http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,869,246
เปิดเพจ24,815,192
Gold charts on InfoMine.com

คลังคุมบริษัทเงินกู้-เช่าซื้อ ตั้งองค์กรพิเศษบีบขึ้นทะเบียน

จากประชาชาติธุรกิจ

“คลัง” ซุ่มร่างกฎหมายจัดระเบียบ “ผู้ให้บริการทางการเงิน” นอกกำกับดูแลแบงก์ชาติ ตั้งหน่วยงานอิสระใหม่ต้อนธุรกิจ “ลีสซิ่ง-แฟกตอริ่ง-เช่าซื้อ-พิโกไฟแนนซ์-จำนำทะเบียนรถ” ทั่วประเทศขึ้นทะเบียน “อภิศักดิ์” ลุ้นโยก “สหกรณ์ออมทรัพย์” มาอยู่ใต้กำกับ หวังคลอดกฎหมายภายในปีนี้ ภาคธุรกิจขานรับยกระดับมาตรฐานให้บริการการเงิน

ตรวจสอบธุรกิจนอกกำกับ ธปท.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กระทรวงการคลังมีแนวคิดจะจัดตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมา เพื่อดูแลควบคุมผู้ให้บริการการเงินที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่ได้กำกับดูแล โดยหน่วยงานดังกล่าวจะมาทำหน้าที่ตรวจสอบเป็นหลัก ส่วนการกำกับดูแลจะเป็นอำนาจของกระทรวงการคลัง

“เพราะธุรกิจพวกนี้มีรายเล็กรายน้อยเยอะ ไม่เหมือนแบงก์ เมื่อตั้งขึ้นมาก็คงต้องขอคนจากแบงก์ชาติจำนวนหนึ่งมาช่วย ต้องเอาคนที่ชำนาญเรื่องการตรวจสอบ ซึ่งในที่สุดก็จะเป็นการตรวจสอบสินเชื่อที่อยู่นอกเหนือการกำกับดูแลของทางแบงก์ชาติทั้งหมด” นายอภิศักดิ์กล่าว

สำหรับผู้ให้บริการทางการเงินที่เข้าข่ายอยู่ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ ส่วนหนึ่งที่ปัจจุบันอยู่ภายใต้ประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ 58 (ปว.58) โดยจะครอบคลุมผู้ให้บริการลีสซิ่ง ไฮร์เพอร์เชส (เช่าซื้อ) และพิโกไฟแนนซ์ แต่ไม่ครอบคลุมถึงธุรกิจบัตรเครดิตที่เป็นบริษัทลูกของแบงก์ เพราะ ธปท.กำกับดูแลส่วนนั้นอยู่แล้ว

“หลักการก็คือ อะไรที่แบงก์ชาติคุมอยู่ เราก็ไม่เอามา ส่วนอะไรที่แบงก์ชาติไม่ได้คุม เราก็เอามา เช่น พิโกไฟแนนซ์ ลีสซิ่ง ไฮร์เพอร์เชส” นายอภิศักดิ์กล่าว

ลุ้นดึงสหกรณ์ออมทรัพย์มากำกับ

รมว.คลังกล่าวด้วยว่า หน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาจะสามารถรองรับการดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์ในอนาคตได้ด้วย หากตกลงกันได้ว่า จะแยกสหกรณ์ออมทรัพย์ออกมาจากการกำกับดูแลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาให้หน่วยงานที่ตั้งขึ้นใหม่นี้กำกับดูแลแทน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องรอตกลงกันให้เรียบร้อยก่อน

“เราเสนอแนวทางคุมสหกรณ์ออมทรัพย์แบบนี้ แต่ตอนแรกกระทรวงเกษตรฯยังไม่เอา ก็ดูเองไป แต่เราก็กำหนดวิธีการดูแลให้ไปดำเนินการ ดังนั้นช่วงแรกสหกรณ์ออมทรัพย์จะยังไม่มา ต้องรอเขาตกลงกันได้ก่อน” รมว.กล่าว

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาออกกฎหมาย เพื่อมากำกับดูแลธุรกิจการเงินที่ยังไม่มีผู้ควบคุมดูแลในปัจจุบัน แนวคิดคือ อะไรที่จะเป็นภาระแบงก์ชาติ และยังไม่มีใครควบคุม แต่เบื้องต้นจะยังไม่รวมถึงสหกรณ์ออมทรัพย์

ตั้งหน่วยงานอิสระใหม่

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การยกร่างพระราชบัญญัติการกำกับดูแลผู้ให้บริการทางการเงิน พ.ศ. … จะมีการตั้งหน่วยงานอิสระขึ้นมาทำหน้าที่กำกับดูแลผู้ให้สินเชื่อรายย่อยที่ ธปท.ไม่ได้กำกับดูแลอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ ลีสซิ่ง เช่าซื้อ (ไฮร์เพอร์เชส) พิโกไฟแนนซ์ แฟกตอริ่ง และจำนำทะเบียนรถเพื่อดูแลให้การให้บริการทางการเงินอย่างมีคุณภาพและเป็นธรรม (market conduct) แก่ประชาชน

“เนื่องจากปัจจุบันเรายังขาดองค์กรกำกับผู้ให้บริการทางการเงินหลายประเภท โดยเฉพาะที่เป็นสินเชื่อรายย่อยซึ่งแบงก์ชาติก็ไม่อยากทำ เพราะจะต้องดูเรื่อง market conduct และการดูแลผู้บริโภคด้วย แต่แบงก์ชาติจะเน้นบทบาทกำกับเสถียรภาพด้านการเงินมากกว่า ดังนั้นอันไหนที่ไม่มีเจ้าภาพ เราก็จะดึงมาให้หน่วยงานที่จะตั้งขึ้นดู” แหล่งข่าวกล่าว

ปัจจุบันผู้ให้บริการการเงินที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (น็อนแบงก์) ที่ ธปท.กำกับดูแล ได้แก่ ผู้ให้บริการบัตรเครดิต ผู้ให้บริการสินเชื่อบุคคล (พีโลน) รวมถึงนาโนไฟแนนซ์ แต่กรณีนาโนไฟแนนซ์ต้องหารือกันอีกครั้งว่าจะให้หน่วยงานใดเป็นผู้กำกับดูแล

ขึ้นบัญชี “ลีสซิ่ง-จำนำทะเบียน”

แหล่งข่าวกล่าวว่า บริษัทที่ทำธุรกิจ ลีสซิ่ง แฟกตอริ่ง เช่าซื้อ จำนำทะเบียน ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทเดียวกัน โดยการทำธุรกิจจะอยู่ภายใต้ประกาศ ปว.58 ขณะที่การจัดตั้งไม่จำเป็นต้องขออนุญาต เพียงแค่ไปจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทกับกระทรวงพาณิชย์ ขณะที่การควบคุมดูแลจะมีเพียงสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่จะเข้าไปตรวจสอบในกรณีมีผู้บริโภคร้องเรียนเท่านั้น ซึ่งบทลงโทษต่าง ๆ ก็จะพิจารณาตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

ดังนั้นจึงยากที่จะระบุจำนวนของธุรกิจเหล่านี้ได้ หากไม่ได้จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยธุรกิจประเภทนี้ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯมีอยู่ราว 20 บริษัท อาทิ บมจ.เอเชีย แคปปิตอล กรุ๊ป, บมจ.ไอร่า แฟคตอริ่ง, บมจ.ราชธานีลิสซิ่ง,อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์), เอเชียเสริมกิจลิสซิ่ง, เมืองไทยลิสซิ่ง, ศรีสวัสดิ์พาวเวอร์ (1979) เป็นต้น และที่เป็นสมาชิกของสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย มีอยู่ราว 30 บริษัท นอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการรายย่อยตามท้องถิ่นอีกจำนวนมาก

“การที่ต้องมีองค์กรกำกับดูแลธุรกิจเหล่านี้ ก็เพราะว่าปัจจุบันไม่มีใครกำกับดูแล ทำให้แทบไม่มีข้อมูลของธุรกิจเหล่านี้เลย ดังนั้น หากมีกฎหมายตั้งองค์กรมากำกับดูแลแล้ว ก็จะต้องให้ธุรกิจเหล่านี้มาขึ้นทะเบียนกับองค์กรที่จัดตั้งขึ้นภายใต้เงื่อนไขข้อกำหนดสถานะการเงินต่าง ๆ พร้อมกับการกำกับตรวจสอบเรื่องmarket conduct คุ้มครองผู้บริโภคเป็นหลักซึ่งต่างจาก ธปท.ที่เน้นเรื่องเสถียรภาพ เรื่องความมั่นคงทางการเงิน”

รับฟังความเห็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

แหล่งข่าวกล่าวว่า กระบวนการหลังจากนี้ ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะนัดผู้เกี่ยวข้องมาหารือร่วมกันในเร็ว ๆ นี้ เพื่อฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (stakeholders) ก่อน ว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกับแนวทางที่กระทรวงการคลังกำลังดำเนินการอยู่นี้

“ตอนนี้เพิ่งยกร่างกฎหมายเสร็จ ต้องนัดคุยกับ stakeholders ให้เขาเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการยกร่างกฎหมายขึ้นมาก่อน ว่ากระทรวงการคลังมีแนวคิดจะกำกับดูแลแบบนี้ ผู้ถูกกำกับดูแลจะคิดเห็นอย่างไร โดยหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมา ก็จะเป็นหน่วยงานกำกับ เหมือนเรกูเลเตอร์ทั่วไป อย่างไรก็ดี การกำกับดูแลจะมีขอบเขตขนาดไหน ต้องรอฟังนโยบายอีกที ซึ่งพยายามเร่งดำเนินการให้กฎหมายออกมาบังคับใช้ภายในปี 2561 นี้”

สมัครพิโกไฟแนนซ์ 441 ราย

ในส่วนพิโกไฟแนนซ์ นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน ในฐานะโฆษก สศค. เปิดเผยว่า ตั้งแต่ธ.ค. 2559 ที่กระทรวงการคลังเปิดให้ยื่นคำขออนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ จนถึงสิ้น ม.ค. 2561 มีนิติบุคคลยื่นคำขออนุญาตทั้งสิ้น 441 รายใน 66 จังหวัด และมีผู้ได้รับใบอนุญาตแล้ว 279 ราย ในจำนวนนี้ได้เปิดดำเนินการแล้ว 159 ราย ใน 49 จังหวัด โดยผู้ที่ได้รับอนุญาตสามารถปล่อยสินเชื่อได้ภายในเขตจังหวัดให้แก่ผู้มีภูมิลำเนาหรือถิ่นที่อยู่ภายในจังหวัดนั้น ๆ วงเงินรายละไม่เกิน 50,000 บาท ดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี

เอกชนขานรับส่งผลดีต่อระบบ

นายทวีพล เจริญกิตติคุณไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวิลด์ลีส จำกัด (WL) ผู้ให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ ในกลุ่มธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจเช่าซื้อที่ถูกกำกับหลายรูปแบบมาตรฐานต่างกันมาก เช่น บริษัทในเครือธนาคาร และอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ การตั้งสำรองจะค่อนข้างเข้มงวด ขณะที่บริษัทเช่าซื้อขนาดเล็กที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ คาดว่ารวมมากกว่าพันรายซึ่งไม่มีผู้กำกับดูแล หรือการตรวจสอบข้อมูลจากเครดิตบูโร บริษัทเล็ก ๆ บางแห่งก็ทำ บางแห่งก็ไม่ทำ ก็ทำให้ลูกค้าไม่มีวินัยทางการเงินเท่าที่ควร

การที่กระทรวงการคลังจะยกร่างกฎหมายขึ้นมากำกับดูแล จะทำให้ธุรกิจเช่าซื้อมีมาตรฐานใกล้เคียงกันมากขึ้นดังนั้นการมีหน่วยงานมากำกับดูแลน่าจะส่งผลดีต่อระบบ แต่ต้องดูว่าจะมีความเข้มงวดอย่างไร

ด้านนายธีรชาติ จิรจรัสพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาดสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารธนชาต และรองประธานสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย กล่าวว่า การตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อเข้ามาช่วยกำกับดูแลธุรกิจเช่าซื้อถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะเป็นแนวทางในการกำหนดผู้ให้บริการ รวมถึงแนวทางการให้บริการต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์กับลูกค้ามากขึ้น


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : คลัง คุมบริษัทเงินกู้-เช่าซื้อ ตั้งองค์กรพิเศษ บีบขึ้นทะเบียน

view

*

view