สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

#ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 เสียงสะท้อนจากคนโซเชียล

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

หลังจากที่สำนักพระราชวังได้มีประกาศขยายวันเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จากวันที่ 30 กันยายน 2560 เป็นสามารถเข้ากราบฯ ได้จนถึงวันที่ ตุลาคม 2560 นั้น ทำให้ประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมาต่อแถวเพื่อได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ สักครั้งในชีวิต

บนโลกโซเชียลก็เกิดปรากฏการณ์นี้เช่นกัน ทีมงานโธธ โซเชียล จึงได้เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างวันที่ 1 - 5  ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการขยายระยะเวลา พบว่ามีการใช้ #ฉันเกิดในรัชกาลที่9 และ #เกิดในรัชกาลที่9 มากถึง 4,500 message โดยพบว่า

• มีการใช้ #ฉันเกิดในรัชกาลที่9 #ฉันเกิดในรัชกาลที่๙ #เกิดในรัชกาลที่9 และ #เกิดในรัชกาลที่๙ มากที่สุดผ่านช่องทาง Instagram ถึง 58% รองลงมา คือ Facebook 30% และ Twitter 12%

• Instagram เป็นช่องทางที่มีผู้ใช้โพสต์ข้อความเพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 มากที่สุด โดยลักษณะข้อความส่วนหนึ่งมีการลงรูปของตนเอง ณ วัดพระแก้ว อีกส่วนหนึ่งเป็นการลงรูปของพระองค์ขณะกำลังปฏิบัติพระราชกรณียกิจ

• นอกจากนั้นยังมีการเชิญชวนให้ฟังคำสอนของพระองค์ผ่านทาง 'หมายเลขโทรศัพท์หมายเลข 9' ซึ่งประกอบไปด้วย 9 คำสอนของพ่อหลวง คือ ความเพียร, ความพอดี, ความรู้ตน, คนเราจะต้องรับและต้องให้, อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ, พูดจริงทำจริง, หนังสือเป็นออมสิน, ความซื่อสัตย์, การเอาชนะใจตน โดยทุกๆ คำสอนจะมีเสียงของดารานักแสดงชื่อดังเป็นผู้ถ่ายทอด

• คนในโซเชียลมีเดีย มักใช้แฮชแท็ก "#ฉันเกิดในรัชกาลที่9 และ #เกิดในรัชกาลที่9" ควบคู่กับแฮชแท็ก "#kingbhumibol" "#ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป" และ "#เรารักในหลวง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : #ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 เสียงสะท้อนจากคนโซเชียล

view