http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

บทเรียน โนเกีย ถึงบริษัทยุโรป จากยุครุ่งเรืองสู่ปากเหวที่ท้าทาย

จากประชาชาติธุรกิจ

เมื่อ สัปดาห์ก่อน "โนเกีย" ผู้ผลิต มือถือเบอร์ 1 ของโลกประกาศ แต่งตั้ง "สตีเฟน อีล็อป" ผู้บริหารจากไมโครซอฟท์ ให้นั่งเก้าอี้ซีอีโอคนใหม่ แทนที่ "ออลลี-เพกกา คัลลาสวูโอ" นับตั้งแต่วันที่ 21 กันยายนนี้

แม้ การแต่งตั้งครั้งนี้จะสะท้อนว่าโนเกียยอมฉีกประเพณีเดิม ๆ ทิ้ง เพราะ "อีล็อป" ถือเป็นซีอีโอคนแรกที่ไม่ใช่ชาวฟินแลนด์ แต่ก็ยังมีข้อกังขาว่าซีอีโอ คนใหม่มีความเข้าใจธุรกิจมือถือมากเพียงใด เนื่องจากประสบการณ์การทำงาน ของเขาคลุกคลีกับแวดวงซอฟต์แวร์ มาตลอด จึงเป็นโจทย์หินสำหรับบอสใหม่ ที่จะผนึกซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว ยังไม่นับรวมสารพัดความท้าทายที่โนเกียกำลังเผชิญ ซึ่งล้วนเป็นบททดสอบสำหรับผู้นำคนใหม่

"แมทธิว ลินน์" ถอดบทเรียนความ ผิดพลาดของโนเกียเผยแพร่ใน "บลูมเบิร์ก" โดยระบุว่า โนเกียเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับบริษัทยุโรปที่จะใช้เป็นบทเรียนทางธุรกิจ ทั้งจังหวะก้าวสู่ยุครุ่งเรืองและก้าวที่ผิดพลาด เพราะในยุค 1990 ยักษ์มือถือรายนี้ประสบความสำเร็จสูงสุด ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีจากยุโรปที่มีขีดความสามารถ ในการแข่งขันสูง และครองตำแหน่งผู้นำตลาดมือถือ แต่พอถึงยุค 2000 โนเกียกลับเป็นบริษัทที่สร้างความผิดหวัง และเดินเข้าสู่ปากเหวของความยากลำบาก ซึ่งบริษัทยุโรปอื่น ๆ ไม่ควรเดินซ้ำรอย

หนึ่งในความผิดพลาดของโนเกียอยู่ที่การวางใจกับ ชื่อเสียงของตัวเองมาก เกินไป ไม่ได้กระตือรือร้นที่จะปรับเปลี่ยนธุรกิจ รวมถึงการปรับโฉมผลิตภัณฑ์ครั้งใหญ่ ขณะที่คู่แข่งกลับพยายามทำสิ่งเหล่านี้
ใน ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ข่าวคราวของ โนเกียออกมาไม่ดีสักเท่าไร โดยเฉพาะเมื่อ "แอปเปิล" ออกตัวในฐานะคู่แข่ง ด้วยการส่ง "ไอโฟน" มาสู้ในเดือนมกราคมปี 2550 ราคาหุ้นของโนเกียก็ร่วงลง 47% ขณะที่ แบรนด์โนเกียที่เคยอยู่อันดับต้น ๆ กลับหล่นไปหลายอันดับ ดูอย่างการจัดอันดับ แบรนด์ระดับโลกในปีนี้ของ มิลวาร์ด บราวน์ ออพติเมอร์ แบรนด์โนเกียร่วงลง 30 อันดับในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา อยู่ในอันดับที่ 43 ของตาราง หรือการจัดอันดับของ "อินเตอร์แบรนด์" ล่าสุด โนเกียรั้งอันดับ 8 ในปีนี้ หล่นจากอันดับ 5 ในปีที่แล้ว

ถึงแม้โน เกียจะยังครองส่วนแบ่งกว่า 1 ใน 3 ของยอดขายมือถือทั้งโลก แต่ดูเหมือนโนเกียจะติดค้างอยู่ในระดับกลาง ๆ ของตลาด ขณะที่แบรนด์เกาหลีอย่าง "ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์" เป็นผู้นำในตลาดคอนซูเมอร์ ขณะที่ไอโฟนของ "แอปเปิล" และแบล็คเบอร์รี่ของ "รีเสิร์ช อิน โมชั่น" สามารถครองตลาดสมาร์ทโฟนในระดับบน

ความจริงที่โหดร้ายอีกข้อหนึ่ง คือ โนเกียอ่านเกมผิดเกี่ยวกับอุตสาหกรรม มือถือที่ผสมผสานระหว่างคอมพิวเตอร์และเครือข่ายสังคม

3 บทเรียนที่สำคัญสำหรับบริษัทยุโรป ซึ่งอาจเรียนรู้จากโนเกีย คือ 1.อย่าไว้ใจกับชื่อเสียงที่มีอยู่ แม้โนเกียจะก้าวสู่จุดสูงสุดอย่างรวดเร็ว แต่กลับใจเย็นจนกลายเป็นเฉื่อยชา โดยโนเกียมัวแต่กังวลกับส่วนแบ่งตลาด มากกว่าที่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มากระชากใจผู้บริโภค

2.โน เกียไม่ยอมท้าทายตัวเอง มัวแต่เกาะเกี่ยวกับมือถือในรูปแบบเดิม ๆ จนละเลยที่จะเพิ่มเติมฟังก์ชั่นใหม่ ๆ อาทิ การเช็กอีเมล์ การค้นหาร้านอาหารใกล้บ้าน และอัพเดตทวิตเตอร์ผ่านมือถือ

และ บทเรียนสุดท้าย โนเกียไม่ได้ตั้ง อยู่ใกล้เคียงกับบริษัทอื่นที่อยู่ในธุรกิจ ใกล้เคียงกัน อาทิ บริษัทเว็บไซต์ หรือ คอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ ทำให้โนเกีย ไม่สามารถผสมผสานไอเดียที่หลากหลายสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ

"รอย เตอร์ส" วิเคราะห์ถึงสารพัด ความท้าทายที่โนเกียต้องเร่งฝ่าฟัน โดยเฉพาะการอุดช่องโหว่ในส่วนของ ตลาดไฮเอนด์ เพราะแม้โนเกียจะเป็นผู้นำตลาดมือถือ แต่ยังมีจุดอ่อนในตลาด สมาร์ทโฟน ซึ่งทำให้แอปเปิลโกยเงินไปได้แบบเต็ม ๆ นอกจากนี้ โนเกียยังตามหลังในเทคโนโลยีทัชสกรีนของ แอปเปิล และไม่มีมือถือไฮเอนด์ที่เป็นแม่เหล็กดึงลูกค้าเลยตั้งแต่เปิดตัวรุ่น N95 ในปี 2549

ภารกิจด่วนอีกอย่าง คือ การเร่งเครื่องในตลาดสหรัฐ ซึ่งเป็นตลาดสำคัญ ทั้งที่ ในช่วงปลายยุค 90 โนเกียประสบความ สำเร็จในตลาดสหรัฐ ทั้งในแง่ของรายได้และชื่อเสียงในหมู่ผู้บริโภค แต่ตอนนี้โนเกียเหลือส่วนแบ่งในตลาดนี้ไม่ถึง 10% ตามหลังคู่แข่งทั้งแอปเปิล ซัมซุง และแอลจี นอกจากนี้โนเกียยังดื้อดึงที่จะออกแบบ และขายมือถือโดยไม่พึ่งพาผู้ให้บริการ แม้ว่าเอทีแอนด์ที และเวอริซอน จะเป็นผู้ให้บริการที่มีบทบาทอย่างมากในตลาด มือถือมะกัน

โนเกียยัง ล้มเหลวที่จะผลักตัวเองเข้าสู่ธุรกิจอินเทอร์เน็ตที่มีมาร์จิ้นกำไรสูง แต่เว็บไซต์โอวี่ (Ovi) ของโนเกียกลับไม่ได้ดึงดูดจำนวนผู้ใช้มากเท่ากับเว็บของ แอปเปิล รวมทั้งบริษัทเตรียมหยุดป้อน เกมลงบนเครื่อง N-Gage และเตรียมปิดบริการ Ovi Files หรือระบบโอนไฟล์ผ่านคอมพิวเตอร์เข้ามือถือแบบไร้สายตั้งแต่ 1 ตุลาคมนี้

ขณะที่ระบบปฏิบัติการ "แอนดรอยด์" ของค่ายกูเกิลเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กระทบ ต่อโนเกีย ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบียน มาตลอด เพราะระยะหลัง ๆ ผู้ผลิต สมาร์ทโฟนหลายรายต่างก็หันมาใช้ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์กันมากขึ้น ซึ่งสะท้อนว่าแอนดรอยด์กำลังได้โมเมนตัมเหนือคู่แข่ง ทั้งค่ายแอปเปิลและรีเสิร์ช อิน โมชั่น

ทั้งนี้ บริษัทวิจัยคานาลิสต์ ประเมินว่า สมาร์ทโฟนที่ใช้แอนดรอยด์เพิ่มขึ้นถึง 886% ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ ส่วนไอซัพพลาย คาดว่าแอนดรอยด์จะถูกใช้ในสมาร์ทโฟน 75 ล้านเครื่องภายใน ปี 2555 เพิ่มจาก 5 ล้านเครื่องในปี 2552 เทียบกับระบบปฏิบัติการ iOS ของค่ายแอปเปิลที่จะใช้ในสมาร์ทโฟน 62 ล้านเครื่องภายในปี 2555 เพิ่มจาก 25 ล้านเครื่องในปี 2552

การ์ตเนอร์ประเมินว่า ปีนี้ระบบปฏิบัติการซิมเบียนของโนเกียจะมีส่วนแบ่งตลาด 40.1% และจะลดลงเหลือ 34.2% ในปี 2554 และ 30.2% ในปี 2557 ส่วนแอนดรอยด์จะมีส่วนแบ่ง 17.7% ในปีนี้ และเพิ่มเป็น 22.2% ในปีหน้า และ 29.6% ในปี 2557

Tags : บทเรียน โนเกีย บริษัทยุโรป ยุครุ่งเรือง สู่ปากเหว ท้าทาย

view

*

view