สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

รองนายกฯ จีนย้ำจุดยืน ‘เจรจาอย่างสงบ’ เพื่อยุติสงครามการค้า สื่อปักกิ่งเตือนบ.มะกันถอนธุรกิจเท่ากับ ‘ฆ่าตัวตาย’

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - รองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ของจีนยืนยันวันนี้ (26 ส.ค.) ว่า ปักกิ่งมีความตั้งใจที่จะยุติสงครามการค้ากับสหรัฐฯ ผ่านกระบวนการเจรจาอย่าง “สงบ” และไม่เห็นด้วยกับการโหมกระพือข้อพิพาท หลังผู้นำสหรัฐฯ ประกาศรีดภาษีแก้แค้นจีนเพิ่ม และยังขู่จะสั่งให้บริษัทอเมริกันถอนธุรกิจออกจากแดนมังกรด้วย

สงครามการค้าระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกส่อแววลุกลามบานปลายหนักขึ้น หลังจากทั้ง 2 ฝ่ายออกมาประกาศขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้สินค้าส่งออกของกันและกันอีกระลอกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (23)

รัฐบาลปักกิ่งประกาศจะเก็บภาษีเพิ่มเติมสูงสุด 10% จากสินค้านำเข้าอเมริกันมูลค่า 75,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหลังจากนั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ก็ออกมาตอบโต้ทันควัน โดยระบุว่ามาตรการรีดภาษี 25% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบันจะถูกเพิ่มเป็น 30% นับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป ส่วนแผนรีดภาษี 10% จากสินค้าจีนมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์ซึ่งจะมีผลบังคับในวันที่ 1 ก.ย. ก็จะถูกเพิ่มเป็น 15% 

อย่างไรก็ดี รัฐบาล ทรัมป์ ดูเหมือนจะผ่อนคลายคำขู่เรื่องการถอนธุรกิจอเมริกันออกจากจีนเมื่อวานนี้ (25)

รองนายกฯ หลิว กล่าวในงานเสวนาด้านเทคโนโลยีที่นครฉงชิ่งวันนี้ (26) ว่า ไม่มีฝ่ายใดที่จะได้ประโยชน์จากสงครามการค้า

“จีนเต็มใจที่จะแก้ไขข้อพิพาทผ่านการปรึกษาหารือและความร่วมมืออย่างสงบ และไม่เห็นด้วยกับการโหมกระพือสงครามการค้า” หลิว ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และผู้นำคณะเจรจาการค้าของจีน ระบุ “เราเชื่อว่าการยกระดับสงครามการค้าไม่ได้เป็นประโยชน์ทั้งต่อจีน สหรัฐฯ รวมถึงประชากรทั่วโลก”

หลิว ย้ำว่า จีนยังยินดีต้อนรับบริษัทอเมริกัน และจะปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างเป็นธรรม

“เรายินดีต้อนรับบริษัทจากทั่วโลก รวมถึงสหรัฐอเมริกา ให้เข้ามาลงทุนและทำธุรกิจในจีน... เราจะสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการลงทุน, ปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา, ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมอัจฉริยะด้วยการเปิดตลาด, ต่อต้านการปิดกั้นทางเทคโนโลยีและลัทธิกีดกันการค้า และจะปกป้องห่วงโซ่อุปทานให้อยู่ในภาวะเต็มพร้อมสมบูรณ์” 

ทั้งนี้ ยังไม่ชัดเจนว่า ทรัมป์ จะสามารถบังคับให้ภาคธุรกิจอเมริกันถอนตัวออกจากจีนได้อย่างไร แต่ สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เคยระบุว่า ทรัมป์ อาจประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ และอาศัยอำนาจตามกฎหมายว่าด้วยอำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ (International Emergency Economic Powers Act) สั่งให้บริษัทอเมริกันถอนตัวออกจากจีน 

สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ เริ่มที่จะบั่นทอนการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก สร้างความไม่พอใจต่อประเทศพันธมิตรของอเมริกา ขณะที่นักลงทุนต่างวิตกกังวลว่าเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะชะลอตัวในอีกไม่ช้า

หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลีซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ลงบทบรรณาธิการในฉบับวันนี้ (26) ว่า สหรัฐฯ “ไม่มีสิทธิ์กุมชะตากรรมของจีน”

“เห็นได้ชัดเจนโดยไม่ต้องสงสัยว่า สงครามภาษีที่รัฐบาล (ทรัมป์) กระทำต่อจีนนั้นมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองแอบแฝง และสิ่งที่วอชิงตันต้องการจากประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดก็คือ ให้เล่นบทตัวรอง (second fiddle) และทำตามที่พวกเขาต้องการอย่างนอบน้อม” 

“นี่เป็นอีกครั้งที่วอชิงตันเริ่มกระพือความขัดแย้งก่อน โดยหวังว่าปักกิ่งจะยอมยกธงขาวโดยเร็วที่สุด แต่ปักกิ่งถือว่าสงครามการค้าเป็นบททดสอบความแข็งแกร่ง (trial by fire) ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และมันจะทำให้ประเทศของเราเข้มแข็งยิ่งขึ้นไปอีก”

ด้านหนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์สซึ่งเป็นสื่อแท็บลอยด์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็เตือนผ่านบทบรรณาธิการเช่นกันว่า หากบริษัทอเมริกันถอนกิจการออกจากตลาดจีนก็ไม่ต่างอะไรกับการ “ฆ่าตัวตาย” โดยเฉพาะผู้ผลิตยานยนต์ทั้งหลาย

“เรายินดีต้อนรับบริษัทสหรัฐฯ ให้เข้ามาลงทุนและประกอบธุรกิจในตลาดจีน แต่ถ้าบริษัทอเมริกันบางรายอยากจะทำตามคำสั่งของ ทรัมป์ และเข้าร่วมสงครามการค้ากับวอชิงตัน ผลลัพธ์ที่จะตามมาก็คือความสิ้นหวัง เพราะการตัดสินใจถอนตัวออกจากตลาดจีนก็ไม่ต่างอะไรกับการฆ่าตัวตาย”

#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : รองนายกฯ จีนย้ำจุดยืน ‘เจรจาอย่างสงบ’ เพื่อยุติสงครามการค้า สื่อปักกิ่งเตือนบ.มะกันถอนธุรกิจเท่ากับ ‘ฆ่าตัวตาย’

view