http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ยุทธศาสตร์ Supply Chain แบงก์ผนึกเอกชนยกระดับขีดการแข่งขัน (1)

จากประชาชาติธุรกิจที่ ผ่านมากลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ ได้ สร้างปรากฏการณ์ที่น่าทึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก จากความได้เปรียบด้านต้นทุนการบริหารต่ำ และการปรับตัวให้เข้ากับกระแสตลาดทั้งภายในประเทศและต่างประเทศได้เร็ว ล่าสุดสถาบันการเงินหลายแห่งได้เข้าร่วมเป็นข้อต่อด้านซัพพลายเชนกับธุรกิจ ภาคเอกชนทั้งรายใหญ่ รายกลาง และรายเล็กในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยนำนวัตกรรมทางการเงินหลากหลายมาตอบโจทย์ความต้องการในโลกธุรกิจยุคใหม่ มากขึ้น ซึ่งล่าสุดธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ได้จัดสัมมนาเรื่อง ยุทธศาสตร์ supply chain กับการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันขึ้น ณ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี มีวิทยากรจากภาคเอกชนเข้าร่วมโดยมีรายละเอียด ดังนี้

โดย ดร.รณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) และกรรมการบรรษัทประกัน สินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กล่าวถึงวิสัยทัศน์การบริหารซัพพลายเออร์ของทางกลุ่มโรงแรมเซ็นทรัลว่า ถ้าดูเรื่องซัพพลายเชนของธุรกิจโรงแรม เริ่มจากการก่อสร้างโรงแรมที่ใช้เงินลงทุนค่อนข้างมาก ระยะเวลาในการก่อสร้าง 1 ปีครึ่ง-3 ปี จึงก่อสร้างเสร็จ ผู้รับเหมาก่อสร้างถือว่าเป็นซัพพลายเออร์ ผู้ทำสัญญา การบริหารจัดการ ทางกลุ่มโรงแรมเซ็นทรัลจะมีการติดต่องานผ่านทางธนาคาร รวมทั้งการเดินบัญชีผ่านทางธนาคารจะทำอย่างไรบ้าง เรายินดีออกแบงก์การันตีว่าเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโรงแรมให้ผู้รับเหมาไป ยื่นขอสินเชื่อต่อทางธนาคาร ระหว่างก่อสร้าง ก็จะมีปัญหาดอกเบี้ยแพง การสั่งซื้อวัสดุก่อสร้างแพงมากมาย หากงานล่าช้าผู้รับเหมาก็อาจทิ้งงานก่อสร้างได้

ดังนั้น ต้องบริหารงานซัพพลายเชนให้ดีโดยทางกลุ่มติดต่อธนาคาร และธนาคารก็จะทราบว่าเราในฐานะโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ธนาคารก็จะเข้ามาช่วยผู้ทำสัญญาดูบัญชีได้ก็มีการสั่งซื้อวัสดุก่อสร้างโดย ตรง ธนาคารเขายินดีจะช่วย นี่คือตัวอย่างการบริหาร

เมื่อก่อสร้าง เสร็จแล้วก็จะมีการสั่งซื้ออาหารเครื่องดื่มเข้ามา รวมทั้งแชมพู สบู่ ฯลฯ เนื่องจากธุรกิจโรงแรมไทยเป็นธุรกิจขึ้น ๆ ลง ๆ ตามฤดูกาล ไตรมาส 4 ดี ไตรมาส 3 แย่ ไตรมาส 2 แย่ที่สุด ถ้าเราจะช่วยซัพพลายเออร์ก็ต้องปรับ ผมจะวางออร์เดอร์เพื่อให้เขาไปวางแผน เช่น ไตรมาส 4 ให้ออร์เดอร์เขาเพียงแค่นี้ เขาจะได้วางแผนการตุนวัตถุดิบถูกต้อง

ทางกลุ่ม ทำธุรกิจโรงแรมมาตั้งแต่ปี 2526 เราเดินบัญชีกับธนาคารทหารไทยมาตั้งแต่แรก ในปี 2538 เราเริ่มขยายงานไปต่างจังหวัดที่หาดใหญ่ หัวหินด้วย โดยมีธนาคารทหารไทยสนับสนุน ทำให้การ ขยายงาน การก่อสร้างราบรื่น ผมเป็น controller โรงแรมที่หาดใหญ่ก็มีซัพพลายเออร์ที่เป็นพันธมิตรติดต่องานกันมา 30 ปีแล้ว และส่งของให้เราอยู่ จากที่เริ่มกันมาเมื่อ 30 ปีที่ลาดพร้าวขายสินค้าให้เราไม่กี่สิบล้านบาทต่อปี ตอนนี้ก็เป็นพันล้านบาทต่อปี หากปริมาณขายมากขึ้น เงินทุนของซัพพลายเออร์ก็มีจำกัด เวลาทางกลุ่มสั่งก็จ่ายเงินตรงเวลาอยู่แล้วทุกวันที่ 25 ทุกเดือน แต่ก็มีบางรายจะขอเงินเราก่อนโดยยอมให้คิดดอกเบี้ย

การที่ธนาคาร ทหารไทยออกโปรแกรม TMB Supply Chain Business System มาจึงช่วยทางกลุ่มได้มาก มีการเซ็น Cash Management ไปแล้ว มีการเดินบัญชีกับธนาคารกัน แต่ถ้าใครไม่ทำก็จะมีระบบ TMB Clearing ระยะเวลาในการเคลียร์เงินหรือโอนเข้าบัญชีจะยาวกว่าเล็กน้อย

ผมขอ เล่าถึง SMEs Distributer คือโรงแรมจะมีเอเย่นต์ขายเยอะ เขาจะส่งลูกค้าให้เรา เราเดินบัญชีกับธนาคารทหารไทยมาตั้งนาน ธนาคารพอเห็น transaction จากเอเย่นต์มา บางทียังไม่ครบกำหนดเวลาจ่ายเงิน ธนาคารเขาก็จัด cash เงินให้เราก่อนโดยมีค่าธรรมเนียมค่อนข้างต่ำ นี่เป็นการบริหารซัพพลายเชน ที่ดีอีกประการหนึ่ง แถมยังมีการบริการ รับแลกเปลี่ยนเงินตราให้เรตดีนิดหนึ่งแก่ ชาวต่างชาติด้วย

ทาง ด้านการจัดการซัพพลายเชน Food Beverage ปกติทางด้านอาหาร เครื่องดื่มจะมีต้นทุน 35% มาร์จิ้น 65% โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารจานด่วน (quick service restaurant : QSR) ปีนี้โดดเด่นมาก ถ้า ลดต้นทุนได้ 1% GP Rate จะเท่ากับ 66% มันจะสะท้อนในบั้นปลายถึง 200% สมมติขาย 100 บาท จะมีต้นทุนขายอยู่ระดับหนึ่ง ถ้าเราลดต้นทุนให้ซัพพลายเออร์ได้มันจะสะท้อนผลกำไรที่ดีขึ้นมากกว่า 1 หน่วย โรงแรมก็เช่นเดียวกัน

การให้บริการแขกก็เหมือนกัน เรื่อง รถลิมูซีนมี TMB Card เป็นการบริหารจัดการซัพพลายเออร์ เวลาเติมน้ำมันก็จดหมายเลขไว้ป้องกันการทุจริตได้ รวมทั้งใช้ลิมูซีนแบบ outsource บางทีต้องมีแบงก์การันตีขอสัญญาจากเราไปขอ fleet รถ ขอกู้ซื้อรถ จัดไฟแนนซ์ การจัดการซัพพลายเชนตัวนี้จึงช่วยได้พอสมควร

มีอีกจุด หนึ่งตอนหลังจากที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ เราไปบริหารเปลี่ยนคอนเซ็ปต์เป็น light asset management มากขึ้น เรารับบริหารงานมากขึ้น และเราก็ถือว่า hotel owner เป็น business partner ก็แปลงเป็นซัพพลายเออร์ คือเขายังมีปัญหาการเงินมากเราก็เข้าไปศึกษาดูว่าตลาดที่เขาสร้างแบรนด์ใน position นี้ ไปได้ไหม แล้วศึกษาให้เขาและดู financial ให้เขา มีโซลูชั่นต่าง ๆ ให้เขาเลือก เช่น มีโรงแรมที่มัลดีฟ เราเข้าไปถือหุ้น 25% ก็มีการกู้จากธนาคารทหารไทยไปดำเนินการเพิ่ม

Tags : ยุทธศาสตร์ Supply Chain แบงก์ผนึกเอกชน ยกระดับขีดการแข่งขัน

view

*

view