สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

รมว.คลัง สั่งเตรียมชุดมาตรการรับมือ ศก.โลกผันผวน ย้ำเหตุการณ์วางระเบิดไม่ใช่ตัวฉุดดัชนีตลาดหุ้นร่วง

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

"รมว.คลัง" สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดคลังเตรียมมาตรการรองรับความผันผวนของเศรษฐกิจโลก พร้อมยังสั่งให้กรมต่างๆ จะต้องจัดทำวาระการทำงานใน 3 เดือนของแต่ละกรมให้พิจารณาด้วย โดยกำหนด 3 เงื่อนไข ส่วนดัชนีตลาดหุ้นร่วงเกิดจากเศรรฐกิจโลกผันผวนมากกว่าการสร้างสถานการณ์ลอบวางระเบิดป่วน กทม. ไม่ใช่สาเหตุหลักฉุดดัชนีตลาดหุ้นร่วง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังการประชุมนโยบายร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการคลังว่า ตนได้สั่งการให้หน่วยงานในกระทรวงการคลังเตรียมหามาตรการรองรับความผันผวนของเศรษฐกิจโลกที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งทางการค้าโลก โดยกระทรวงการคลังต้องประเมินถึงโอกาสที่ความผันผวนดังกล่าวจะกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างไรได้บ้าง รวมทั้งควรจะมีมาตรการช่วยบรรเทาผลกระทบอย่างไร

ส่วนกรอบการจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2563 แบบขาดดุล 4.69 แสนล้านบาท เพิ่มนึ้นจากเดิมที่เคยกำหนดไว้ที่ 4.5 แสนล้านบาทนั้น ตนเชื่อว่าน่าจะเพียงพอต่อการรองรับความผันผวน และการจัดทำมาตรการบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจะดำเนินการแบบเป็นแพ็กเกจ โดยจะเสนอพร้อมกันกับมาตรการของกระทรวงอื่นๆ ที่จะเสนอให้รัฐบาลพิจารณาด้วย สำหรับมาตรการในส่วนของกระทรวงการคลังนั้น นายอุตตม ย้ำว่า ยังจะให้ความสำคัญในการเร่งรัดการลงทุนของหน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจ ขณะเดียวกันกระทรวงการคลังจะมีการหารือร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงมาตรการทางการเงินที่ ธปท. เป็นผู้รับผิดชอบ

อย่างไรก็ตาม นายอุตตม ยังสั่งให้กรมต่างๆ ของกระทรวงการคลังจะต้องจัดทำวาระการทำงานภายใน 3 เดือนข้างหน้าของแต่ละกรมเพื่อนำเสนอให้ตนพิจารณาด้วย โดยเงื่อนไขวาระที่จะเสนอมานั้นจะต้องไปประกอบด้วย 1. ต้องช่วยสร้างขีดความสามารถในการแช่งขันชองประเทศ มีการยกระดับเศรษฐกิจไทยให้ก้าวทันโลก เปิดโอกาสให้เอกชนมาลงทุนร่วมกับรัฐบาล โดยเฉพาะการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานเพื่อลดภาระการใช้เงินงบประมาณของรัฐ อีกทั้งต้องมีการนำเศรษฐกิจไปสู่ยุคดิจิทัล

2. การกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค และสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้มีความเข้มแข็ง โดยใช้งบประมาณเพื่อช่วยดูแลคนตัวเล็กและภาคการเกษตร รวมทั้ง ยังต้องสนับสนุนให้วิสาหกิจชุมชนสามารถเข้าถึงดิจิทัลได้ด้วย, และ 3. การดูแลแก้ไขปัญหาการดำรงชีวิตของประชาชนเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต เช่น การดูแลด้านสวัสดิการประชาชน หรือการดูแลคนสูงอายุ เพื่อให้ประเทศไทยเป็นสังคมที่เข้มแข็งและมีความพร้อมจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังกล่าวว่า ตนต้องการเห็นกระทรวงการคลังซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีข้อมูลเศรษฐกิจจำนวนมากสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ที่มีมาใช้ประโยชน์ตามรูปแบบข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) และมีการปรับปรุงระบบการจัดเก็บภาษี เพื่อให้ระบบภาษีมีความเท่าเทียมกับคนทุกกลุ่ม มีประสิทธิภาพในการจัดเก็บ รวมถึง ยังมีภาษีใหม่ๆ เช่น ภาษีพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Commerce)

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงการสร้างสถานการณ์ลอบวางระเบิดในกรุงเทพฯ โดยเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อความเชื่อมั่น อีกทั้งยัวมั่นใจว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงจะดูแลเรื่องดังกล่าวนี้ได้ ขณะที่ผลกระทบต่อดัชนีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่ร่วงไปแล้วนั้น ตนยังเชื่อว่าส่วนใหญ่ยังเป็นผลที่เกิดจากความผันผวนของเศรษฐกิจมากกว่าที่จะมาการสร้างสถานการณ์ลอบวางระเบิด

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ยังเร็วไปที่จะบอกถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากการระเบิดในกรุงเทพเมื่อวานนี้ (1) เนื่องจากเป็นเรื่องของการสร้างให้เกิดความหวาดกลัว แต่ยังคงไม่มีผลต่อเศรษฐกิจในขณะนี้

อีกทั้งเศรษฐกิจไทยมีความเข้มแข็งโดยจะเห็นได้การปรับมุมมองรอบใหม่ของ Moody’s ที่ดีขึ้น ส่วนสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนรอบใหม่ ที่ประเมินว่าสหรัฐจะประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอีกระลอกนั้นยังมีทั้งผลเชิงบวกและเชิงลบ โดยผลเชิงลบคือปัญหาดังกล่าวยิ่งซ้ำเติมให้เศรษฐกิจที่ได้ชะลอตัวอยู่แล้วในปัจจุบันยิ่งจะมีปัญหาเข้าไปอีก ขณะที่ไทยเป็นห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของจีน ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรงจากสงครามการค้า แต่อีกส่วนหนึ่งผลบวกคือประเทศไทยหวังที่จะส่งออกไปทดแทนสินค้าจากจีนที่ส่งไปสหรัฐหรือประเทศอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : รมว.คลัง สั่งเตรียมชุดมาตรการรับมือ ศก.โลกผันผวน ย้ำเหตุการณ์วางระเบิดไม่ใช่ตัวฉุดดัชนีตลาดหุ้นร่วง

view