http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ล้างไพ่สัมปทานสู่ระบบ ไลเซนส์

จากประชาชาติธุรกิจรอคอยกัน มานานหลายปี ในที่สุดบ้านเราก็จะมีใบอนุญาตมือถือ 3G เสียที แม้จะเป็นประเทศเกือบท้ายสุดในแถบเอเชียก็ตาม หลังคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ได้ส่งร่างหลักเกณฑ์เงื่อนไขการออกใบอนุญาตมือถือ 3G ไปยังราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ 21 ก.ค. 2553 ที่ผ่านมา

คาด ว่าในเดือน ส.ค.จะประกาศเชิญชวนให้ผู้สนใจเข้าประมูลได้ และในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ก.ย. กระบวนการประมูลใบอนุญาต 3G ก็จะเริ่มต้นขึ้น

เป็นไป ตามกำหนดเวลาที่วางไว้เป๊ะ แม้หลายวันที่ผ่านมาจะมีอาการหายใจ ไม่ทั่วท้องเพราะเกรงว่าจะมีเกมยื้อให้การประมูลต้องเลื่อนออกไป จากการสนธิกำลังของกระทรวงการคลังกับกระทรวงไอซีที ที่ออกมารับลูกนายกรัฐมนตรีเปิดแนวคิดในการแปรสัญญาสัมปทาน โดยเสนอให้ ยกเลิกสัมปทานมือถือ 2G เดิมเข้าสู่ระบบใบอนุญาต

"เรื่องนี้แม้ สำเร็จยากมาก แต่จำเป็นต้องทำ เพราะถ้าปล่อยไว้ เมื่อมีใบอนุญาต 3G ทั้งทีโอทีและ กสทฯจะไม่เหลืออะไรเลย" จุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีไอซีทียอมรับตรงไปตรงมาถึงที่มาของแนวคิดในการแปรสัญญา

โดย ครม.เห็นชอบในหลักการตาม ข้อเสนอของคลังและไอซีที และให้ตั้ง คณะกรรมการร่วมเพื่อดำเนินการจัดทำแผนดำเนินการให้เสร็จใน 1 เดือน (22 ส.ค. 2553)

ความสับสนอลหม่านระหว่างนโยบายรัฐบาลเรื่องการแปร สัญญากับการออก ไลเซนส์ 3G ของ "กทช." จบลงด้วยดีหลังนายกรัฐมนตรี "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ไปพบปะเยี่ยมเยียน กทช.พร้อมรัฐมนตรี ไอซีทีเมื่อ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา

"เรื่อง 3G ได้แลกเปลี่ยนความเห็น เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่า มติ ครม.มีความมุ่งหมาย เพื่อขอความร่วมมือในการประสานงานให้ทุกอย่างสอดคล้องกัน ทั้งรัฐบาลและ กทช.มีวัตถุประสงค์ตรงกัน คือต้องการเห็นการแข่งขันเป็นธรรมเกิดประโยชน์สูงสุด เพียงแต่ภาระหน้าที่ ที่แบ่งไปแต่ละส่วน หรือหน้าที่ที่แบ่งตามกฎหมายก็ต้องเชื่อมกันให้ได้" นายกรัฐมนตรีกล่าวและว่า

กทช.จะเดินหน้าประมูลตามกรอบเวลา โดยอีกเดือนกว่าก็จะเปิดให้เอกชนแสดงความจำนงเข้าประมูลได้ ซึ่งจะตรงกับกรอบเวลาที่รัฐบาลให้คณะทำงานไปศึกษาความเป็นไปได้เรื่องการแปร รูปแบบสัมปทานเป็นใบอนุญาตใน 30 วัน

"กทช.เห็นด้วยกับการยก เลิกสัมปทานมาเป็นใบอนุญาต และได้ให้ ข้อสังเกตในข้อ กม.และระเบียบต่าง ๆ เรื่องนี้ไม่ใช่แค่รัฐบาลกับ กทช. แต่ต้องไปเจรจากับ ผู้ประกอบการ ซึ่งอาจมีความเห็นไม่ตรงกันเพราะเงื่อนไขสัญญาแต่ละสัญญาไม่ตรงกัน ทั้งมีกรณีทีโอที กสทฯ อาจมีความเห็นส่วนตัวว่าจะดำเนินการที่แตกต่างออกไป ฉะนั้นถือเป็นงานหนักของ รมว.ไอซีทีและคลังที่ต้องผลักดัน"

นายกฯ อภิสิทธิ์ย้ำว่า ความเห็นที่ แตกต่างของผู้ไม่เห็นด้วยก็ต้องอยู่กับการทำความเข้าใจว่าประโยชน์สูงสุดที่ จะเกิดกับประชาชนและประเทศ และเข้าใจว่าทุกคนต้องกังวลกับสถานะที่ตัวเองมีอยู่ แต่สิ่งที่รัฐบาลกำลังดำเนินการคือการวางบทบาทที่เหมาะสม สำหรับทีโอทีและ กสทฯในอนาคต

ขณะที่นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีไอซีทีในฐานะประธานคณะทำงานกล่าวว่า 1 เดือนจากนี้คงต้องขอความเห็น กทช.อีกหลายเรื่อง รวมถึงจะทำงานควบคู่กับการหารือร่วมกับเอกชนและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ โดยได้มอบหมายงานให้คณะทำงาน แยกเป็นทีมงานด้านกฎหมาย เทคนิค และการเงินกลับไปศึกษาข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ก่อนนำข้อสรุปเบื้องต้นมารายงานในวันพุธที่ 28 ก.ค.นี้ คาดว่าจะได้แนวทางเบื้องต้นที่จะทำได้ตามกรอบนโยบายที่ ครม.มอบหมายมา

นั่น คือ ให้ยุติสัญญาสัมปทาน และให้เข้าสู่ระบบใบอนุญาต

"ตัวเลขต่าง ๆ ไม่ว่าค่าใบอนุญาตหรืออายุใบอนุญาตจะยังไม่มีธงตั้งไว้ให้ไป พิจารณาหาข้อสรุปของตัวเลขที่เหมาะสม เพื่อให้ได้โมเดลที่ดีที่สุด หลังสิ้นสุดกรอบเวลา 30 วัน ก่อนเสนอให้ กทช.พิจารณาว่าอยู่ในกรอบอำนาจที่ทำได้หรือไม่ ซึ่งจากการหารือกับกฤษฎีกามีประเด็น กม.ที่เกี่ยวข้องมาก เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะให้ ครม.ตัดสินใจว่าจะเปลี่ยน กม.หรือกติกาที่เป็นข้อติดขัดหรือไม่" รมต.ไอซีทีย้ำ

ฟากยักษ์มือถือ เริ่มจากบิ๊กเอไอเอส "วิเชียร เมฆตระการ" มองว่า ถ้าอยากให้อุตสาหกรรมเดินหน้าต่อไปได้ต้องลืมอดีตเพื่อหาทางยุติปัญหาทั้ง หมด วิธีการออก ใบอนุญาตเพื่อแก้ไขปัญหาเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่จะทำอย่างไรให้ถูกต้องชัดเจนเป็นธรรมและเท่าเทียม

"ถ้า เงื่อนไขชัดเจน เอกชนก็จะรู้ว่าต้องเผชิญอะไรบ้าง จะได้เป็นภาพรวมทั้งหมด เพราะการจะลงทุนมีความเสี่ยง ข้อมูลต้องครบถ้วน รวมถึงผลกระทบที่จะเกิดกับ ผู้บริโภคด้วย ซึ่งยังไงก็ดีเราก็ยังจะเข้าประมูลใบอนุญาต 3G ด้วย เพราะคือสิ่งที่แน่นอนที่สุด ไม่ต้องรอว่าใบอนุญาต 2G จะมาเมื่อใด"

ฟาก "ธนา เธียรอัจฉริยะ" แห่งดีแทคกล่าวว่า แม้คนจะมองว่าดีแทคเสียเปรียบเพราะอายุสัมปทานเหลือมากที่สุด ขณะที่ ทรูมูฟได้เปรียบที่สุด แต่ถ้ามองภาพรวมแล้วจะทำให้อุตสาหกรรมเดินหน้าต่อได้ ก็เป็นสิ่งดี จึงสนับสนุนการแปรสัญญา

"ถ้าแปรแล้วได้อายุไลเซนส์ เท่าสัมปทานที่เหลือก็ไม่รู้จะทำทำไม ส่วนการต้องคืนคลื่นที่เหลือใช้เพื่อให้รัฐนำไปใช้ หากเป็นการนำไปใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ดีแทคก็ยินดี แต่ต้องไม่ใช่ยึดไปให้คู่แข่งใช้มาทิ่มแทงเรา"

ขณะที่บิ๊กกลุ่มทรู "ศุภชัย เจียรวนนท์" ระบุว่าคงต้องนำรายละเอียดและเงื่อนไขในการแปรสัญญาสัมปทานเป็นใบอนุญาตให้ คณะกรรมการบริษัทพิจารณาก่อน ทั้งตัวเลขค่าใบอนุญาต ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ โดยเฉพาะสิทธิในการครอบครองทรัพย์สินที่สร้างขึ้นมา เนื่องจากตามเงื่อนไขสัมปทานเดิมเป็นการสร้างแล้วโอนให้เจ้าของสัมปทานก่อน ได้สิทธิมาบริหาร เมื่อเปลี่ยนเป็นระบบใบอนุญาตแล้วใครจะเป็นเจ้าของทรัพย์สิน

ใน เบื้องต้นค่ายมือถือพร้อมใจกันตอบรับแนวคิดดังกล่าว ถ้ารวมเข้ากับการรับลูกของ "กทช." และความมุ่งมั่นตั้งใจของกระทรวงการคลังและไอซีที ดูเหมือนว่าการล้างไพ่สัมปทานเข้าสู่ระบบใบอนุญาตในครั้งนี้อาจไม่ใช่ mission impossible เหมือนในอดีต

แต่การแก้โจทย์ก็ยังยากไม่ต่างไป จากเดิมนัก ไม่เฉพาะภาครัฐที่ต้องบาลานซ์ผลประโยชน์ของรัฐวิสาหกิจกับการสร้างแรงจูงใจ ให้เอกชนเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนผ่าน ในมุมของเอกชนเองก็คงต้องมองให้ทะลุไปถึงการประมูลไลเซนส์ 3G ซึ่งว่ากันว่าไม่น่าจะมีใครยอมตกขบวน

Tags : ล้างไพ่สัมปทาน ระบบไลเซนส์ 2G + 3G โจทย์ สมประโยชน์

view

*

view