http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« September 2019»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930     

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท26/08/2019
ผู้เข้าชม21,293,639
เปิดเพจ25,342,581
Gold charts on InfoMine.com

เพาะนิสัยบวก สร้างลูกเรียนเก่ง

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

ความฝันลึก ๆ ของคนเป็นพ่อเป็นแม่คน นอกจากอยากให้ลูกเติบโต แข็งแรง แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากคือ พ่อแม่ทุกคนก็หวังที่จะให้ลูก "นิสัยดี" เป็นที่รักและมีความก้าวหน้าในชีวิต 

อยากให้ลูกมีชีวิตที่ดี ก็ต้องเพาะบ่มพฤติกรรม จนกลายเป็น นิสัยบวก เช่น อยากให้ลูกเรียนเก่ง ก็ควรปลูกฝังให้ลูกได้อ่านหนังสือ และก็จะชินกับหนังสือ ที่สุดก็อ่านไว และอ่านเก่งจนเรียนเก่งในที่สุด แต่หากคุณพ่อคุณแม่ตั้งเป้าหมายไว้แต่แรกแล้วว่าการเรียนไม่สำคัญ จึงไม่เน้นการอ่าน เมื่อลูกสอบไม่ได้ สอบตก ก็ไม่ควรเสียใจเพราะเราสร้างลูกให้เริ่มจากจุดที่ไม่ต้องใช้หนังสือแล้ว 

แต่หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการเปลี่ยนนิสัยลูกที่ไม่ชอบการเรียน ให้เค้าหันกลับมาตั้งหน้าตั้งตาเรียน ก็ต้องเริ่มต้นจากตัวเองก่อนว่า เราต้องการให้เค้าอยู่ในเส้นทางการเรียนที่สำเร็จจริง และเริ่มขั้นตอนเปลี่ยนนิสัยลูกดังนี้ 

ขั้นตอนที่ 1 : ทำให้ชัดเจน เปลี่ยนพฤติกรรมให้ชัดเจน เช่น พาไปสมัครเรียนพิเศษ พาไปซื้อหนังสือ นำหนังสือมาตั้ง จัดเรียง เตรียมอ่าน มีปฏิทินอยู่บนโต๊ะอ่านหนังสือ วางแผนว่า เดือนนี้ต้องการอ่านหนังสือเล่มไหนให้จบ เมื่อเราเตรียมการเปลี่ยนแปลงภายนอกอย่างชัดเจน เราจะสั่งการให้สมองเราเริ่มทำตามสภาพแวดล้อมที่เป็น 

ขั้นตอนที่ 2 : ทำให้น่าสนใจ ให้ลูกได้เลือกหนังสือที่เค้าอยากอ่าน ถ้าจะซื้อคู่มือ ก็เดินไปที่ร้านหนังสือด้วยกัน ให้เค้าเป็นคนเลือก เด็กก็จะเลือกจากหน้าปกที่เค้าชอบ หรือถ้าเป็นคู่มือสอบ เด็กก็จะเลือกเล่มที่เค้ารู้สึกว่าคำอธิบายตรงจริตกับเค้า พ่อแม่อาจเสริมเล่มอื่นให้แล้วแต่เหมาะสม แต่อย่าปิดกั้นทางเลือกของลูก

ขั้นตอนที่ 3 : ทำให้ง่าย การลงมือทำ ต้องเลือกทางเลือกที่จะทำให้เราไปสู่เป้าหมายได้ง่าย เช่น ต้องการสอบแนวอินเตอร์ก็ควรได้เรียนเนื้อหาที่เป็นอินเตอร์ อยู่กับครูที่เข้าใจเนื้อหาที่จะสอบ ไม่ต้องเสียเวลาคลำทาง บางบ้านมองว่าการเรียนเสริมเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย สุดท้ายให้ลูกอ่านเอง จนเด็กเบื่อหนังสือ และเลิกล้มการสอบในคณะที่ใช้คะแนนสูงไปเอง

อย่างของที่โรงเรียนดิฉัน มีนักเรียนไทย บ้านอยู่หาดใหญ่ ตอนเดือนแรก ต้องไปๆกลับๆ ทุกเสาร์อาทิตย์ คุณพ่อนักเรียนท่านนี้ตัดสินใจให้เด็กอยู่กรุงเทพ จะเช่าห้องพักใกล้ที่โรงเรียน เพื่อจะได้ไปมาสบายและง่ายขึ้น สุดท้ายนักเรียนท่านนี้เป็นคนเดียวในโรงเรียนที่หาดใหญ่ที่สอบ BBA จุฬาด้วยคะแนน 1460 (คะแนนเต็ม 1600) ภายในเวลาเพียง 3 เดือน

ขั้นตอนที่ 4 : ทำให้มีความสุข เมื่ออ่านจบเล่ม ควรมีการให้รางวัลในรูปแบบของความภาคภูมิใจ อย่างที่โรงเรียนดิฉันจะมีแบบทดสอบเล็ก ๆ ให้นักเรียนเห็นว่าเค้าผ่านจุดของความไม่รู้ในวันแรกมาแล้ว และรางวัลที่ได้ไม่ควรไปต้านกับกิจกรรมที่เริ่มทำ เช่น อ่านหนังสือเสร็จก็ไม่ใช่ได้รางวัลโดย ให้เล่นเกมจนดึกดื่น เพราะจะกระทบกิจกรรมในวันต่อไป

มนุษย์เราชอบสิ่งที่ได้ผลตอบแทนรวดเร็ว เช่น ที่เราอ้วนง่าย เพราะการกินเป็นสิ่งที่ให้รางวัลคือ รสชาติอร่อย แต่การผอม กว่าจะผอมต้องอดทน ทำนานกว่ากิน เราสามารถมาปรับใช้กับกิจกรรมที่จะทำให้เป็นนิสัยบวก อ่านหนังสือเสร็จ อ่านมีการคุยกับลูกว่าเค้าได้อะไรบ้าง ถ้าเค้าตอบได้ ก็ควรชมเชย แสดงสีหน้าพอใจ

ทั้งนี้อย่าลืมว่า นิสัยมาจากพฤติกรรมซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลาที่นานพอจนเป็นนิสัย นิสัยมีผลต่ออนาคตต้องการให้ลูกเรียนเก่ง ต้องเพาะนิสัยรักการอ่านให้เค้า โดยดูตัวอย่างคนที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ เช่น Warren Buffett (บุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในโลก) หรือ Bill Gates ล้วนแต่เป็นคนที่อ่านหนังสือมาก จนต้องมาเขียน review ในแต่ละปีแนะนำหนังสือกันเลยทีเดียว 

เราต้องการมีนิสัยบวก ด้วยเหตุผลมากๆมายไปใช่เพียงต้องการเป็น มหาเศรษฐี แต่เราต้องการเดินไปข้างหน้าในเส้นทางชีวิตและเห็นการเติบโตอย่างแท้จริงของคนเป็นลูก หรือเป็นลูกศิษย์เราค่ะ 

ครูฮ้วง


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : #เพาะนิสัยบวก #สร้างลูก #เรียนเก่ง

view

*

view