http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,904,152
เปิดเพจ24,851,823
Gold charts on InfoMine.com

สำรวจตลาดคน’ดิจิทัล’ ปี’62 แข่งเดือด บริษัทอัพเงินเดือนเพิ่ม 40%

จากประชาชาติธุรกิจ

โรเบิร์ต วอลเทอร์ส สำรวจเงินเดือน และแนวโน้มการจ้างงานปี 2562 ของไทย เผยแทบทุกสายงานและอาชีพต้องการคนมีความรู้และทักษะด้านดิจิทัล ระบุสายงานซัพพลายเชนและจัดซื้อจะได้อัพเงินเดือนเพิ่ม30-40% ขณะที่สายธนาคารต้องการเสริมทัพในการทำแพลตฟอร์มใหม่ ๆ

โรเบิร์ต วอลเทอร์ส (Robert Walters) สำรวจเงินเดือน และแนวโน้มการจ้างงานปี 2562 ของประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพบข้อมูลที่น่าสนใจของภาพรวมตลาดการจ้างงาน ทั้งเรื่องค่าตอบแทน ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการจ้างงานและการทำงาน รวมถึงลักษณะความต้องการคนของแต่ละสายงาน

ตลาดภูมิภาคต้องการ Glocal 

“แกริต บุคกาต” กรรมการผู้จัดการ โรเบิร์ต วอลเทอร์ส ประเทศไทยและเวียดนาม ฉายภาพว่าท่ามกลาง digital disruption ส่งผลให้ธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถด้านดิจิทัล ทั้งในเชิงการตลาดและไอที โดยเฉพาะผู้ที่มีทักษะด้านเทคโนโลยีด้าน AI, big data, cybersecurity และ e-Commerce

“การสรรหาบุคลากรจะเน้นไปที่การดึงดูดแรงงานท้องถิ่นที่มีลักษณะ glocal มาทำงานด้วย กล่าวคือ เป็นคนท้องถิ่นที่มีความรู้ความสามารถ สื่อสารภาษาอังกฤษได้ และมีประสบการณ์การทำงานกับบริษัทต่างชาติมาก่อน ทั้งบริษัทที่อยู่ในประเทศ และต่างประเทศ”

Work-life Balance สำคัญสุด

ผลการสำรวจยังพบอีกว่าตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับ front office หรือต้องพบปะลูกค้า เช่น การตลาด หรือฝ่ายขาย หากต้องการย้ายงาน เงินเดือนใหม่ต้องสูงกว่าเงินเดือนเดิม 20-30% ขณะที่อัตราการเพิ่มเงินเดือนโดยเฉลี่ยของผู้ย้ายงานในตำแหน่งงาน back office อย่างการเงิน เอชอาร์ จะอยู่ที่ 15-20%

สำหรับปัจจัยที่ทำให้พนักงานเกิดความพึงพอใจในการทำงานมี 4 ประเด็น อันดับแรกคือ work-life balance ความสมดุลในการทำงานและชีวิตส่วนตัว ถัดมาคือเรื่องค่าตอบแทน นอกจากนี้ ยังมองถึงการได้รับการส่งเสริมจากฝ่ายบริหาร รวมถึงการเทรนนิ่ง และโอกาสในการทำงาน หรือ career path

ทักษะดิจิทัลแทรกซึมทุกอาชีพ

ในส่วนของทักษะที่ทุกสายอาชีพต้องการคือด้านดิจิทัล โดยต้องเป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพเดิม และมีความรู้ความเข้าใจด้านดิจิทัลผสมผสานกันด้วย ยกตัวอย่างสายงานด้านทรัพยากรบุคคลที่ต้องการคนที่สามารถเทรนนิ่งพนักงานให้รับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัลได้ หรือเป็นคนที่เคยอยู่ในองค์กรซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงจาก manual มาสู่ดิจิทัล

“เพราะเขารู้ว่าควรจะสื่อสารอย่างไร เพื่อให้คนในองค์กรไม่ต่อต้าน และเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ตามเป้าหมาย”

ขณะที่สายงานการเงินและธนาคาร ถึงแม้จะมีการทยอยปิดสาขา แต่ไม่ได้หมายความว่าการทำธุรกรรมจะลดลง โดยเฉพาะการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งจะปรับรูปแบบไปเป็นการขอสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้น ทำให้ธนาคารต้องการคนที่มีความรู้ด้านดิจิทัลมาเสริมทัพในการทำแพลตฟอร์มใหม่ ๆ

นอกจากนี้ สายงานซัพพลายเชนและจัดซื้อ ต้องการคนมาช่วยวางแผนระบบให้มีความเป็นโกลบอลมากขึ้น ทั้งด้านโลจิสติกส์และคลังสินค้า เพื่อลดต้นทุน และสามารถส่งของไปถึงลูกค้าให้เร็วที่สุด โดยจากการสำรวจพบว่าคนที่มีทักษะด้านดิจิทัลในสายงานนี้จะมีเงินเดือนเพิ่มขึ้นอีก 30-40% 

สายงานขาย-ตลาดเติบโตแรง

ผลสำรวจของโรเบิร์ต วอลเทอร์สยังระบุด้วยว่ากลุ่มงานที่จะสดใสในปีหน้าคือสายงานขายและการตลาด ซึ่งเป็นที่ต้องการตัวของทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะพนักงานขายและการตลาดที่สามารถนำทักษะดิจิทัลมาใช้ในการทำงาน ทั้งระบบ tracking, การซื้อสินค้า หรือการติดตามยอดขาย รวมถึงการสื่อสารไปถึงผู้บริโภค

ขณะเดียวกัน ตลาดแรงงานต้องการพนักงานขายที่สามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้ เพราะอุตสาหกรรมยานยนต์จากญี่ปุ่นขยายตัวเข้ามาในไทยอย่างรวดเร็ว รวมถึงยังต้องการคนที่มีประสบการณ์ทำงานในระดับภูมิภาค หรือระดับนานาชาติด้วย เพราะตอนนี้บริษัทไทยจำนวนมากมีการขยายธุรกิจไปตลาดต่างประเทศ

งานด้านกฎหมายบูม

อีกหนึ่งอาชีพที่น่าจับตาคือ นักกฎหมาย ซึ่งจะเป็นตำแหน่งงานใหม่ในปีหน้าของบริษัทต่าง ๆ จากเดิมที่องค์กรไม่มีการว่าจ้างนักกฎหมายเข้าไปอยู่ในองค์กร ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบของคอนแทร็กต์หรือรายโปรเจ็กต์
แต่ด้วยการทำธุรกิจต้องเกี่ยวพันกับหลายกฎหมาย เช่น การจัดทำสัญญาเชิงพาณิชย์, กฎหมายแรงงาน, การลงทุน, การควบรวมกิจการ, การบริหารความเสี่ยง โดยบางสัญญา หรือนิติกรรมต้องการคำแนะนำทันทีในการตัดสินใจ ส่งผลให้บริษัทต้องการมีนักกฎหมายประจำองค์กรเลย

เพราะนักกฎหมายจากสำนักกฎหมายอาจไม่เข้าใจธุรกิจของพวกเขาอย่างลึกซึ้ง การมีนักกฎหมายของตัวเองก็เหมือนกับการรับพนักงานที่ต้องเรียนรู้ถึงลักษณะธุรกิจของบริษัทด้วย ขณะเดียวกัน องค์กรต้องการคนแบบ all in one หรือคนคนเดียวที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญกฎหมายหลายสาขา โดยบริษัทจะว่าจ้างนักกฎหมายอย่างน้อย 1 คนเข้าไปอยู่ในองค์กร ซึ่งเทรนด์นี้จะเห็นชัดเจนมากขึ้นในปีหน้า#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : #สำรวจตลาด คนดิจิทัล ปี’62 แข่งเดือด เงินเดือนเพิ่ม

view

*

view