http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« April 2019»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท19/04/2019
ผู้เข้าชม21,004,421
เปิดเพจ24,959,998
Gold charts on InfoMine.com

ผู้จัดการกองทุนเขาทำอะไรกัน เวลาตลาดหุ้นปรับฐาน

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

โดย ทีมจัดการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานับว่าเป็นช่วงเวลาที่บีบหัวใจสำหรับนักลงทุนทั่วโลกมากที่สุด เพราะหากพิจารณาผลตอบแทนการลงทุนในกรอบเวลาดังกล่าวของสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตราสารหนี้, หุ้น, น้ำมัน หรือแม้กระทั่งค่าเงินสกุลเงินประเทศเกิดใหม่ ต่างก็ให้ผลตอบแทนติดลบทั้งสิ้น ด้วยความที่ปัจจัยภายนอกต่างๆ ไล่เรียงมาตั้งแต่ กรณีพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ยังไม่ได้ข้อสรุป, การปรับขึ้นของดอกเบี้ยนโยบายจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ยังคงเดินหน้าต่อไปตามตัวเลขเงินเฟ้อและการจ้างงานที่ดีขึ้นต่อเนื่อง และนั่นก็เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลอื่นๆ ในประเทศเกิดใหม่ เป็นเหตุให้เกิดแรงเทขายทำกำไรออกจากตลาดเกิดใหม่ในที่สุด

สำหรับตลาดหุ้นทั่วโลก เรามองว่าสำหรับการปรับฐานรอบนี้ ในระยะสั้น Sentiment และ Valuation น่าจะเป็น 2 เหตุผลหลักที่นักลงทุนใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อขายเป็นหลัก News flow ที่เข้ามาในตลาดหุ้นในแต่ละวัน บางเรื่องแม้ว่าจะไม่ได้มีผลกระทบเชิงปัจจัยพื้นฐานหรือต่อการปรับประมาณการกำไรของบริษัทจดทะเบียนในระยะเวลาเพียงชั่วข้ามคืน แต่ก็เพียงพอต่อการตัดสินใจของนักลงทุนในการซื้อขาย ด้วยเหตุผลประการที่ 2 นั่นก็คือ Valuation ที่ต้องยอมรับกันว่าในหลายๆ ประเทศไม่ได้ถูกเหมือนในอดีต

สำหรับในช่วงที่เหลือของปี ทางทีมจัดการลงทุนฯ ยังคงให้ความสำคัญต่อปัจจัยภายนอกเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหากกรณีพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนยังคงยืดเยื้อ และไม่มีข้อสรุป ในระยะกลางเราคงจะได้เห็นผลกระทบของกรณีดังกล่าวสะท้อนไปยังอัตราการขยายตัวของกำไรของบริษัทจดทะเบียนฯ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเอเชียและแปซิฟิก ในฐานะผู้ที่เป็น Stakeholders หลักในห่วงโซ่อุปทานของสินค้าและบริการหลายๆ ประเภท

สำหรับตลาดหุ้นไทยนั้น แม้ว่าทางทีมจัดการฯ จะไม่ค่อยกังวลกับการปรับประมาณการกำไรของบริษัทจดทะเบียนฯ ไทยเท่าตลาดอื่นๆ แต่การที่ตลาดทั่วโลกมีการปรับฐาน ตลาดบ้านเราก็คงต้องได้รับผลกระทบการจากปรับ Valuation ลงมาบ้าง แม้ว่าปัจจัยภายในประเทศจะยังคงแข็งแกร่งก็ตาม

ที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ได้หมายความว่าทีมจัดการฯ จะยอมแพ้ต่อการลงทุนในหุ้นช่วงนี้ เพราะหากพิจารณาจากทางเลือกการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ที่มีเรายังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนในหุ้น นั่นก็เพราะเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อเอาชนะเงินเฟ้อและให้ผลตอบแทนที่ดีหากลงทุนในระยะเวลาที่ยาวพอ โดยในช่วงที่ตลาดหุ้นมีการปรับฐานกลยุทธ์ดังต่อไปนี้เป็นหัวใจหลักที่ผู้จัดการกองทุนให้ความสำคัญ

การจัดสรรเงินลงทุนเชิงกลยุทธ์ (Tactical Asset Allocation) : โดยปกติแล้วผู้จัดการกองทุนจะมีการจัดสรรเงินลงทุนไปยังสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ตามระดับความเสี่ยงที่แต่ละกองทุนกำหนดไว้ในนโยบายการลงทุน เช่น กองทุนรวมผสม กำหนดให้สามารถลงทุนในหุ้นได้ในสัดส่วนตั้งแต่ 0%-100% เป็นต้น ในบางครั้งสถานการณ์ตลาดที่เปลี่ยนไปเป็นเหตุให้สินทรัพย์บางประเภทมีความน่าสนใจในการลงทุนระยะสั้น ผู้จัดการกองทุนจึงเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ดังกล่าวชั่วคราวเพื่อเพิ่มอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน

Bottom Fishing : กรณีที่ผู้จัดการกองทุนมีเงินสดเหลือ บางเวลาที่ตลาดปรับตัวลงด้วยความตื่นตระหนก และทำให้หุ้นบางตัวปรับตัวลงไปมากกว่า Valuation ที่ควรจะเป็น ผู้จัดการกองทุนอาศัยจังหวะดังกล่าวในการเข้าซื้อหุ้นที่ราคาปรับตัวลงมามากเกินไป

Stock Switching : กรณีที่ผู้จัดการกองทุนไม่ได้มีเงินสดเหลือมาก แต่คาดการณ์ว่า ตลาดหุ้นกำลังจะสามารถรีบาวนด์กลับไปได้ เพื่อให้การรีบาวนด์กลับมีประสิทธิภาพและย่นระยะเวลา ผู้จัดการกองทุนอาจเลือกที่จะขายทำกำไรหุ้นที่ Valuation แพงกว่าในเชิงเปรียบเทียบ และใช้เงินดังกล่าวเข้าซื้อหุ้นที่ถูกกว่า ทั้งในอุตสาหกรรมเดียวกันหรือ อุตสาหกรรมอื่นๆ ซึ่งหลายๆ ครั้งเป็นการสร้าง alpha ที่ดีให้กับพอร์ตการลงทุนโดยรวม


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ผู้จัดการกองทุนเขาทำอะไรกัน เวลาตลาดหุ้นปรับฐาน

view

*

view