http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« April 2019»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท19/04/2019
ผู้เข้าชม21,007,819
เปิดเพจ24,963,665
Gold charts on InfoMine.com

ทำ Startup กันเถอะ

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ Pawoot.com

โดย ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ

แม้ว่าผมจะทำงานในแวดวงดิจิทัลมานานหลายปีมาก แต่ก็ยังรู้สึกว่ามันมีความท้าทาย ความน่าตื่นเต้น น่าค้นหา น่าเข้าไปคลุกอยู่ตลอดเวลา มันมีอะไรใหม่ ๆ ให้น่าเรียนรู้ไม่รู้จบ แม้ว่าผมจะเคยเขียนเล่าไปบ้างแล้วเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่าผมได้อะไร ๆ กลับมามากมายกว่าที่คิดไว้อยู่ดี

เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ผมกับสตาร์ตอัพอย่าง ครีเดน (Creden.co) ที่ทำเกี่ยวกับด้านระบบยืนยันตัวตนที่เรียกว่า eKYC หรือ electronic know your customer มีโอกาสได้เข้าไป pitch กับทาง DEPA (สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล) โดยพวกเราได้ลอง enhance service ใหม่จากของเดิมและวันนั้นก็ได้นำเสนอบริการใหม่เป็นครั้งแรก

ผมยังยืนยันเหมือนเดิมว่า การที่ผมได้มีโอกาสทำและมีส่วนร่วมทำงานกับสตาร์ตอัพทุกบริษัทที่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องนั้น ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพิ่มเยอะมาก แต่ละสตาร์ตอัพได้ให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป บอกได้เลยว่ามันแตกต่างจากการสร้างบริษัทเมื่อ 10 กว่าปีก่อนมาก ๆ เพราะมันแทบจะเปลี่ยนอะไรหลาย ๆ อย่างในการทำธุรกิจไปจากเมื่อก่อน ทั้งวิธีคิด การเติบโต การหาเงินทุน การขยายธุรกิจ การนำเสนองาน การบริหารจัดการ เครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ และการขยายตลาด มันเป็นการเปิดโลกการทำธุรกิจและการบริหารธุรกิจแบบยุคใหม่ เจ้าของธุรกิจยุคเก่าผมว่าน้อยคนที่จะเข้าใจ

เรื่องนี้ มันต่างจากการทำธุรกิจที่คุณคุ้นเคยอย่างมาก?เพราะมัน “เร็ว” กว่ามาก และเปลี่ยนไปมากจริง ๆ ผมยืนยัน (เรียกว่าแทบต้องมาเรียนรู้กันใหม่ หลายคนอาจบอกว่าเข้าใจ แต่หากไม่ลงมาทำเอง ไม่มีทางเข้าใจหรอกนะ จริง ๆ )

ยิ่งถ้าการเติบโตของสตาร์ตอัพนั้นไปได้ดี ก็จะยิ่งช่วยเป็นการกระจายการลงทุนของคุณให้ออกไปยังธุรกิจใหม่ได้เร็ว เหมือนเป็นการเอาไข่ไปกระจายวางไว้ในตะกร้าที่มีจำนวนมาก ๆ ซึ่งจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของธุรกิจหลักได้มาก (และหากไอ้เจ้าธุรกิจนี้มันรอดและเจริญเติบโตไปได้ดีด้วยนะ) นี่ก็เป็นคำตอบที่หลายคนสงสัยว่าทำไมผมถึงได้ลงทุนใน startup เยอะแยะไปหมด

และที่สำคัญที่ผมมองเห็น คือมันยังเป็นการช่วยสร้างหรือเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถได้มีที่แสดงความศักยภาพมากขึ้นด้วย อันนี้มีความสำคัญและมีคุณค่ามาก ๆ

อย่างที่เคยบอกว่าการทำสตาร์ตอัพนั้นต้องมีทั้งเวลา มี passion กับสิ่งที่เราจะทำ ต้องหาทีมตัวจริงให้เจอ แล้วให้ลองทำงานเลย กำหนดกรอบให้ชัดเจนเพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง การได้นำสตาร์ตอัพร่วมโครงการต่าง ๆ จะทำให้โตเร็วยิ่งขึ้น และจำเป็นต้องขยายธุรกิจไปต่างประเทศให้ได้

การกระโดดเข้ามาในโลกของสตาร์ตอัพ มันทำให้รู้สึกตื่นเต้นมากขึ้น ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น และยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจที่มีอยู่ ทำให้เราไม่ตกยุค ทันการเปลี่ยนแปลง และได้พัฒนาองค์กรให้ก้าวไปข้างหน้าได้อยู่ตลอดเวลา

ถึงวันนี้ที่โลกหมุนเร็วกว่าเดิมมาก ผู้บริหารหรือเป็นเจ้าของธุรกิจที่คุ้นเคยแต่กับระบบเก่า สิ่งแวดล้อมเก่ามานาน ผมอยากลองให้กระโดดมาทำ startup ดูกันนะครับ ! ! ! แล้วจะรู้ว่าโลกในการทำธุรกิจวันนี้มันเปลี่ยนไปแล้วจริง ๆ อย่าเพียงมโนเอาเองว่ามันก็เหมือนกับสิ่งเดิม ๆ ที่คุณเคยรู้จักหรือเคยผ่านมันมาแล้ว “มันต่างครับ”

ผมบอกได้เลย ไม่เชื่อก็ต้องลอง จะสร้าง startup เอง หรือลองมาลงทุนกับเด็กรุ่นใหม่ที่เขาทำ startup กันอยู่แล้วก็ได้ แล้วหัวใจและสมองของคุณจะตื่นขึ้นอีกครั้ง

มาลองทำ startup กันเถอะครับ !


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ทำ Startup กันเถอะ

view

*

view