http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« February 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728  

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,782,751
เปิดเพจ24,682,783
Gold charts on InfoMine.com

รื้อธรรมาภิบาลแบงก์ ธปท.สั่งรีวิว CEO ทุก 4 ปี

จากประชาชาติธุรกิจ

ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางการเงินที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้มากขึ้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จึงต้องการปรับเกณฑ์ต่าง ๆ ให้ทันสมัยมากขึ้น รวมทั้งเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ระบบสถาบันการเงินให้มีการบริหารจัดการความเสี่ยงที่ดีขึ้น ซึ่ง ธปท.ได้พยายามสร้างภูมิคุ้มกันให้กับแบงก์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ออกประกาศ “ยกระดับธรรมาภิบาลของสถาบันการเงิน” เพื่อให้แบงก์สามารถรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

และในเร็ว ๆนี้ ธปท.ยังเตรียมออกประกาศ เกณฑ์ “การยกระดับธรรมาภิบาลและความเข้มแข็งของการบริหารจัดการความเสี่ยงของสถาบันการเงิน” เพื่อนำมาบังคับใช้หลังประกาศดังกล่าวลงในราชกิจจานุเบกษาอีกด้วย

โดย “ฤชุกร สิริโยธิน” รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การยกระดับดังกล่าว คือ แบงก์ควรมีโครงสร้างที่ดี ทั้งคณะกรรมการ (บอร์ด) ของธนาคารที่เหมาะสมและกลไกในการบริหารความเสี่ยงที่ดีขึ้น เช่น การดำรงตำแหน่งของคณะกรรมการอิสระไม่ควรมีวาระติดต่อกันเกิน 9 ปี ซึ่งต้องให้เว้นว่างอย่างน้อย 2 ปี ถึงมีสิทธิดำรงตำแหน่งใหม่ได้

หรือการทบทวนคุณสมบัติของ CEO (ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร) อย่างสม่ำเสมอทุก 4 ปี เพื่อให้แบงก์แน่ใจว่า ซีอีโอที่แต่งตั้งขึ้นมานั้น ยังมีคุณสมบัติตรงตามที่แบงก์ต้องการเหมือนเดิมหรือไม่ ภายใต้สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงคณะกรรมการที่ดูแลด้านความเสี่ยง ที่จะต้องเป็นคณะกรรมการอิสระ ซึ่งต่างจากอดีตคนที่มาดูแลความเสี่ยงอาจมาจากฝ่ายจัดการของแบงก์ก็ได้ และอีกข้อที่สำคัญ คือ แบงก์ต้องมีกรรมการอย่างน้อย 1 คน ที่มีประสบการณ์ด้านไอทีด้วย

“เกณฑ์เหล่านี้ไม่เคยมีกำหนดในอดีต แต่วันนี้เรากำหนดขึ้นมาใหม่ อย่างด้านคณะกรรมการจะต้องมีคนที่มีความรู้ด้านไอทีมานั่งในบอร์ดด้วย แต่ก็ยืดหยุ่นให้ถึงปี’62”

ไม่เพียงแค่นั้น ธปท.ยังกำหนดให้แบงก์จะต้องทำแผนการบริหารจัดการความเสี่ยงของธนาคารพาณิชย์ หรือ recovery plan (RCP) ซึ่ง “สมบูรณ์ จิตเป็นธม” ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายสถาบันการเงิน ธปท. แจกแจงว่า แผน RCP นี้ หลัก ๆ แล้ว ก็คือ แผนล่วงหน้าเพื่อรองรับการจัดการดูแลแก้ไขปัญหา

ซึ่งแบงก์จะต้องเตรียมทำแผนยกระดับการบริหารความเสี่ยงที่มีอยู่แล้ว ซึ่งจะต้องให้ครอบคลุมและครบทุกมิติ เพื่อให้แบงก์สามารถรับมือในเวลาที่ประสบปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันการ

โดยแผนบริหารจัดการความเสี่ยงของแบงก์ ก็จะเหมือนการตรวจสุขภาพ เช่น หากออกกำลังหักโหม รู้ว่าเสี่ยงด้านอะไรก็ต้องป้องกันเอาไว้ แบงก์ก็เหมือนกัน จะต้องเตรียมแผน RCP ไว้ เช่น เตรียมเงินกองทุน ด้านสภาพคล่อง หรือการรับมือกับคุณภาพหนี้ตามความเสี่ยงที่คาดว่าจะเกิดขึ้น ซึ่งแบงก์ต้องทำแผนขึ้นมา พร้อมทดสอบแผนดังกล่าวว่า เวลามีความเสี่ยงเกิดขึ้น แผนนี้จะสามารถรับความเสี่ยงนี้ได้จริง โดยกำหนดให้แบงก์จะต้องส่งแผนบริหารจัดการความเสี่ยง เดือน มิ.ย. 2562

“การออกแผนนี้ออกมา ไม่ใช่เพราะแบงก์มีปัญหา แต่เพื่อให้แน่ใจว่า การดูแลความเสี่ยงแบงก์ทำได้ครบมิติ ปัจจุบันเงินกองทุนของแบงก์ก็สูงเกิน 18% เงินสำรองก็เกิน 1.7 เท่าของเงินสำรองพึงกัน ซึ่งการออกแผนก็เป็นปกติที่จะทำเมื่อแบงก์มีความเข้มแข็ง”

การยกระดับสถาบันการเงินอีกก้าวที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ จะเป็น “กันชน” ชั้นดี รองรับแบงก์ใช้รับมือยามเกิดความเสี่ยงได้ทุกมิติในอนาคต


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : รื้อธรรมาภิบาลแบงก์ ธปท.สั่งรีวิว CEO ทุก 4 ปี

view

*

view