http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

เจ้าของกิจการควรไปพบสรรพากรเองหรือไม่

นิพนธ์ กาญจนพิพัฒน์กุล

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี


 

 


ผมอ่านบทความบางบทความที่เอาเนื้อหาบทความในเวปไซต์เราไปเรียบเรียงใหม่ โดยมีการใส่ความคิดเห็นส่วนตัวไปว่าเจ้าของกิจการอย่าไปพบสรรพากรด้วยตัวเองเพราะว่าอาจมีการให้ข้อความไม่ตรงกัน ขอบอกว่าเป็นข้อคิดเห็นไม่ควรทำตาม เนื่องจาก

1.การทำบัญชีที่ดีต้องอิงอยู่บนข้อเท็จจริงความแตกต่างในตัวเลขที่ไม่เป็นสาระสำคัญจะเป็นปัญหาน้อยและเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่จะรับได้ว่ามีความแตกต่างในอัตราเปอร์เซ็นต์ที่มีความแตกต่างที่ไม่สูงไปมากนัก หากมีจริงและอธิบายได้ก็ไม่ใช่ปัญหา

2.การทำบัญชีจะต้องมีการคุยกับลูกค้าถึงสภาพข้อเท็จจริงในการดำเนินธุรกิจ จึงไม่มีความเป็นไปได้เลยที่จะมีความแตกต่างในอัตราเปอร์เซ็นต์ต่างๆจนเป็นสาระสำคัญ เว้นแต่กรณีที่มีการทำบัญชีโดยการให้พนักงานส่งเอกสารมารับส่งเอกสารไปบันทึกบัญชีและทำบัญชีตามที่เอกสารมีให้โดยไม่เคยปรึกษา สอบถามลูกค้าว่า บัญชีที่ทำส่งให้เป็นอย่างไร เท่ากับว่ากิจการได้ประโยชน์จากสำนักงานบัญชีไม่คุ้ม รวมทั้งการพัฒนาลูกค้าหรือเจ้าของกิจการให้ขึ้นไปในระดับที่ใช้ข้อมูลทางบัญชีเป็น ไม่สามารถทำได้

3.ผมอยากถามว่าถ้าเจ้าของกิจการไปพบเจ้าหน้าที่สรรพากรโดยตัวเองหรือไปพร้อมกับสำนักงานบัญชี เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ความรู้สึกของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบจะเป็นอย่างไร
ขอเรียนให้ทราบว่าที่เคยเจอผ่านมา ความรู้สึกของเจ้าหน้าที่จะเป็นคนละแบบกับการที่ผ่านสำนักงานบัญชีตลอดเวลาโดยเจ้าของไม่เคยไปให้การเลย เจ้าหน้าที่จะเห็นว่าเราให้ความร่วมมือเต็มที่และจะมีคำแนะนำที่ดี รวมถึงเจรจาง่ายขึ้นโดยเฉพาะในระดับหัวหน้า เนื่องจากเจ้าของกิจการอย่างไรก็ต้องรู้ดีกว่าสำนักงานบัญชี ความเชื่อถือในคำพูดจะมีมากขึ้นและเรื่องจะจบง่ายลง

4.ข้อนี้ว่าง่ายๆไม่ต้องยาว เวลาพาเจ้าของกิจการไปพบสรรพากร ไม่มีการคุยอะไรกันก่อนเลยหรือครับ

การได้อ่านบทความนั้นทำให้ผมนึกขึ้นได้ว่าสำนักงานบัญชีที่ดี นอกจากคุณสมบัติที่ควรมี คือเจ้าของสำนักงานนอกจาก มีจรรยาบรรณในวิชาชีพ มีความเป็นนักบัญชี เป็นนักบริหารจัดการ ควรจะมีบางอย่างที่จำเป็นต้องมี คือ เป็นนักเจรจาต่อรอง มีความเป็นนักวางกลยุทธ์ ด้วย ควรรู้ว่า เมื่อไหร่เราควรจะให้ใครไป ครั้งไหนไปพบใคร จะคุยเรื่องอะไร จังหวะเวลาไหนควรจะทำอะไรให้เหมาะสม รวมถึงเรื่องไหนใครควรจะพูดจะตอบ ถ้าคุยกันให้เหมาะสมมีหรือจะเจรจากับเจ้าหน้าที่ได้ยาก

อย่าลืมว่าอะไรก็ตามที่คนอื่นทำได้ยากและเราทำได้ เราจะเป็นมาตรฐานให้คนอื่นเดินตาม เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน ถ้าเราสามารถทำให้เจ้าของกิจการเดินไปหาสรรพากรได้ เท่ากับบัญชีของลูกค้าเราดีพอ ก็ย่อมได้รับการยอมรับจากเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นธรรมดา และคนอื่นจะเป็นผู้ตามลูกค้าเราเพราะเจ้าหน้าที่จะใช้ตัวเลขของลูกค้าเราเป็นฐานในการพิจารณารายอื่น

เพียงเท่านี้เห็นหรือยังว่าการที่เจ้าของกิจการกล้าเดินไปหาสรรพากรมันดีอย่างไร แล้วเจ้าของกิจการยังกลัวการไปพบสรรพากรอีกทำไม ถ้าเจ้าของกิจการจะพูดอย่างที่รู้และมีสำนักงานบัญชีที่ดีๆนั่งอยู่ข้างๆ คอยให้การสอดรับเป็นช่วงๆ ....... ถ้าผมเป็นเจ้าของกิจการคนนั้น ผมจะมันมาก

อีกอย่าง บัญชีถ้าทำไว้ดีๆไม่ว่าใครก็เดินไปหาสรรพากรได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนที่มีใครบอกว่าอย่าไปเอง คงต้องดูว่าที่ผ่านมาทำอะไรไว้อย่างไรบ้าง ก็ต้องเจออย่างนั้นแหละ ทางธรรมะ เขาว่า “สัตว์โลกย่อม เป็นไปตามกรรม”

ผมรู้ว่าเวปไซต์นี้นักศึกษาเข้ามาอ่านเข้ามาหาข้อมูลเยอะ ต้องบอกย้ำอีกครั้งว่าการยืนบนวิชาชีพอย่างมั่นคง การทำบัญชีอย่างตรงไปตรงมา จะทำให้เราตัวใหญ่หรือเสียงดังขึ้นอีกเยอะโดยไม่ต้องเบ่งไม่ต้องตะโกน

Tags : เจ้าของกิจการ ควรไปพบสรรพากร บัญชี ฝึกอบรม สำนักงานบัญชี ทุจริต ทำบัญชี ที่ปรึกษา สอบบัญชี การจัดการ เศรษฐกิจการลงทุน

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

*

view