http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท17/12/2018
ผู้เข้าชม20,573,832
เปิดเพจ24,454,084
Gold charts on InfoMine.com

คลัง เร่งความคืบหน้าสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยเฟส 2 เล็งมอบเป็นของขวัญปีใหม่

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

ปลัด "คลัง" ยันแนวทางเก็บภาษีตราสารหนี้ไม่ลดแรงจูงใจลงทุน เผยรอข้อสรุปมาตรการภาษีท่องเที่ยวเมืองรอง พร้อมเร่งความคืบหน้าเกี่ยวกับสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ระยะที่ 2 คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์น่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมด และจะเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาต่อไป เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน 

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ยืนยันแนวคิดเรื่องการจัดเก็บภาษีจากกองทุนรวมที่ไปลงทุนในตราสารหนี้นั้นเป็นการดำเนินการเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากขึ้น และเชื่อว่าจะไม่เป็นประเด็นไปลดแรงจูงใจของประชาชนที่จะเข้ามาลงทุนในกองทุนรวมต่างๆ อย่างแน่นอน

โดยเป็นสิ่งที่ตลาดต้องการ และส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางการดำเนินการดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องที่จะทำให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากขึ้น ส่วนรายละเอียดว่าจะเก็บภาษีอย่างไรบ้างนั้นยังอยู่ในกระบวนการพิจารณา

"ขณะนี้ปิดรับฟังความเห็นเรื่องนี้ไปแล้ว แต่ยังไม่เห็นข้อสรุปทั้งหมด กระบวนการหลังจากนี้ก็จะต้องเอาความคิดเห็นที่ได้มาดูว่าเป็นอย่างไร เอาผลที่ได้มาดูว่าแนวทางการเก็บภาษีที่เหมาะจะดำเนินการได้อย่างไรบ้าง" นายสมชัย กล่าว

สำหรับมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดรองนั้น เชื่อว่าขณะนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คงอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมของมาตรการ โดยยังไม่มีการเสนอมาให้กระทรวงการคลังพิจารณา แต่หากมองตามหลักคิดหรือวัตถุประสงค์ของมาตรการถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะสนับสนุนการท่องเที่ยวในจังหวัดรอง แต่ก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบด้วยว่าภาษีที่จะให้กับมาตรการนั้นจะเกิดจากการท่องเที่ยวในจังหวัดรองจริง และจังหวัดเป้าหมายจะได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง โดยเรื่องนี้เชื่อว่ากรมสรรพากรก็พร้อมจะดำเนินการหากมีข้อสรุปออกมา

นายสมชัย ยังกล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ระยะที่ 2 โดยระบุว่า ภายในสัปดาห์นี้จะเร่งหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงแรงงาน และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับการเดินหน้าสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยระยะที่ 2 ว่าจะสามารถดำเนินการได้จริงในทางปฏิบัติ และเกิดผลจริงด้วย โดยสวัสดิการที่จะมอบให้ผู้มีรายได้น้อยในระยะที่ 2 นั้น จะเน้นส่งเสริมใน 4 มิติ ได้แก่ การส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุน, การส่งเสริมการศึกษา และการฝึกอบรมอาชีพ, การเพิ่มโอกาสในการทำงาน ทั้งในส่วนของมีงานทำ และการเป็นเจ้าของกิจการ และการส่งเสริมการมีปัจจัย 4 เป็นของตัวเอง อาทิ ที่อยู่อาศัย และทรัพย์สินต่างๆ ที่จำเป็น

"ยอมรับว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป้าหมายหลักที่นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กำหนดมา คือต้องทำให้ผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนในในโครงการสวัสดิการรัฐ จำนวน 11.4 ล้านคน ซึ่งในส่วนนี้มีคนที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี ถึง 5 ล้านคนลดลง รวมทั้งการขับเคลื่อนมาตรการต่างๆ ในรอบนี้ให้เกิดผลในทางปฏิบัติอย่างแท้จริง และประสบความสำเร็จ ดังนั้นเราจึงต้องหารือร่วมกับทุกส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดว่าจะดำเนินการเรื่องนี้ได้อย่างแท้จริง คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์น่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมด และจะเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาต่อไป เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน" ปลัดกระทรวงการคลังกล่าว

สำหรับงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการนั้นยังไม่มีข้อสรุปในเรื่องนี้ แต่เบื้องต้นจะเป็นการบูรณาการโครงการเก่าๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้มีรายได้น้อย การส่งเสริมอาชีพ ของกระทรวงต่างๆ ที่ได้ดำเนินการอยู่แล้ว นำมาปรับปรุงให้สอดคล้องกันและผลักดันออกมาอย่างเป็นระบบ

ส่วนมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2560 (มาตรการช็อปช่วยชาติ) ซึ่งสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายสมชัย กล่าวว่า ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าต่างๆ เป็นจำนวนมาก ส่วนจะมีการดำเนินมาตรการดังกล่าวในปี 2561 อีกหรือไม่นั้น คงเป็นเรื่องที่ระดับนโยบายจะเป็นผู้พิจารณาเอง เพราะโดยหลักแล้วต้องประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจในภาพรวมประกอบด้วย

"มาตรการช็อปช่วยชาติที่ดำเนินการระหว่างวันที่ 11 พ.ย. -วันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ถือว่าผลตอบรับดี ส่วนปลายปีคงไม่มีมาตรการลักษณะนี้ออกมาแล้ว ดังนั้นปลายปีก็จะเป็นการใช้จ่ายจากประชาชนเอง และปีหน้าจะมีการหยิบยกมาตรการนี้ออกมาดำเนินการอีกหรือไม่ ก็คงต้องดูหลายๆ อย่างประกอบ โดยเฉพาะภาพรวมเศรษฐกิจ ซึ่งเรื่องนี้ฝ่ายนโยบายจะพิจารณาเอง แต่ในส่วนของกระทรวงการคลังยืนยันว่ามีความพร้อมอยู่แล้ว" นายสมชัย กล่าว


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : คลัง เร่งความคืบหน้าสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยเฟส 2 เล็งมอบเป็นของขวัญปีใหม่

view

*

view