http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท17/12/2018
ผู้เข้าชม20,573,992
เปิดเพจ24,454,260
Gold charts on InfoMine.com

ไปต่อแต่ต้องรอเวลา

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์เติมความคิดพิชิตการลงทุน

โดย พรเทพ ชูพันธุ์ บล.ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)

หลายคนพูดถึง SET index ว่ากำลังจะทำจุดสูงสุดตลอดกาลได้ในปีหน้า (เดิมเคยสูงถึง 1,789 จุดตอนต้นปี 1994) ซึ่งที่จริงแล้วเรื่องสูงสุดตลอดกาลเป็นเพียงสิ่งสมมุติที่ตั้งขึ้นเพื่อความน่าตื่นเต้นเท่านั้น ในชีวิตประจำวันจุดสูงสุดตลอดกาล เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เช่นราคาของสินค้าและบริการล้วนแต่มีการปรับขึ้นอยู่เรื่อย ๆ ทั้งสิ้น หรือ GDP (ผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ) ก็เติบโตเกือบทุกปี ช้าบ้างเร็วบ้างแล้วแต่สถานการณ์

ตราบใดที่อัตราเงินเฟ้อยังเป็นบวก ราคาสินค้าและบริการยังคงปรับเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และเศรษฐกิจยังเติบโต รายรับของบริษัทต่าง ๆ จากการขายสินค้าและบริการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจก็ย่อมปรับตัวสูงขึ้น ทั้งจากราคาและปริมาณ และทำจุดสูงสุดใหม่ในทุกปีอยู่แล้ว ซึ่งถ้าบริษัทไม่ได้อยู่ในภาวะแข่งขันสูงผิดปกติจนถึงกับต้องลดอัตรากำไรหรือยอมให้ profit margin ลดลง เม็ดเงินกำไรของบริษัทต่าง ๆ ก็จะทำจุดสูงสุดใหม่ขึ้นไปอย่างแน่นอน

นอกจากนี้บริษัทจดทะเบียนในตลาดก็มีแนวโน้มจะเติบโตได้ไม่แพ้เศรษฐกิจโดยรวม เพราะบริษัทจดทะเบียนมักเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายกว่า และถูกกว่าบริษัททั่วไปนอกตลาด เนื่องจากความน่าเชื่อถือสูงกว่า

พูดมาทั้งหมดนี้ เพื่อจะสื่อว่า การลงทุนในตลาดหุ้นนั้น ที่จริงมีแต้มต่อให้เราทำกำไรได้โดยมี “ระยะเวลาในการลงทุน” เป็นแรงส่งให้ผลประกอบการเติบโตไปได้ตามธรรมชาติ นักลงทุนระยะยาวจึงมี “เวลาที่ผ่านไป” เป็นเครื่องพาไปถึงจุดหมาย คือสร้างกำไรจากการลงทุนได้ไม่ยาก

แล้วทำไมหุ้นที่หลายคนลงทุนอยู่ถึงปรับตัวลง ? คำตอบอาจมี 2 ส่วน ส่วนแรกคือ เราลงทุนในระยะเวลาสั้นเกินไป ความผันผวนของราคาหุ้นอาจทำให้เกิดการขาดทุนชั่วคราว แต่ถ้าลงทุนนานพอจะเปิดโอกาสให้บริษัททำกำไรเติบโตขึ้นตามกาลเวลา ราคาหุ้นก็จะปรับตัวสูงขึ้นแน่นอน (ถ้าไม่ใช่หุ้นปั่น)

ส่วนที่สอง คือหุ้นที่เราได้มาอาจซื้อมาตอนที่ถูกดันราคาขึ้นมาสูงเกินควรแล้วหรือไม่ ซึ่งดูได้จาก price-to-earnings ratio (PE) เทียบกับอัตราการเติบโต เช่น หากเราซื้อหุ้นมาตอนที่ราคาอยู่ที่ PE ระดับ 50 เท่า ซึ่งต้องดูเทียบกับหุ้นอื่น ๆ ที่อยู่ในวัฏจักรหรือธุรกิจใกล้เคียงกัน (สมมุติว่า) มี PE ราว 25 เท่า แปลว่าราคาหุ้นที่เราได้มา ณ ระดับ PE สูง ๆ นั้นเสมือนเป็นราคาที่รับรู้ผลประกอบการที่เติบโตอีกเท่าตัวไปแล้ว ซึ่งหากบริษัททำผลประกอบการเติบโตได้อีกเท่าตัว ภายใน 1-2 ปีจริง ก็จะทำให้ PE ของบริษัทลดลงมาอยู่ที่ราว 25 เท่า ใกล้เคียงกับบริษัทอื่น ๆ ได้

ทำนองเดียวกัน ถ้าเราซื้อหุ้นมา ณ ระดับราคาที่ PE 75 เท่า ก็ต้องมีกำไรโตได้อย่างน้อย 3 เท่าในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า เพื่อทำให้ PE เข้าสู่ระดับที่ไม่โอเวอร์เกินไป ดังนั้น หุ้นที่ PE สูง ๆ จึงมาพร้อมกับความเสี่ยงสูง เพราะอนาคตเป็นสิ่งที่คาดเดายาก และหากทำกำไรเติบโตไม่ได้ตามความคาดหวัง ราคาหุ้นก็อาจร่วงลงแรง ๆ ได้ เห็นมั้ยครับ หุ้นดี ๆ ราคาก็ร่วงได้ ถ้าซื้อมาแพงเกินไป

สำหรับตลาดหุ้นภาพรวมในตอนนี้ ปัจจัยภายนอกต่าง ๆ หลายเรื่องมีความเอื้ออำนวยต่อการลงทุนในหุ้นมากขึ้น เช่น การเลือกตั้งก่อนกำหนดในญี่ปุ่น ความล่าช้าของการปฏิรูปภาษีของ ปธน.สหรัฐ การส่งสัญญาณลดการอัดฉีดสภาพคล่องของธนาคารกลางยุโรป ตลอดจนการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่จัดขึ้นทุก 5 ปี ซึ่งผลออกมาดีเกือบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นพรรครัฐบาลญี่ปุ่นที่ได้รับเสียงข้างมากกว่า 2 ใน 3 (super majority) ทำให้สามารถทำนโยบายปฏิรูปประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างเต็มที่ ส่วนการปฏิรูปภาษีของสหรัฐ ก็มีความคืบหน้ามากขึ้น แม้อาจทำน้อยกว่าที่คาด และอาจไม่ทันปลายปีนี้ ส่วนธนาคารกลางยุโรปแม้จะประกาศลดการอัดฉีดสภาพคล่อง แต่จะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ ส่วนผู้นำจีนก็ได้รับเสียงสนับสนุนให้มีอำนาจในการบริหารประเทศมากขึ้น และประกาศว่าจะเน้นการเติบโตแบบคุณภาพมากกว่าตัวเลขที่สูงเพียงอย่างเดียว จึงไม่แปลกที่จะเห็นหุ้นทั่วโลกปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในเดือนที่ผ่านมา รวมทั้งตลาดหุ้นในบ้านเราที่ปรับตัวสูงขึ้นมายืนเหนือ 1,700 จุดได้ด้วย

ดังนั้นใครที่มีหุ้นพื้นฐานดี ที่ยังขาดทุนอยู่ ก็ยังไม่จำเป็นต้องขายในตอนนี้ โดยเฉพาะหุ้นเด่นที่เราเลือกเป็นหุ้นแนะนำไตรมาส 4 ปีนี้ที่ล้วนแต่มีเรื่องราวการเติบโตที่ดีในระยะยาว เพราะเกี่ยวเนื่องกับการเติบโตของประเทศที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ เช่นกลุ่มค้าปลีกที่เติบโตตามการบริโภคในประเทศ กลุ่มนิคมอุตสาหกรรมที่จะได้ประโยชน์ในระยะยาวจากการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก รวมทั้งหุ้นกลุ่มสื่อสารที่จะเป็นโครงสร้างหลักในการสื่อสารข้อมูลของประเทศในระยะต่อไป


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ไปต่อแต่ต้องรอเวลาจากประชาชาติธุรกิจ สำนักงานบัญชี , สำนักงานสอบบัญชี , ทำบัญชี , สอบบัญชี , ที่ปรึกษา , การจัดการ , เศรษฐกิจการลงทุน

view

*

view