http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« May 2019»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท24/05/2019
ผู้เข้าชม21,101,309
เปิดเพจ25,066,589
Gold charts on InfoMine.com

เสียงจาก “กองทุนประกันชีวิต” เตือนผู้บริโภคอย่าทิ้งสิทธิรับเงินคืน

จากประชาชาติธุรกิจ

ปัจจุบันประชาชนที่ทำประกันชีวิต แต่ไม่รู้ถึงสิทธิประโยชน์ตามกรมธรรม์ยังมีอยู่อีกเป็นจำนวนมาก สะท้อนจาก “เงินตามกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความ” ที่ผู้เอาประกันไม่ได้ไปขอรับเงินคืนจากบริษัทประกัน จนระยะเวลาล่วงพ้น 10 ปี บริษัทต้องนำส่งเข้ากองทุนประกันชีวิตตามกฎหมาย

โดย “จรัญ สอนสวัสดิ์” ผู้จัดการกองทุนประกันชีวิตคนใหม่ ที่มีดีกรีเป็นอดีตผู้ช่วยเลขาธิการสายส่งเสริมและประกันภัยภูมิภาค สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้เล่าถึงภารกิจ “ตามหาผู้เอาประกันตามเงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความ” หลังกองทุนประกันชีวิตตั้งมาจนเข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว พบว่ามีเงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความอยู่ที่ กว่า 886 ล้านบาท และผู้เอาประกันที่มีสิทธิได้รับเงินคืนมากถึง 638,746 ราย ขณะที่กองทุนจ่ายเงินคืนได้เพียงกว่า 11 ล้านบาท จากผู้มารับสิทธิเพียง 1,078 รายเท่านั้น (ณ วันที่ 31 มี.ค. 2561)

ทั้งนี้ 4 สาเหตุหลักที่เกิดเงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความ คือ 1.ไม่สามารถติดต่อผู้ทำประกันได้ เช่น ย้ายที่อยู่ แต่ไม่ได้แจ้งบริษัท 2.ผู้ทำประกันเสียชีวิตและไม่ได้แจ้งให้ทายาททราบว่าได้ทำประกันชีวิตไว้ 3.ผู้ทำประกันชีวิตไม่ส่งเบี้ยประกันปีต่ออายุทำให้ขาดความคุ้มครอง แต่ไม่ทราบว่ากรมธรรม์มีมูลค่าเงินสด และ 4.เช็คขาดอายุ

“เราพยายามเผยแพร่ให้ผู้เอาประกันทราบถึงสิทธิ ว่าทำประกันชีวิตไปแล้วเกิน 2 ปี และส่งเบี้ยปีต่ออายุเกิน 5 ปี จากนั้นไม่ได้ส่งเบี้ยต่ออายุจนกรมธรรม์ขาดความคุ้มครอง ก็ยังมีมูลค่าเงินสด ซึ่งสามารถขอรับเงินคืนได้ที่กองทุน” นายจรัญกล่าว

เขาบอกอีกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างแก้ไขระเบียบกองทุนเพื่อให้ผู้จัดการกองทุนประกันชีวิตสามารถลงนามอนุมัติเงินให้ผู้เอาประกันที่มาขอรับเงินได้ทันทีในวงเงินไม่เกิน 50,000 บาท โดยไม่ต้องมีกรรมการบริหารกองทุนร่วมลงนาม ซึ่งน่าจะเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) กองทุนประกันชีวิตพิจารณาได้ภายในเดือน ก.ค.นี้ หลังจากนั้น จะเสนอกระทรวงการคลังในเดือน ส.ค.ต่อไป

“แต่ละปีกองทุนได้รับเงินตามกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความจากบริษัทประกันชีวิตเข้ามาเฉลี่ยกว่า 100 ล้านบาท โดยในปี 2560 เข้ามาประมาณ 138 ล้านบาท ซึ่งกองทุนได้กำหนดให้บริษัทประกันชีวิตต้องส่งภายใน 1 เดือน นับแต่วันที่ครบกำหนดอายุความ หากส่งล่าช้าบริษัทประกันจะต้องจ่ายเงินเพิ่มในอัตรา 1.5% ต่อเดือน” นายจรัญกล่าว

ทั้งนี้ บริษัทประกันชีวิตที่นำส่งเงินเข้ากองทุนมากสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เอไอเอ ประเทศไทย, ไทยประกันชีวิต, อลิอันซ์อยุธยาประกันชีวิต, กรุงเทพประกันชีวิต, ไทยสมุทรประกันชีวิต

“จรัญ” บอกว่า ปัจจุบันกองทุนประกันชีวิตมีเงินอยู่เบ็ดเสร็จทั้งสิ้น 5,500 ล้านบาท สามารถให้ความคุ้มครองกับผู้เอาประกันกรณีที่บริษัทประกันชีวิตถูกเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งจะได้รับความคุ้มครองรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบริษัทประกันชีวิตทุกแห่งก็ล้วนมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง ด้วยเงินกองทุนที่ต้องดำรงตามกฎหมายเฉลี่ยเกิน 140% จึงไม่น่ามีปัญหา เพราะที่สุดแล้วหากเงินไม่พอ กองทุนก็ยังสามารถเรียกเงินนำส่งเพิ่ม หรือยื่นกู้จากสถาบันการเงินได้อีกทาง

“กองทุนนำเงินทั้งหมดไปลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ กำหนดระยะเวลาลงทุนไม่เกิน 3 ปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเงินฝากสถาบันการเงิน 80-90% และที่เหลืออีก 10-20% ลงทุนในตราสารหนี้ที่ให้ผลตอบแทนไม่เกิน 2%” นายจรัญกล่าว

ทั้งนี้ ภารกิจเร่งด่วนของผู้จัดการกองทุนประกันชีวิตคนใหม่จากนี้ คือ ต้องเร่งเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ในทุกช่องทาง เพื่อให้ผู้เอาประกัน/ทายาท/ผู้รับประโยชน์ได้รับสิทธิประโยชน์ตามกรมธรรม์กลับคืนโดยเร็ว โดยได้ปรับปรุงและพัฒนาโปรแกรมสืบค้นข้อมูลให้ผู้เอาประกันสามารถตรวจสอบสิทธิตนเองได้ ซึ่งแต่ละปีกองทุนมีงบประมาณในการพัฒนาระบบอยู่ที่ 20 ล้านบาท/ปี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างให้ผู้เชี่ยวชาญพัฒนาระบบให้สามารถตรวจสอบสิทธิได้ผ่านเว็บไซต์กองทุน คาดว่าจะเริ่มได้ในปี 2562 รวมถึงได้เพิ่มช่องทางการจ่ายเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) คาดว่าจะเริ่มได้ในช่วงเดือน ส.ค.นี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้เอาประกันได้รับบริการที่รวดเร็วมากขึ้น

“หากผู้เอาประกันไม่มาขอรับเงินที่กองทุนนานเกิน 10 ปี เงินตามสิทธิประโยชน์ตามกรมธรรม์จะตกเป็นเงินสมทบของกองทุนทันทีโดยที่ผู้เอาประกันไม่มีสิทธิ์มาเรียกร้องคืนได้อีก” นายจรัญกล่าว

ทั้งหมดนี้เป็นสิทธิที่ผู้ทำประกันควรได้รับ ซึ่งเป็นภารกิจของผู้จัดการกองทุนประกันชีวิตที่ต้องเร่งสร้างความรับรู้ในวงกว้างต่อไป


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : กองทุนประกันชีวิต เตือนผู้บริโภค อย่าทิ้ง สิทธิรับเงินคืน

view

*

view