http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,114,012
เปิดเพจ23,728,074

คลัง เร่งความคืบหน้าสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยเฟส 2 เล็งมอบเป็นของขวัญปีใหม่

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

ปลัด "คลัง" ยันแนวทางเก็บภาษีตราสารหนี้ไม่ลดแรงจูงใจลงทุน เผยรอข้อสรุปมาตรการภาษีท่องเที่ยวเมืองรอง พร้อมเร่งความคืบหน้าเกี่ยวกับสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ระยะที่ 2 คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์น่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมด และจะเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาต่อไป เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน 

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ยืนยันแนวคิดเรื่องการจัดเก็บภาษีจากกองทุนรวมที่ไปลงทุนในตราสารหนี้นั้นเป็นการดำเนินการเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากขึ้น และเชื่อว่าจะไม่เป็นประเด็นไปลดแรงจูงใจของประชาชนที่จะเข้ามาลงทุนในกองทุนรวมต่างๆ อย่างแน่นอน

โดยเป็นสิ่งที่ตลาดต้องการ และส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางการดำเนินการดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องที่จะทำให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากขึ้น ส่วนรายละเอียดว่าจะเก็บภาษีอย่างไรบ้างนั้นยังอยู่ในกระบวนการพิจารณา

"ขณะนี้ปิดรับฟังความเห็นเรื่องนี้ไปแล้ว แต่ยังไม่เห็นข้อสรุปทั้งหมด กระบวนการหลังจากนี้ก็จะต้องเอาความคิดเห็นที่ได้มาดูว่าเป็นอย่างไร เอาผลที่ได้มาดูว่าแนวทางการเก็บภาษีที่เหมาะจะดำเนินการได้อย่างไรบ้าง" นายสมชัย กล่าว

สำหรับมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดรองนั้น เชื่อว่าขณะนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คงอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมของมาตรการ โดยยังไม่มีการเสนอมาให้กระทรวงการคลังพิจารณา แต่หากมองตามหลักคิดหรือวัตถุประสงค์ของมาตรการถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะสนับสนุนการท่องเที่ยวในจังหวัดรอง แต่ก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบด้วยว่าภาษีที่จะให้กับมาตรการนั้นจะเกิดจากการท่องเที่ยวในจังหวัดรองจริง และจังหวัดเป้าหมายจะได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง โดยเรื่องนี้เชื่อว่ากรมสรรพากรก็พร้อมจะดำเนินการหากมีข้อสรุปออกมา

นายสมชัย ยังกล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ระยะที่ 2 โดยระบุว่า ภายในสัปดาห์นี้จะเร่งหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงแรงงาน และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับการเดินหน้าสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยระยะที่ 2 ว่าจะสามารถดำเนินการได้จริงในทางปฏิบัติ และเกิดผลจริงด้วย โดยสวัสดิการที่จะมอบให้ผู้มีรายได้น้อยในระยะที่ 2 นั้น จะเน้นส่งเสริมใน 4 มิติ ได้แก่ การส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุน, การส่งเสริมการศึกษา และการฝึกอบรมอาชีพ, การเพิ่มโอกาสในการทำงาน ทั้งในส่วนของมีงานทำ และการเป็นเจ้าของกิจการ และการส่งเสริมการมีปัจจัย 4 เป็นของตัวเอง อาทิ ที่อยู่อาศัย และทรัพย์สินต่างๆ ที่จำเป็น

"ยอมรับว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป้าหมายหลักที่นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กำหนดมา คือต้องทำให้ผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนในในโครงการสวัสดิการรัฐ จำนวน 11.4 ล้านคน ซึ่งในส่วนนี้มีคนที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี ถึง 5 ล้านคนลดลง รวมทั้งการขับเคลื่อนมาตรการต่างๆ ในรอบนี้ให้เกิดผลในทางปฏิบัติอย่างแท้จริง และประสบความสำเร็จ ดังนั้นเราจึงต้องหารือร่วมกับทุกส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดว่าจะดำเนินการเรื่องนี้ได้อย่างแท้จริง คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์น่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมด และจะเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาต่อไป เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน" ปลัดกระทรวงการคลังกล่าว

สำหรับงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการนั้นยังไม่มีข้อสรุปในเรื่องนี้ แต่เบื้องต้นจะเป็นการบูรณาการโครงการเก่าๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้มีรายได้น้อย การส่งเสริมอาชีพ ของกระทรวงต่างๆ ที่ได้ดำเนินการอยู่แล้ว นำมาปรับปรุงให้สอดคล้องกันและผลักดันออกมาอย่างเป็นระบบ

ส่วนมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2560 (มาตรการช็อปช่วยชาติ) ซึ่งสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายสมชัย กล่าวว่า ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าต่างๆ เป็นจำนวนมาก ส่วนจะมีการดำเนินมาตรการดังกล่าวในปี 2561 อีกหรือไม่นั้น คงเป็นเรื่องที่ระดับนโยบายจะเป็นผู้พิจารณาเอง เพราะโดยหลักแล้วต้องประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจในภาพรวมประกอบด้วย

"มาตรการช็อปช่วยชาติที่ดำเนินการระหว่างวันที่ 11 พ.ย. -วันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ถือว่าผลตอบรับดี ส่วนปลายปีคงไม่มีมาตรการลักษณะนี้ออกมาแล้ว ดังนั้นปลายปีก็จะเป็นการใช้จ่ายจากประชาชนเอง และปีหน้าจะมีการหยิบยกมาตรการนี้ออกมาดำเนินการอีกหรือไม่ ก็คงต้องดูหลายๆ อย่างประกอบ โดยเฉพาะภาพรวมเศรษฐกิจ ซึ่งเรื่องนี้ฝ่ายนโยบายจะพิจารณาเอง แต่ในส่วนของกระทรวงการคลังยืนยันว่ามีความพร้อมอยู่แล้ว" นายสมชัย กล่าว


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : คลัง เร่งความคืบหน้าสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยเฟส 2 เล็งมอบเป็นของขวัญปีใหม่

view

*

view