http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2018
ผู้เข้าชม20,536,725
เปิดเพจ24,414,142
Gold charts on InfoMine.com

เทคโนโลยีและความสะดวกสบายเพื่อสังคมสูงวัย

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอีกไม่ถึง 10 ปีข้างหน้า จากข้อมูลประชากรของประเทศไทยปี 2556 ประชากรไทยมีจำนวน 64.6 ล้านคน เป็นผู้สูงอายุมากถึง 9.6 ล้านคน (ร้อยละ 14.9) มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทยคาดว่าในปี 2573 จะมีจำนวนผู้สูงอายุ 17.6 ล้านคน (ร้อยละ 26.3) และปี 2583 จะมีจำนวนถึง 20.5 ล้านคน (ร้อยละ 32.1) ซึ่งจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุตามนิยามขององค์การสหประชาชาติ

จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ความต้องการความสะดวกสบายก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังจะเห็นได้จากประเทศที่มีสัดส่วนผู้สูงอายุมากจะมีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เข้ามาอำนวยความสะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุ หรือการนำหุ่นยนต์มาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิต ตลอดจนรถยนต์ไร้คนขับ ล้วนแล้วแต่เป็นการรองรับเทรนด์ของประชากรโลกที่กำลังเข้าสู่สังคมสูงวัย แม้กระทั่งการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ e-commerce หรือการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ ePayment นับเป็นอีกแรงสนับสนุนสำคัญที่ทำให้ผู้สูงวัยช่วยเหลือตนเองได้โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านก็สามารถซื้อของหรือชำระค่าบริการต่างๆ ได้อย่างปลอดภัยบางมุมมองอาจเห็นว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวจากสัดส่วนของโครงสร้างประชากรที่ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยของไทย แต่หากมองอีกมุมหนึ่งจะเห็นว่าเป็นโอกาสของการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ดังจะเห็นได้ว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้มีความต้องการพื้นฐานที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งนอกเหนือจากการรักษาพยาบาลที่มีการพูดถึงกันมากแล้วนั่นก็คือความสะดวกสบาย หากแต่ความสะดวกสบายในอดีตอยู่บนพื้นฐานของการใช้แรงงานเป็นหลัก ในอนาคตจะเป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเนื่องจากแรงงานขาดแคลนและอัตราการเกิดลดลง รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีแห่งอนาคตเพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจภายในประเทศ จึงได้เห็นชอบแนวทางการดำเนินโครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมและบรรจุอยู่ในแผนปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนารายยุทธศาสตร์ของแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ระยะ 5 ปี (พ.ศ. 2560-2564) โดยเห็นชอบให้ดำเนินการขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

จากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นประกอบกับแรงสนับสนุนจากภาครัฐ กองทุนบัวหลวงจึงมีความมั่นใจว่าอุตสาหกรรมที่สามารถเข้ามาตอบสนองความต้องการของผู้สูงอายุจึงน่าสนใจที่จะลงทุน ตัวอย่างของอุตสาหกรรมที่ได้รับประโยชน์ ประกอบไปด้วย

ธุรกิจที่ใช้ Internet of Things (IoT) เข้ามาประกอบการให้บริการเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายตลอดจนเพิ่มความปลอดภัย เช่น การสั่งอาหาร delivery การซื้อสินค้าออนไลน์ การทำธุรกรรมการเงิน การใช้ระบบความปลอดภัยในบ้านเช่นปุ่มกดฉุกเฉินแล้วเชื่อมไปที่โรงพยาบาลหรือสถานีตำรวจ ตลอดไปจนถึงธุรกิจการวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภคเพื่อทำแผนการตลาด (Big data analytics) และการใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูล (Cloud Computing) เพื่อรองรับธุรกิจ IoT

ธุรกิจ Smart City เพื่อสร้างโครงสร้างและสาธารณูปโภคที่มาช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้แบบพึ่งพิงตัวเองหรือพึ่งพิงผู้อื่นน้อยที่สุด


ธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ กิจกรรมของผู้สูงอายุอันดับต้นๆ มักหนีไม่พ้นการท่องเที่ยว และผู้บริโภคกลุ่มนี้นิยมความสะดวกสบาย ปลอดภัย หากเป็นต่างชาติอาจพ่วงไปกับกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ anti-aging หรือศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ wellness center เน้นอาหารปลอดสารพิษ อีกทั้งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ยังมีกำลังซื้อไม่แพ้กลุ่มวัยทำงานอีกด้วย

บัวหลวง Money Tips 
ชนาทิพย์ ศุภผลศิริ
กองทุนบัวหลวง


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : เทคโนโลยีและความสะดวกสบายเพื่อสังคมสูงวัย

view

*

view