หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 19/08/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,786,526
Page Views 23,328,600
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

ผู้ว่า ธปท.เผยการผ่อนคลายเกณฑ์แลกเปลี่ยนเงิน ทยอยมีผลบังคับใช้เดือนนี้-ปี 61

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

       ผู้ว่า ธปท.เผยการผ่อนคลายเกณฑ์แลกเปลี่ยนเงิน ทยอยมีผลบังคับใช้เดือนนี้-ปี 61 เบื้องต้น ช่วยลดต้นทุนภาคเอกชนพันล้านบาทต่อปี

      นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงโครงการปฏิรูปกฎเกณฑ์การแลกเปลี่ยนเงินในครั้งนี้ว่า จะช่วยเพิ่มความชัดเจน ความโปร่งใส และลดความซ้ำซ้อน โดยบางเรื่องเป็นการปรับเปลี่ยนหลักคิดของการทำงานภายใต้กรอบกฎหมายใหม่ โดยให้ภาคเอกชนสามารถทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ และบริหารความเสี่ยงได้เสรีเพิ่มขึ้น ตามแนวทางการบริหารกิจการ และควบคุมภายในที่ธุรกิจเอกชนแต่ละแห่งกำหนดขึ้นเอง ภายใต้กรอบที่ ธปท.กำหนด
       
       นอกจากนี้ การผ่อนคลายกฎเกณฑ์การแลกเปลี่ยนเงินในรอบนี้ยังครอบคลุมถึงการลดขั้นตอนยื่นเอกสารที่ไม่จำเป็น ผ่อนคลายให้เอกชนทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศโดยไม่ต้องยื่นขออนุญาตต่อ ธปท. เพิ่มผู้เล่นในตลาดเงินตราต่างประเทศ และสนับสนุนการใช้เงินสกุลท้องถิ่นเพื่อการค้าการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งสนับสนุนให้ใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และความสะดวกคล่องตัว
       
       ในการดำเนินการผ่อนคลายกฎเกณฑ์แลกเปลี่ยนเงิน ธปท.จะทยอยดำเนินการเป็นลำดับ หลายเรื่องมีผลบังคับใช้ในเดือนนี้ และจะดำเนินการผ่อนคลายส่วนใหญ่ให้แล้วเสร็จภายในปี 60 แต่อาจมีบางเรื่องที่ต้องใช้เวลา บางเรื่องอาจต้องใช้เวลาดำเนินการถึงปี 61
       
       “จากการประเมินเบื้องต้น คาดว่าการผ่อนคลายในระยะแรกจะช่วยลดต้นทุนของภาคเอกชนในส่วนที่สามารถประเมินเป็นตัวเลขได้มากกว่าพันล้านบาทต่อปี ซึ่งยังไม่รวมถึงประโยชน์ทางอ้อมที่ประเมินเป็นตัวเลขได้ยาก”
       
       อย่างไรก็ดี การผ่อนคลาย หรือยกเลิกกฎเกณฑ์เหล่านี้ จะไม่กระทบต่อการทำหน้าที่ดูแลเสถียรภาพทางการเงินของ ธปท. โดยทาง ธปท.จะยังมีข้อมูลสำหรับติดตาม และวิเคราะห์เงินทุนเคลื่อนย้าย เพื่อประเมินผลกระทบต่อตลาดเงิน และระบบเศรษฐกิจโดยรวม 


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ผู้ว่า ธปท.เผยการผ่อนคลายเกณฑ์แลกเปลี่ยนเงิน ทยอยมีผลบังคับใช้เดือนนี้-ปี 61

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view