http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ภัยเหลี่ยมคุกคามนาข้าวไทย

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

โสภณ องค์การณ์
       ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์
       
       ปี 2556 จะเกิดอะไรขึ้นในเมืองไทย ดีหรือร้าย รัฐบาลแม่นางโพยปูโพรกเน่าในจะอยู่รอดปลอดจากการโดนมวลชนขับไล่ เพราะความล้มเหลวในการบริหารจัดการบ้านเมือง พวกเครือข่ายขี้ข้าทักษิณยังมุ่งโกงบ้านกินเมืองต่อไปหรือไม่
       
        จะอยู่หรือจะไป ไม่มีใครตอบได้ แม้แต่ว่าจะอยู่อย่างไร หรือจะไปอย่างไร ก็ยากสำหรับการคาดเดาเช่นกัน! สิ่งที่คาดการณ์ได้คือ ประชาชนจะต้องเผชิญกับทุกข์เข็ญจากปัญหาค่าครองชีพ เพราะสิ่งที่จำเป็นในการดำรงชีพล้วนแต่จะเป็นภาระหนักกว่าที่เคยเป็นมา
       
        เอาเพียงแค่ราคาก๊าซหุงต้มสำหรับครัวเรือน ยานพาหนะ จะกระโดดไปสู่ระดับเกินทนเท่านั้น ราคาน้ำมัน ค่าไฟฟ้าพร้อมจะเข่นชาวบ้าน พวกมี รายได้ชักหน้าไม่ถึงหลัง รวมทั้งมนุษย์เงินเดือนระดับ 1-2 หมื่นบาทอีกด้วย
       
        ยิ่งมีรถยนต์ใหม่ป้ายแดงจากโครงการคืนภาษีให้ออกมาวิ่งเกลื่อนถนน จะทำให้สภาพจราจรโดยรวมย่ำแย่กว่าที่เป็นอยู่ เพราะกระทรวงการคลังคาด ไว้ว่าจำนวนรถยนต์ภายไต้โครงการนี้จะเพิ่มถึง 1.5 ล้านคัน มีความยาวรวมกันกว่า 6 พันกิโลเมตรถ้าเอามาจ่อต่อกัน ขณะที่ถนนไม่เพิ่มขึ้นเท่าไหร่
       
        การสูญเสียเงินตราต่างประเทศ การเสียรายได้จากภาษี การต้องนำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้เรามีปัญหาด้านดุลการค้า ขณะที่รัฐบาลต้องจ่ายคืนภาษีให้มากกว่า 8 หมื่นล้านบาท
       
        โครงการประชานิยมเสี่ยงต่อเศรษฐกิจล่มสลายจะทำให้รัฐบาลต้องหาทางออก ด้วยการรีดภาษีจากแหล่งใหม่ หรือเข้มงวดในการจัดเก็บ เพื่อพยายามลดขนาดของรูรั่วและการขาดดุลเงินสด บัญชีเดินสะพัด
       
        ระดับหนี้สาธารณะ ไม่ว่าจะกู้จากแหล่งต่างประเทศหรือในประเทศก็ตาม เป็นภาระเพิ่มขึ้นของรัฐบาล ทั้งๆ ที่รายได้ไม่เพิ่มขึ้น การเก็บภาษีไม่เข้าเป้า ระดับของการโกงกิน ล้างผลาญทรัพยากร งบประมาณหนักข้อกว่าเดิม
       
        ประเด็นน่าห่วงคือ เมื่อโครงการประชานิยมถมไม่เต็มยังเป็นไปอย่างสุดโต่ง รัฐบาลมุ่งเอาใจชาวบ้านทุกระดับเพื่อรักษาอำนาจบริหารบ้านเมืองต่อไป ไม่แยแสเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ข้อครหา ชาวบ้านจะทนได้นานแค่ไหน
       
        การจำนำข้าวยังเดินหน้าต่อไป ทั้งๆ ที่รัฐบาลขาดทุนบานทะโรค ธนาคารการเกษตรฯ หรือ ธ.ก.ส. ต้องหวานอมขมกลืนรับสภาพการขาดทุนบักโกรกจนเสี่ยงต่อการลดชั้น และขาดสภาพคล่อง รัฐบาลก็ไม่ช่วยเหลือ
       
        เมื่อต้องแบกภาระและการเงินง่อนแง่น ย่อมส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพ และไม่สามารถรับใช้รัฐบาลอย่างเต็มที่อีกต่อไป สิ่งที่น่ากลัวคือแผนร้ายด้าน ความมั่นคง เมื่อธนาคารมีปัญหาขาดทุน อาจถูกบีบให้เดินเข้าสู่กับดัก
       
        ต้องไม่ลืมว่ารัฐบาลเหลี่ยมร้ายมีนโยบายมุ่งมั่นแปลงสินทรัพย์เป็นทุน แปรรูปรัฐวิสาหกิจ สร้างความมั่งคั่งให้เครือข่ายกลุ่มผลประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง ดังที่ได้เกิดขึ้นกับ ปตท. ทำให้ประชาชนต้องจ่ายเงินซื้อน้ำมัน ก๊าซ และไฟฟ้าในอัตราสูงกว่าหลายประเทศ แม้แต่สหรัฐและเพื่อนบ้าน
       
        เป็นการขูดรีด เอารัดเอาเปรียบอย่างเลือดเย็น ทั้งๆ ที่น้ำมันและก๊าซอยู่ในแผ่นดินไทยแท้ๆ! แต่ประชาชนยังทนได้กับราคาน้ำมันเฉียด 2 ลิตร100 บาท ธุรกิจพลังงานอยู่ในสภาพเหมือนถูกผูกขาดโดยผู้ค้ากลุ่มเดียว คือ ปตท.
       
        อะไรจะเกิดขึ้น ถ้า ธกส. ขาดทุน ขาดสภาพคล่อง ไม่มีเงินทุนสนับสนุนเกษตรกรตามเป้าประสงค์เดิม เพราะรัฐบาลใช้ธนาคารแบบผิดประเภทในการเป็นตัวหลักสำหรับนโยบายรับจำนำข้าว ในลักษณะ “ซื้อแพง ขายถูก”
       
        เมื่อถึงจุดนั้น ธนาคารต้องหาทางเพิ่มทุน ให้อยู่รอด! แต่จะเอามาจากไหน ในเมื่อเป็นรัฐวิสาหกิจ ดังนั้นรัฐบาลต้องหาข้ออ้างลดภาระด้วยการระดมทุนจากภาคเอกชน ก็คือการแปรรูปให้เป็นองค์กรเอกชนเพื่อความคล่องตัว
       
        ถ้าประชาชนยอม! ซึ่งไม่น่าจะมีเสียงคัดค้าน เพราะคนทั่วไปซึ่งไม่ใช่ชาวนาคงมองว่าธุระไม่ใช่ ยังดีกว่าเอาเงินภาษีไปอุ้ม! ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็จะเข้าทางนักการเมืองชั่วร้ายและกลุ่มทุนสามานย์ภายไต้อำนาจบักเหลี่ยม ร้าย
       
        คนทั่วไปอาจไม่รู้ว่าธนาคารรับจำนองอสังหาริมทรัพย์เพื่อค้ำประกันเงินกู้ ภาคเกษตร และหลักทรัพย์คือที่นา ที่ดิน พื้นที่ทำการเกษตร โดยผู้กู้คือชาวนาเกษตรกร หวังได้เงินทุน และรายได้ไถ่ถอน สะสมหนี้และดอกเบี้ย
       
        ถ้ากลุ่มคนชั่วร้ายสร้างภัยพิบัติจากธรรมชาติให้การเกษตรเสียหาย ผู้จำนองไม่มีเงินรายได้มาไถ่ถอนจำนอง ต้องสูญเสียกรรมสิทธิ์ โดนยึดที่ทำกิน! ไม่มีความเห็นใจเมื่อ ธกส. เป็นธุรกิจกึ่งเอกชน มุ่งเน้นกำไรสูงสุดเหมือน ปตท.
       
        ใครก็ตาม ที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ มีอิทธิพลเหนือองค์กร ย่อมได้โฉนด กรรมสิทธิ์ที่ดิน ที่นา ในราคาต่ำกว่าที่เป็นจริง นั่นคือโอกาสได้สะสมพื้นที่ทำการเกษตรเพื่อขายให้นักลงทุน โดยเฉพาะต่างชาติด้วยกำไรอย่างงาม
       
        คงไม่ต้องบอกว่าชาวนาไทยกำลังกลายเป็น “ชาวเช่านา” และ ธกส. ในรูปแบบใหม่คือสำนักงานรวมโฉนดเพื่อสร้างกำไรเต็มที่ในการซื้อขายที่ดิน! คงไม่ใช่ประเด็นน่าสงสัยว่า “ใคร” ชื่นชอบกับนโยบายขายชาติ ขายแผ่นดิน
       
        เมื่อถึงวันนี้ ต่างชาติคงเป็นเจ้าของแผ่นดินไทยเกินกว่าครึ่ง! ใครควบคุมพื้นที่เกษตรได้ ย่อมควบคุมวงจรและห่วงโซ่การผลิตอาหาร และ “ข้าว” ได้
       
        เห็นหรือยังว่าการทำให้การเกษตรนาข้าวไทย การส่งออกเสียหาย ล่มจมนั้นเลือดเย็น อำมหิต ชั่วร้ายกว่าการขายชาติแค่ไหน! คงไม่น่าแปลกใจ ถ้าคนไทยต้องเข้าคิวซื้อข้าวในราคาโหด เหมือนซื้อน้ำมันและก๊าซดังเช่นปัจจุบัน!


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ภัยเหลี่ยม คุกคาม นาข้าวไทย

view

*

view