http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« June 2018»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท15/06/2018
ผู้เข้าชม20,312,509
เปิดเพจ24,110,182

กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงความคืบหน้า แก้ไขปัญหาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

จากประชาชาติธุรกิจ

กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงปัญหาสหกรณ์คลองจั่นอยู่ระหว่างตั้งกองทุนเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์และเยียวยาสมาชิกที่ได้รับผลกระทบ

กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงความคืบหน้าแก้ไขปัญหาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ขณะนี้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการตามกฏหมาย พร้อมหารือหน่วยงานต่าง ๆ  เพื่อดำเนินการพิจารณาแนวทางการจัดหาแหล่งเงินทุนสนับสนุนการฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์  ได้ข้อสรุปโดยให้ขบวนการสหกรณ์โดยสหกรณ์เจ้าหนี้ทั้งหลาย มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาในการจัดตั้งบัญชีร่วมเพื่อรักษาเสถียรภาพของสหกรณ์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ  โดยจะมีการประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 2 มิถุนายน 2560 นี้  ส่วนทรัพย์สินที่ DSI หรือ ปปง. อายัดไว้นั้น  ไม่สามารถนำมาใช้ได้ เนื่องจากจะต้องผ่านกระบวนการพิจารณาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องเสียก่อน  

ดร.วิณะโรจน์  ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยกรณีสื่อต่างๆ ได้นำเสนอข่าวนายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป อดีต ส.ว. และ สปช. จะยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี กรณีความเดือดร้อนและเสียหายของประชาชนที่ฝากเงินและฝากลงหุ้นในกรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด โดยมีข้อเสนอระบุว่าปัญหาเกิดจากหน่วยงานของรัฐและเจ้าหน้าที่ของรัฐได้กระทำผิดต่อหน้าที่ ซึ่งภาครัฐต้องให้การเยียวยาแก่ประชาชนผู้เสียหาย โดยเห็นว่าควรจะมีการจัดตั้ง "กองทุนเยียวยาประชาชนผู้เสียหายจากการฝากเงินและฝากลงหุ้นกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด" เพื่อนำเงินที่ DSI และ ป.ป.ง. จะยึดได้ คืนให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเสียหายนั้น

กรมส่งเสริมสหกรณ์ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบกำกับดูแลสหกรณ์ดังกล่าว มิได้นิ่งนอนใจ ที่ผ่านมาได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางแก้ไขปัญหาและความเดือดร้อนทั้งของสมาชิกและสหกรณ์ผู้ฝากเงิน โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม กระทรวงการคลัง และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง พิจารณาแล้วเห็นว่า สหกรณ์ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องจากเหตุสมาชิกมาถอนคืนเงินฝากและลาออกเพื่อรับค่าหุ้นคืน และการฟ้องร้องและบังคับคดีโดยเจ้าหนี้ รวมถึงลูกหนี้ไม่ชำระหนี้คืน ทำให้สหกรณ์ไม่อาจดำเนินธุรกิจได้ตามปกติจนยากแก่การฟื้นตัวและแก้ไขปัญหา จึงเห็นควรเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการตามกฎหมายว่าด้วยล้มละลาย และให้สหกรณ์ได้รับความคุ้มรองจากการเรียกคืนหนี้ของเจ้าหนี้    

โดยบรรดาเจ้าหนี้ของสหกรณ์ได้ประชุมร่วมกันเพื่อจัดกลุ่มเจ้าหนี้ แยกเป็นกลุ่มเจ้าหนี้เงินฝากและกลุ่มเจ้าหนี้เงินทุน และจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการที่ผ่านการเห็นชอบจากเจ้าหนี้ทั้งหลายแล้ว เสนอต่อศาลได้พิจารณาเห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์ เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2559 ทั้งนี้ ทางสหกรณ์จะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีในวันที่ 28 พฤษภาคม นี้ ณ อาคารยูทาวเวอร์ เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการสหกรณ์ชุดใหม่ ซึ่งเป็นไปตามวาระ และจะแจ้งผลการดำเนินงานให้สมาชิกสหกรณ์และเจ้าหนี้ได้รับทราบในที่ประชุมดังกล่าวด้วย 

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้แต่งตั้งคณะกรรมการจากหน่วยงานต่างๆ จำนวน 3 ชุด เพื่อดำเนินการพิจารณาแนวทางการจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์ รวมทั้งได้แต่งตั้งอนุกรรมการพิจารณากำหนดแนวทางปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด  เพื่อพิจารณาแนวทางในการจัดหาแหล่งเงินทุนโดยให้ขบวนการสหกรณ์โดยสหกรณ์เจ้าหนี้ทั้งหลาย มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาในการจัดตั้งบัญชีร่วมเพื่อรักษาเสถียรภาพของสหกรณ์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ และกำหนดจัดประชุมหารืออีกครั้งในวันที่ 2 มิถุนายน 2560 เพื่อนำข้อสรุปที่ได้หารือกับกระทรวงการคลังเกี่ยวกับแนวทางที่จะให้ธนาคารของรัฐให้ความช่วยเหลือตามโครงการฯ ต่อไป  

สำหรับการจัดตั้งกองทุนเยียวยาฯ ตามข้อเสนอนั้น ขอเรียนชี้แจงว่าทรัพย์ที่ DSI หรือ ปปง. อายัดไว้นั้น ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้ เนื่องจากจะต้องผ่านกระบวนการพิจารณาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องเสียก่อน กรณีความเห็นที่ว่าความเสียหายเกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วยนั้น ในกระบวนดังกล่าวได้มีผู้ฟ้องร้องดำเนินคดีเจ้าหน้าที่รัฐต่อศาลปกครองแล้ว รวมถึง DSI ได้ส่งเรื่องที่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง ให้สำนักงาน ปปช. พิจารณาแล้ว ดังนั้น หน่วยงานที่มีอำนาจจึงเป็นผู้ดำเนินการชี้ขาดในเรื่องดังกล่าว


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงความคืบหน้า แก้ไขปัญหาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

view

*

view