http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2018
ผู้เข้าชม20,552,635
เปิดเพจ24,431,452
Gold charts on InfoMine.com

ปปช.เอาจริงสอบ ขสมก.ซื้อรถเมล์ฉาว พบพิรุธอื้อ...ทั้งคุณสมบัติและปั้นโหวต

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

เป็นเรื่องจนได้ ปปช.ขานรับเรียกเอกชนสอบปากคำด่วน….ร้องเรียนผู้บริหาร ขสมก.เอื้อเอกชนขายรถเมล์ NGV. 489 คัน พร้อมยื่นเอกสารหลักฐานส่งมอบ ปปช.พบพิรุธหลายประเด็น ตั้งแต่เรื่องช่วยเหลือตัดตอนรับมอบเครื่องหยอดเหรียญ Cash Box 800เครื่องจาก 2,600 เครื่องทั้งๆที่ผิดสเปคข้อ 4.5.ความเร็วนับเหรียญไม่ผ่าน….และเรื่องคุณสมบัติหลังพบปั้นเอกสารโชว์แต่ผลงานกลับไม่โชว์ใบกำกับภาษี ล่าสุดพบปั้นคะแนนโหวตช่วยเอกชนเห็นๆลักไก่ซึ่งหน้า 6 ต่อ 4 เสียง หวังตัดวงจรอุปถัมป์กำราบแก๊งค์ป๋าดันให้ราบคาบ

ล่าสุดเมื่อบ่ายวานนี้ (24ธ.ค. )นายสุรดิษฐ์ ศรีดามาส กรรมการบริษัท แม่โขงเทคโนโลยี จำกัด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าภายหลังจากได้ยื่นร้องเรียนต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.)เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าเช้าวันที่ 22 ธ.ค. ปปช.ได้เรียกตนให้ปากคำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตนในฐานะบริษัทฯเอกชนรายหนึ่งที่ให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลโครงการจัดซื้อรถโดยสาร NGV โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทฯได้ซื้อซองประมูลทีโออาร์.หวังประกวดราคาสู้กับเอกชนรายอื่นด้วยความเท่าเทียมกับ ในครั้งนั้นขสมก.กำหนดราคากลางที่ 3,300 ล้านบาทแต่ปรากฏว่า ขสมก. ได้ยกเลิกการประมูลครั้งนั้นไปโดยอ้างเหตุผลว่า ราคากลางต่ำไป และกลับมาเปิดประมูลอีกครั้งในเดือนกันยายน 2560 ขสมก. ได้ปรับราคากลางขึ้นเป็น 4,020 ล้านบาท ปรากฏว่าไม่มีบริษัทใดเข้าร่วมประมูล รวมทั้งบริษํทฯตนเองด้วยเนื่องจากเงื่อนไขการส่งมอบรถสั้นเกินไปทีโออาร์.กำหนดไว้ให้จัดส่งรถ 20 คันภายใน 40 วัน โดยหลักวิศวกรรมศาสตร์ไม่มีบริษัทฯใดสามารถทำได้ โดยเฉพาะสเปครถโดยสารของ ขสมก.เป็นรถชนิดพิเศษ พวงมาลัยขวาและชานต่ำ low floor จึงเป็นเหตุสงสัยว่า อาจมีการ lock spec ให้เอกชนรายใดรายหนึ่งที่นำรถตามสเปคของ ขสมก.เข้ามาก่อนหน้านี้ตามที่เคยปรากฏเป็นข่าวซึ่งต่อมา ขสมก.ได้ยกเลิกการประมูลครั้งนั้นไป

“กระทั่งวันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 ขสมก. เปิดการประมูลใหม่ โดยวิธีคัดเลือกพิเศษ แต่กลับไม่เชิญบริษัทฯแม่โขงทั้งๆที่ยื่นซื้อซองไว้ก่อนหน้านี้ รวมถึงไม่เชิญบริษัทที่อยู่ในธุรกิจรถยนต์ที่มีศักยภาพ เช่น HINO ISUZU เชิดชัย บ้านโป่ง แต่กลับไปเชิญบริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ในแวดวงธุรกิจพลังงานไม่เคยอยู่ในธุรกิจรถยนต์เลย โดยเฉพาะบริษัทแม่โขงเทคโนโลยี่ของตนซึ่งมีความพร้อม และมีความตั้งใจแต่ ขสมก กลับไม่เชิญ” นายสุรดิษฐ์กล่าว

ผลปรากฏว่า กลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงานบริษัท ช ทวี กับบริษัท สแกนอินเตอร์ ได้ยื่นเสนอราคา เพียงรายเดียว ในราคาประมาณ 4,400 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าราคากลาง 10% และมีการต่อรองราคาสุดท้ายเป็น 4,221 ล้านบาท สูงกว่าราคากลาง 201 ล้านบาท หรือประมาณ5% ซึ่ง ขสมก อ้างว่า โดยระเบียบพัสดุปี 2560 เปิดช่องให้สามารถรับได้สูงกว่าราคากลางไม่เกิน 5% ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ประมาณเดือนมิถุนายน 2559 บริษัท ช ทวี ได้เข้าประมูลโครงการดังกล่าว และเสนอราคา 3,800 ล้านบาท โดยที่อัตราแลกเปลี่ยน ณ เวลานั้นอยู่ที่ 35 บาท/USD ณ ปัจจุบัน อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 32 บาท/USD ถูกลงกว่าประมาณ 10% และยังทำให้ภาษีนำเข้าถูกลงอีกด้วย และเงื่อนไขการส่งมอบผ่อนคลายมากขึ้น และสามารถส่งเป็นล็อตได้โดยจ่ายเงินเป็นล็อต ทำให้สามารถหมุนเงินได้ทันเวลอีกด้วย

กรรมการบริษัทแม่โขงกล่าวต่อไปว่า ตนยังขอให้ ปปช.ไต่สวนกรณีที่บริษัท ช ทวี จำกัด(มหาชน) ไม่สามารถส่งมอบงานเครื่องหยอดเหรีญญ Cash Box ได้ตามสัญญาและมีทีท่าว่าจะไม่สามารถส่งงานให้ ขสมก.มูลค่า 1.6 พันล้านบาทได้ แต่ก็แปลกใจที่ ขสมก. ทำเป็นทองไม่รู้ร้อนไม่มีการตรวจสอบทั้งๆที่ เอกชนรายนี้ติดตั้งเครื่องหยอดเหรียญไม่ตรงสเปค ที่ตามกำหนดไว้ในทีโออาร์ ข้อ 4.5.ความเร็วในการตรวจรับเหรียญไทยเครื่องต้องนับได้ 5 เหรียญภายใน 1 วินาที ซึ่งปรากฏเป็นข่าวครึกโครมตามสื่อต่างๆกล่าวกันว่า ขสมก.พยายามบ่ายเบี่ยงคุณสมบัติเครื่องหยอดเหรียญข้อดังกล่าว เพื่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชนรายนี้ไม่ต้องตกเป็นผู้ทิ้งงานและอาจหมดสิทธิ์เข้าประมูลจัดซื้อรถโดยสาร NGV. เนื่องจากเป็นความต้องการของ ขสมก.เองที่จะแก้ไขสัญญา ทั้งที่เป็นสัญญาที่ทำขึ้นระหว่างภาครัฐกับเอกชนไม่ใช่เด็กเล่นขายของที่คิดจะทำอะไร จะแก้ไขอะไรก็ทำกันได้ตามใจชอบอย่างนั้นหรือ

นอกจากนี้ยังมีประเด็นสำคัญเรื่องคุณสมบัติของ บริษัท ช ทวี จำกัด(มหาชน)ซึ่งตนได้มอบหลักฐานที่เกี่ยวข้องโยงใยร่วมกันเป็นขบวนการไว้กับ ปปช.แล้ว กรณีนี้เชื่อว่า มีขบวนการป๋าดันรู้เห็นเป็นใจในการตรวจสอบช่วยเหลือให้เอกชนรายนี้ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติตามกำหนดในทีโออาร์.โดยเฉพาะข้อ 5.7 “ต้องมีผลงานการจำหน่ายรถโดยสาร ให้กับหน่วยงานราชการหรือรัฐวิสาหกิจหรือภาคเอกชนภายในประเทศ หรือต่างประเทศ ต้องมีผลงานการให้บริการซ่อมแซมบำรุงรักษาเครื่องยนต์ที่สามารถใช้งานกับก๊าซธรรมชาติอัด (CNG) กับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือภาคเอกชนภายในประเทศหรือต่างประเทศ

ปรากฏว่า บริษัท ช.ทวีฯ ได้แสดงผลงานการจำหน่ายโดยมีสัญญาซื้อขายรถยนต์โดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ(NGV)จำหน่ายให้กับ บริษัท มารัตน์ ทรานสปอร์ต จำกัด และแต่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ขสมก.รายหนึ่งร่วมกับเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบกที่มีใจเป็นธรรมพบว่า บริษัท มารัตน์ฯ ไม่มีใบอนุญาติประกอบการขนส่งรถโดยสาร และจนถึงปัจจุบันบริษัท มารัตน์ฯไม่เคยมีการครอบครองหรือถือครองกรรมสิทธิ์รถโดยสารเลยแม้แต่คันเดียวส่วนผลงานการซ่อมบำรุงทางกลุ่มนิติบุคคลได้แสดงผลงานของ บจก.ช.ทวี ดอลลาเชียน จำกัดที่มีผลงานจาก บริษัท บริการเดินรถสยาม จำกัด ซึ่ง บริษัท บริการเดินรถสยาม จำกัด เป็นบริษัทที่ให้บริการรถร่วม ในเขตกรุงเทพฯ มีอู่และช่างซ่อมเป็นของตนเองอยู่แล้ว ดังนั้นเพราะเหตุใดจำเป็นต้องจ้าง บจก.ช.ทวี ดอลลาเชียน จำกัดเป็นผู้ซ่อมบำรุง จึงสมควรที่จะพิสูจน์ด้วยการให้ บริษัท ช ทวี แสดงใบกำกับภาษีระหว่างกันเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีการซื้อขายรถโดยสารกันจริง และมีผลงานด้านการซ่อมบำรุงจริง มิฉะนั้นจะเข้าข่ายแสดงผลงานอันเป็นเท็จต่อหน่วยงานราชการ กรณีนี้อาจมีการสร้างเอกสารอันเป็นเท็จโยงใยเป็นขบวนการจึงต้องมีการตรวจสอบว่า ก่อนวันประมูลตามผลงานที่อ้างถึงนั้นมีการทำธุรกรรมตามอ้างนั้นจริงหรือไม่? มีการออกใบกำกับภาษีตามสัญญาซื้อขายหรือไม่? หรือมีการแอบอ้างผลงานอันเป็นเท็จแสดงต่อหน่วยงานราชการหรือไม่?และเจ้าหน้าที่ที่ที่ตรวจสอบคุณสมบัติปล่อยผ่านมาได้อย่างไร? หากละเลยหน้าที่ก็อาจเข้าข่ายรับรองผลงานอันเป็นเท็จ

นายสุรดิษฐ์ กล่าวต่อไปอีกว่า อีกประเด็นคงหนีไม่พ้นเรื่องลักไก่รับรองมติที่ประชุมบอร์ด ขสมก.ซึ่งมีการตั้งข้อสงสัยว่า อาจจะมีการปั้นเรื่องคะแนนโหวตเพื่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชนตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายณัฐชาติ ประธานบอร์ด ได้แถลงข่าวว่า บอร์ด ขสมก.มีมติอนุมัติผลประกววดราคาที่ 6 ต่อ 4 เสียงเห็นชอบให้เอกชนรายนี้เป็นผู้ผ่านการพิจารณาจัดซื้อรถ NGV.ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเชิญเอกชนมาลงนามสัญญากับ ขสมก.ในวันที่ 28 ธันวาคมนี้ นายสุรดิษฐ์ กล่าวเปิดเผยต่อไปว่า “ไม่เข้าใจว่าบอร์ดแถลงข่าวไปได้ยังไงว่า บอร์ดมีมติอนุมัติเห็นชอบ 6 เสียงไม่เห็นชอบ 4 เสียง เพราะจริงๆแล้วเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.มีบอร์ดเข้าร่วมประชุมเพียง 7 ท่านขาดประชุม 3 ท่านคือ 1.นายธำรงรัตน์ มุ่งเจริญ ได้เดินทางออกนอกประเทศ โดยเที่ยวบิน PG709 ไปยังเมืองมัณฑะเลย์ ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2560 ซึ่งในวันที่ 20 ธันวาคม ไม่ได้อยู่ในประเทศไทยแน่นอน 2.พลโทวราห์ บุญญะสิทธิ์ เพิ่งเดินทางกลับมาจาก ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ด้วยเที่ยวบิน BR0068 ในวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ด้วยความเหนื่อยล้าจึงไม่ได้เข้าประชุมทั้งวันที่ 18 ธ.ค และวันที่ 20 ธ.ค ด้วยทั้ง 2 นัด และ 3.นายชัยชนะ มิตรพันธ์ ไม่ได้เข้าร่วม จึงขอให้ ปปช.การตรวจสอบบันทึกการประชุมเพื่อพิสูจน์เรื่องนี้โดยเร็ว”

“ไม่ทราบว่าบอร์ดเอาวิธีการนับโหวตมาจากโลกไหน เพราะตามหลักทั้งในและต่างประเทศวิธีการนับผลโหวตต้องนับจากผู้เข้าร่วมประชุมและถือเอาเสียงส่วนใหญ่เป็นฝ่ายชนะ ผู้ไม่เข้าร่วมจะเอามานับเป็นผลโหวตไม่ได้ต้องถือว่าสละสิทธิ์ไม่ออกเสียงหรือไม่ขอมีส่วนร่วมโหวต จึงขอเรียกร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ รีบดำเนินการสอบสวนอย่างเร่งด่วนอย่าปล่อยให้แก๊งค์ป๋าดันลอยนวลต่อไปเด็ดขาด”นายสุรดิษฐ์ กล่าวในที่สุด


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ปปช. เอาจริง สอบ ขสมก. ซื้อรถเมล์ฉาว พบพิรุธอื้อ คุณสมบัติ ปั้นโหวต

view

*

view