http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

goHenry กับการสอนวินัยการเงินให้เด็ก

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ สตาร์ตอัพ ปัญหาทำเงิน

โดย มัชฌิมา จันทร์สว่างภูวนะ

สมัยก่อนหากอยากสอนลูกให้หัดเก็บหอมรอมริบ พ่อแม่จะซื้อกระปุกให้เด็ก ๆ ไว้หยอดเศษตังค์ค่าขนม แต่เดี๋ยวนี้คงไม่ถูกใจ Gen Z อีกทั้งโลกก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด

goHenry เป็นสตาร์ตอัพจากอังกฤษซึ่งมาแรงในหมู่พ่อแม่ผู้ปกครองที่อยากปลูกฝังการใช้เงินอย่างมีความรับผิดชอบให้เด็ก ๆ โตมาจะได้ไม่เป็นคนมือเติบใช้เงินเกินตัวกลายเป็นภาระครอบครัว ซึ่ง 1 ใน 3 ของพ่อแม่ชาวอังกฤษต้องเอาเงินเกษียณมาปลดหนี้ให้ลูกที่โตแล้ว

บริการของ goHenry คือ บัตรพรีเพดเดบิตการ์ด สำหรับเด็กอายุ 6-18 ปี โดยพ่อแม่สมัครผ่านเว็บไซต์หรือผ่านแอปของบริษัท โดยผูกบัญชีธนาคารของตนเองเข้ากับระบบ จากนั้นก็กำหนดจำนวนบัตรและระบุชื่อลูกที่เป็นผู้ใช้บัตร ภายใน 7 วันบริษัทจะส่งบัตรมาให้ สามารถทดลองใช้บริการฟรีหนึ่งเดือนแรก หากพอใจอยากใช้ต่อก็จ่ายค่าบริการเดือนละ 2.99 ปอนด์/บัตร (goHenry เป็นพันธมิตรของ visa จึงสามารถใช้ได้ทั่วโลก)

goHenry ช่วยให้พ่อแม่ควบคุมการใช้เงินของลูก ๆ ได้ดีขึ้น เพราะกำหนดวงเงินและกฎกติกาใช้เงิน รวมถึงกำหนดช่องทางใช้บัตร (ช็อปปิ้งออนไลน์ รูดซื้อตามร้านค้า หรือผ่านตู้เอทีเอ็ม) และ block/unblock บัตรได้ทุกเมื่อ แถมแจ้งเตือนทุกครั้งที่มีการใช้บัตร

สำหรับลูก ๆ goHenry สอนให้รู้คุณค่าของเงินและวิธีบริหารเงินตั้งแต่อายุยังน้อย โดยเด็ก ๆ เช็ก “สถานะการเงิน” ได้ตลอดเวลา และหัดเรียนรู้ว่า “หากอยากได้เงินก็ต้องทำงานแลกเปลี่ยน”

วิธีการคือ พ่อแม่กำหนด “ภารกิจ” ที่อยากให้ลูกทำไว้ล่วงหน้า เช่น ช่วยพ่อล้างรถได้ค่าจ้าง 5 เหรียญ หรือช่วยแม่ทำความสะอาดบ้านได้อีก 5 เหรียญ ทุกครั้งที่ลูกทำภารกิจลุล่วงพ่อแม่จะเติมเงินใส่บัตรให้เป็นรายได้พิเศษ

เด็ก ๆ ยังเรียนรู้วิธีออมเงินง่าย ๆ ด้วยตนเอง เช่น หากอยากได้ของเล่น ต้องเก็บเงินให้ได้ 100 เหรียญภายใน 6 เดือน เมื่อเซตจำนวนเงินกับระยะเวลาแล้ว แอปจะเป็นพี่เลี้ยงคอยมอนิเตอร์การใช้จ่าย หากเริ่มออกนอกลู่นอกทางก็จะสะกิดเตือน แถมยังสอนให้รู้จัก “แบ่งปัน” โดยเลือกจำนวนเงินและองค์กรการกุศลที่อยากช่วยได้ด้วยตัวเอง

ในแง่ธุรกิจ ตลาดดิจิทัลแบงกิ้งสำหรับกลุ่ม “เด็กและผู้ปกครอง” ของ goHenry เป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ รวมกันแล้วเด็กอายุระหว่าง 13-19 ปี ในอังกฤษใช้จ่ายเงินกว่า 2.2 พันล้านปอนด์ต่อปี ทำให้ตลาดนี้เป็นที่จับจ้องของธนาคารและฟินเทคหลายราย และตอนนี้ก็มีบริการคู่แข่งออกมาจำนวนมาก

จุดแข็งของ goHenry คือ เป็นผู้ให้บริการรายแรก โดยเปิดตั้งแต่ปี 2012 ในปี 2016 บริษัทระดมทุนผ่าน crowdcube ได้ถึง 4 ล้านปอนด์ โดย 1 ล้านปอนด์มาจากกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการอยู่แล้ว ถือเป็นการระดมเงินแบบ crowdfunding ที่มีวงเงินสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ปี 2018 บริษัทระดมทุนอีกรอบได้เงินมา 6 ล้านปอนด์ จากนักลงทุน 3,000 ราย กว่าครึ่งคือ ลูกค้าที่เป็นแฟนคลับของบริษัท

ปัจจุบัน goHenry มีลูกค้า 850,000 ราย ในอังกฤษและอเมริกา และมีลูกค้าเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งถ้าประคองตัวดี ๆ อาจผูกพันเป็นลูกค้าระยะยาว เพราะจากการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคพบว่า แต่ละปีมีแค่ 3% ที่เปลี่ยนผู้ให้บริการการเงิน

ทั้ง goHenry ยังสอดรับกับเทรนด์สังคมไร้เงินสด จากงานวิจัยของ money.co.uk พบว่า 31% ของพ่อแม่ในอังกฤษใช้วิธีโอนเงินไปโรงเรียนเข้าบัญชี หรือเข้าบัตรเดบิตแบบ goHenry แทนการให้เงินสด การมอบเงินในเทศกาลต่าง ๆ ก็เช่นกัน โดยคาดว่าสัดส่วนการใช้เงินสดจะเหลือแค่ 1 ใน 10 ของธุรกรรมการเงินทั้งหมดในปี 2028

เหตุผลที่พ่อแม่นิยมใช้บริการดิจิทัลแบงกิ้งอย่าง goHenry เพราะ 1.เชื่อว่าจะช่วยสอนให้ลูกรู้จักวิธีบริหารเงินได้ดีขึ้น 26% 2.ความสะดวกสบาย 24% และ 3.ความปลอดภัย 20%

การสำรวจยังพบว่า พ่อแม่ยุคใหม่เริ่มสอนวินัยการเงินให้ลูกตั้งแต่อายุ 6 ขวบ หลายคนอาจแปลกใจว่า ต้องให้เรียนการใช้เงินตั้งแต่เด็กขนาดนี้เลยหรือ คำตอบคือ ใช่ค่ะ เพราะจากผลสำรวจของ Standard & Poor’s Global Financial Literacy Survey พบว่า มีผู้ใหญ่ถึง 2 ใน 3 ทั่วโลกที่ขาดความรู้เรื่องการเงิน และ 1 ใน 4 ของวัยรุ่นไม่สามารถตัดสินใจเรื่องการใช้จ่ายง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันได้

ดังนั้น หากไม่อยากให้ปัญหานี้เกิดกับลูกหลาน ก็ควรต้องปลูกฝังให้ลูกเรียนรู้การใช้เงินอย่างมีความรับผิดชอบตั้งแต่เด็ก เพื่อที่วันหน้าจะได้ยืนได้ด้วยตัวเอง และหากโชคดีจะได้หลุดพ้นจากวงจร “แก่ก่อนรวย” เหมือนคนยุคเรา



#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : goHenry สอนวินัยการเงิน เด็ก

view

*

view