สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

กัมพูชาไม่ยี่หระย้อนรอยคำพูดทรัมป์ บอก จนท.สหรัฐฯ ถ้าไม่ชอบใจก็กลับไป

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ในกัมพูชาสามารถเดินทางออกจากประเทศได้หากพวกเขาไม่ชอบที่นี่ โฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าววันนี้ (1) หลังนักการทูตสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์ว่าการเลือกตั้งปี 2561 ของกัมพูชาเต็มไปด้วยข้อบกพร่อง

พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน กวาดที่นั่งในสภาไปทั้งหมด 125 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งเมื่อปีก่อน ที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม หลังพรรคฝ่ายค้านพรรคหลักถูกยุบพรรค

ในโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันอังคารเนื่องจากครบรอบ 1 ปี การเลือกตั้งดังกล่าว สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงพนมเปญ กล่าวว่า การเลือกตั้งล้มเหลวที่จะเป็นตัวแทนเจตจำนงของประชาชนชาวกัมพูชา

“เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ไม่ควรแสดงความเห็นป่าเถื่อน” พาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าวตอบโต้ความเห็น

“แม้เราจะเป็นเพื่อนกันก็ตาม หากเจ้าหน้าที่เหล่านี้ไม่ชอบกัมพูชา พวกเขาควรเก็บกระเป๋าและกลับไป พูดให้ชัดคือ เราไม่ต้อนรับคุณ” พาย สีพัน กล่าวในการแถลงข่าวประจำวัน

โฆษกรัฐบาลกัมพูชา กล่าวว่า เขาอ้างถึงโพสต์ทวิตเตอร์ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์เมื่อเดือนก่อน ที่กล่าวโจมตีสมาชิกสภาคองเกรสพรรคเดโมแครต 4 คน โดยไล่ให้กลับไปยังที่ที่พวกเขามา

“เรามีสิทธิที่จะพูดแบบเดียวกันกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มันง่ายมาก หากคุณไม่ชอบที่นี่ ก็กลับไป” พาย สีพัน กล่าว

ด้านโฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น

ความเห็นบนเฟซบุ๊กที่โพสต์เมื่อวันอังคาร กล่าวว่า การเลือกตั้งปี 2561 พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านไม่ได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งเนื่องจากถูกศาลสั่งยุบพรรคในปี 2560 และศาลยังสั่งห้ามสมาชิกพรรค 118 คน ยุ่งเกี่ยวในกิจกรรมทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี 

นายแกม สุขา หัวหน้าพรรคได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในปี 2561 หลังถูกจำคุกนานกว่า 1 ปี จากข้อหากบฏ และปัจจุบันยังถูกควบคุมตัวภายในบ้านพักในกรุงพนมเปญตั้งแต่เดือน ก.ย.2561

กัมพูชาเผชิญต่อการวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนมานานหลายปี และหันไปพึ่งพาพันธมิตรหลักของประเทศ คือ จีน มากขึ้น ทั้งในการสนับสนุนทางการทูต และการเงิน

ความสัมพันธ์ทางทหารของกัมพูชากับจีนถูกตรวจสอบมากขึ้นหลังสหรัฐฯ แสดงความวิตกและรายงานของสื่อที่ระบุว่า กัมพูชาทำข้อตกลงลับกับจีนที่อนุญาตให้กองกำลังทหารของจีนใช้งานฐานทัพเรือของประเทศได้ ซึ่งฮุนเซนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้.

#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : กัมพูชาไม่ยี่หระย้อนรอยคำพูดทรัมป์ บอก จนท.สหรัฐฯ ถ้าไม่ชอบใจก็กลับไป

view