว 43,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นหนึ่งในคนที่รวยที่สุดในยุโรป แต่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าเขาเดินทางด้วยการนั่งเครื่องบินชั้นประหยัด หรือกินอาหารกลางวันที่โรงอาหารในอิเกีย นอกจากนี้ ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์สัญชาติอิเกียรายนี้ยังขับรถวอลโว่คันเก่าอายุหลายสิบปี และบ่อยครั้งยังนั่งรถบัสอีกด้วย

อาซิม เพรมจิ ประธาน Wipro Ltd. ขับรถมือสอง และเตือนให้พนักงานปิดไฟก่อนกลับบ้านทุกครั้ง

ภาพจาก Reuters

ผู้ประกอบการเทคโนโลยีที่มั่งคั่งที่สุดในอินเดียวัย 71 ปีรายนี้มีสินทรัพย์กว่า 15,600 ล้านดอลลาสหรัฐ แต่เขาก็ยังใช้ชีวิตแบบประหยัด ไม่ว่าจะเป็นเดินทางจากสนามบินไปบ้านด้วยรถสามล้อยนต์ (คล้ายตุ๊กตุ๊ก) หรือเก็บแกนกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำที่ออฟฟิศ นอกจากนี้ เพรมจิยังเดินทางด้วยที่นั่งชั้นประหยัดบนเครื่องบิน, ขับรถมือสอง และเตือนพนักงานให้ปิดไฟทุกครั้งก่อนกลับบ้าน

จูดี ฟอลค์เนอร์ ผู้ก่อตั้ง Epic Systems ระบุว่า เธอไม่เคยสนใจการใช้ชีวิตหรูหราเลย

จูดี ฟอลค์เนอร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ทางการแพทย์ มีทรัพย์สินราว 4,820 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่กลับไม่เคยใช้เงินฟุ่มเฟือยเลย โดยรายงานระบุว่า ในช่วง 15 ปีให้หลัง จูดี ฟอลค์เนอร์ มีรถแค่ 2 คันเท่านั้น นอกจากนี้ยังอาศัยอยู่กับสามีในบ้านแถบชานเมืองที่วิสคอนซินเกือบ 3 ทศวรรษ

นอกจากนี้ ในเดือน พ.ค. 2015 ฟอลค์เนอร์ยังสัญญาว่าจะบริจาคเงินครึ่งหนึ่งของทรัพย์สินเธอให้กับผู้ขาดแคลน ให้พวกเขาได้รับอาหาร, เสื้อผ้า, ที่อยู่อาศัย, สุขภาพดี และการศึกษา

 

แปลและเรียบเรียงจาก www.businessinsider.com


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : มาดู นิสัย ความประหยัด มหาเศรษฐี เป็นวิถีของคนรวย

view

*

view