http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,114,336
เปิดเพจ23,728,410

กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงความคืบหน้า แก้ไขปัญหาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

จากประชาชาติธุรกิจ

กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงปัญหาสหกรณ์คลองจั่นอยู่ระหว่างตั้งกองทุนเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์และเยียวยาสมาชิกที่ได้รับผลกระทบ

กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงความคืบหน้าแก้ไขปัญหาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ขณะนี้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการตามกฏหมาย พร้อมหารือหน่วยงานต่าง ๆ  เพื่อดำเนินการพิจารณาแนวทางการจัดหาแหล่งเงินทุนสนับสนุนการฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์  ได้ข้อสรุปโดยให้ขบวนการสหกรณ์โดยสหกรณ์เจ้าหนี้ทั้งหลาย มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาในการจัดตั้งบัญชีร่วมเพื่อรักษาเสถียรภาพของสหกรณ์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ  โดยจะมีการประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 2 มิถุนายน 2560 นี้  ส่วนทรัพย์สินที่ DSI หรือ ปปง. อายัดไว้นั้น  ไม่สามารถนำมาใช้ได้ เนื่องจากจะต้องผ่านกระบวนการพิจารณาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องเสียก่อน  

ดร.วิณะโรจน์  ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยกรณีสื่อต่างๆ ได้นำเสนอข่าวนายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป อดีต ส.ว. และ สปช. จะยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี กรณีความเดือดร้อนและเสียหายของประชาชนที่ฝากเงินและฝากลงหุ้นในกรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด โดยมีข้อเสนอระบุว่าปัญหาเกิดจากหน่วยงานของรัฐและเจ้าหน้าที่ของรัฐได้กระทำผิดต่อหน้าที่ ซึ่งภาครัฐต้องให้การเยียวยาแก่ประชาชนผู้เสียหาย โดยเห็นว่าควรจะมีการจัดตั้ง "กองทุนเยียวยาประชาชนผู้เสียหายจากการฝากเงินและฝากลงหุ้นกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด" เพื่อนำเงินที่ DSI และ ป.ป.ง. จะยึดได้ คืนให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเสียหายนั้น

กรมส่งเสริมสหกรณ์ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบกำกับดูแลสหกรณ์ดังกล่าว มิได้นิ่งนอนใจ ที่ผ่านมาได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางแก้ไขปัญหาและความเดือดร้อนทั้งของสมาชิกและสหกรณ์ผู้ฝากเงิน โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม กระทรวงการคลัง และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง พิจารณาแล้วเห็นว่า สหกรณ์ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องจากเหตุสมาชิกมาถอนคืนเงินฝากและลาออกเพื่อรับค่าหุ้นคืน และการฟ้องร้องและบังคับคดีโดยเจ้าหนี้ รวมถึงลูกหนี้ไม่ชำระหนี้คืน ทำให้สหกรณ์ไม่อาจดำเนินธุรกิจได้ตามปกติจนยากแก่การฟื้นตัวและแก้ไขปัญหา จึงเห็นควรเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการตามกฎหมายว่าด้วยล้มละลาย และให้สหกรณ์ได้รับความคุ้มรองจากการเรียกคืนหนี้ของเจ้าหนี้    

โดยบรรดาเจ้าหนี้ของสหกรณ์ได้ประชุมร่วมกันเพื่อจัดกลุ่มเจ้าหนี้ แยกเป็นกลุ่มเจ้าหนี้เงินฝากและกลุ่มเจ้าหนี้เงินทุน และจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการที่ผ่านการเห็นชอบจากเจ้าหนี้ทั้งหลายแล้ว เสนอต่อศาลได้พิจารณาเห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์ เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2559 ทั้งนี้ ทางสหกรณ์จะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีในวันที่ 28 พฤษภาคม นี้ ณ อาคารยูทาวเวอร์ เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการสหกรณ์ชุดใหม่ ซึ่งเป็นไปตามวาระ และจะแจ้งผลการดำเนินงานให้สมาชิกสหกรณ์และเจ้าหนี้ได้รับทราบในที่ประชุมดังกล่าวด้วย 

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้แต่งตั้งคณะกรรมการจากหน่วยงานต่างๆ จำนวน 3 ชุด เพื่อดำเนินการพิจารณาแนวทางการจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์ รวมทั้งได้แต่งตั้งอนุกรรมการพิจารณากำหนดแนวทางปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด  เพื่อพิจารณาแนวทางในการจัดหาแหล่งเงินทุนโดยให้ขบวนการสหกรณ์โดยสหกรณ์เจ้าหนี้ทั้งหลาย มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาในการจัดตั้งบัญชีร่วมเพื่อรักษาเสถียรภาพของสหกรณ์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ และกำหนดจัดประชุมหารืออีกครั้งในวันที่ 2 มิถุนายน 2560 เพื่อนำข้อสรุปที่ได้หารือกับกระทรวงการคลังเกี่ยวกับแนวทางที่จะให้ธนาคารของรัฐให้ความช่วยเหลือตามโครงการฯ ต่อไป  

สำหรับการจัดตั้งกองทุนเยียวยาฯ ตามข้อเสนอนั้น ขอเรียนชี้แจงว่าทรัพย์ที่ DSI หรือ ปปง. อายัดไว้นั้น ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้ เนื่องจากจะต้องผ่านกระบวนการพิจารณาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องเสียก่อน กรณีความเห็นที่ว่าความเสียหายเกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วยนั้น ในกระบวนดังกล่าวได้มีผู้ฟ้องร้องดำเนินคดีเจ้าหน้าที่รัฐต่อศาลปกครองแล้ว รวมถึง DSI ได้ส่งเรื่องที่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง ให้สำนักงาน ปปช. พิจารณาแล้ว ดังนั้น หน่วยงานที่มีอำนาจจึงเป็นผู้ดำเนินการชี้ขาดในเรื่องดังกล่าว


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงความคืบหน้า แก้ไขปัญหาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

view

*

view