สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

วิษณุ” เผย “บิ๊กตู่” จ่อรื้อดีเอสไอ รับเฉพาะคดีเข้าเกณฑ์ ทำงานเป็นระบบมากขึ้น

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

“วิษณุ” เผยนายกฯ จ่อปรับโครงสร้างดีเอสไอ รับเฉพาะคดีพิเศษ ป้องกันขัดแย้งตำรวจ ยันไม่ได้กระชับอำนาจหวังผลทางการเมือง เผยที่ผ่านมามีตำรวจเข้ามาอยู่มากเกินไป และพอตำรวจทำงานช้าก็โอนมาที่ดีเอสไอ ไม่ค่อยเป็นระบบ

วันนี้ (2 ส.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถูกมองว่ารวบอำนาจหลังกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ด้วยตัวเองว่า สำหรับดีเอสไอเชื่อว่าอีกสักพักคงจะมีการพูดคุยเพื่อปรับโครงสร้าง โดยต้องหารือร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สำนักงาน กพร. และตนในฐานะรองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย โดยนายกฯ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำงานของดีเอสไอมาหลายเดือนแล้ว เพราะเห็นว่ามีตำรวจปฏิบัติงานอยู่มากเกินไป และอยากได้นักกฎหมายที่ไม่ใช่จาก สตช.มาทำงานด้วย พร้อมกันนี้ยังจะเน้นการให้ความเป็นธรรมซึ่งดีเอสไอจะต้องดูแลคดีพิเศษเท่านั้น โดยมี 2 แนวทางในการพิจารณาคดีพิเศษ 1. อธิบดีดีเอสไอเป็นผู้พิจารณา 2. ให้คณะกรรมการคดีพิเศษเป็นผู้พิจารณา

“แต่ทุกวันนี้กลับกลายเป็นว่าประชาชนไปร้องตำรวจ แล้วตำรวจเกิดเมินเฉย ช้า ไม่ได้ดั่งใจ จึงยกขบวนมาดีเอสไอ บางทีมาเยอะเหมือนม็อบ มานอนอยู่หน้าดีเอสไอ ถ้าดีเอสไอไปรับเข้า บางครั้งก็จะทำให้เสียระบบ จึงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ หากตำรวจช้าก็ต้องเล่นงานตำรวจ ไม่ใช่ช้าก็โอนมาดีเอสไอ เพราะไม่งั้นถ้าดีเอสไอช้าก็คงจะตั้งกรมอื่นแทนดีเอสไอ ข้อสำคัญคือต้องวางหลักเกณฑ์ให้ดี เพราะที่ผ่านมาเรื่องนี้ทำให้ตำรวจและดีเอสไอขัดแย้งกัน” นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุกล่าวว่า ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้กำกับดูแลดีเอสไอด้วยตัวเอง เพราะหวังจะใช้ดีเอสไอดำเนินการในเรื่องคดีความต่างๆ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการเมือง เพราะแม้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ลงไปคุมด้วยตัวเอง แต่หากต้องการใช้จริงก็สามารถใช้ได้อยู่แล้ว จึงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะลงไปเปิดตัว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องการลงไปดูเพื่อให้การทำงานเป็นระบบมากขึ้น โดยหลังจากนี้คาดว่าคดีความต่างๆ ที่จะเข้าดีเอสไอจะต้องมีการสกรีนมากขึ้น เพราะที่ผ่านมานั้นดีเอสไอย่อหย่อน เนื่องจากชาวบ้านมาร้องขอ ซึ่งเมื่อดีเอสไอทำคดีได้เร็ว ตำรวจก็เกิดความน้อยใจ ทั้งนี้ อะไรที่เป็นหน้าที่ของตำรวจ ตำรวจก็จะต้องทำ เพราะคดีที่จะเป็นคดีพิเศษจะต้องเข้าเกณฑ์ หรือเป็นคดีที่มีอิทธิพล คดีสำคัญซึ่งตำรวจไม่สามารถดำเนินการได้ โดยคดีพิเศษนั้นอัยการสามารถลงมาสอบด้วยได้

#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : วิษณุ” เผย “บิ๊กตู่” จ่อรื้อดีเอสไอ รับเฉพาะคดีเข้าเกณฑ์ ทำงานเป็นระบบมากขึ้น

view