http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

รมว.คลัง กำชับสรรพากรจัดเก็บรายได้ปีงบ 63 ให้ได้ตามเป้า 2.11 ล้าน ลบ.

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

รมว.คลัง กำชับสรรพากรจัดเก็บรายได้ปีงบ 63 ให้ได้ตามเป้า 2.11 ล้าน ลบ. เพื่อรองรับขยายการลงทุนในอนาคต เตรียมตั้งทีมศึกษาเว้นเก็บภาษีแม่ค้าออนไลน์-เด็กจบใหม่ 5 ปี 

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายให้ผู้บริหารระดับสูงของกรมสรรพากร ว่า จากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ผันผวนอยู่ในขณะนี้ ได้สั่งการให้กรมสรรพากรวางแผนการเก็บภาษีในปีงบประมาณ 2563 วงเงิน 2.11 ล้านล้านบาทให้เป็นไปตามเป้าหมาย เพื่อให้ประเทศมีเงินรายได้เพียงพอรองรับการลงทุนในด้านต่างๆ

ขณะเดียวกัน ยังได้สั่งการให้กรมสรรพากรเดินหน้าการจัดเก็บภาษี e-Business ซึ่งกระทรวงการคลังพร้อมสนับสนุนให้มีการเดินหน้ากฎหมายฉบับนี้ เนื่องจากจะส่งผลดีต่อการจัดเก็บรายได้ของประเทศ และช่วยให้เกิดการขยายฐานภาษีให้มากขึ้น โดยรายละเอียดของกฎหมายยังยืนยันตามร่างเดิม คือ ให้เก็บภาษีมูลค่าเพิ่มแพลตฟอร์มของผู้ประกอบการที่จดทะเบียนในต่างประเทศ แต่มีรายได้เกิดขึ้นในไทยจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

ส่วนการขยายเวลาลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ที่ 7% ออกไป หลังจากจะหมดอายุในวันที่ 30 ก.ย.62 ว่า กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรจึงจะเหมาะสม และสอดคล้องต่อๆสภาพเศรษฐกิจ ก่อนที่จะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา

ในส่วนของการลดภาษีเฤงินได้บุคคลธรรมดา 10% และการลดภาษีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 2 ปี รวมถึงเว้นภาษีให้เด็กจบใหม่ 5 ปี ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของพรรคพลังประชารัฐที่ได้หาเสียงไว้นั้น ยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องนี้ โดยได้สั่งการให้กรมสรรพากรไปดูภาพรวมทั้งหมดว่าสามารถจะดำเนินการลดภาษีอย่างไร เพื่อไม่ให้กระทบต่อสถานะการคลัง โดยได้มอบหมายให้กรมสรรพากรดูการปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบ ทั้งภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีนิติบุคคล เพื่อให้ครอบคลุม และลดความเหลื่อมล้ำ

"ขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานศึกษาเรื่องการปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบ โดยมีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน ซึ่งจะมีการประชุมนัดแรกในวันที่ 30 ส.ค.นี้" 

ด้าน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า จากเป้าหมายการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพากรในปีงบประมาณ 2563 อยู่ที่ 2.11 ล้านล้านบาท ได้เตรียมมาตรการในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บให้เป็นไปตามเป้าหมายแล้ว

สำหรับการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ 10% ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นการคิดจากฐานอะไร แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การลดภาษีส่วนนี้จะทำให้เสียรายได้ไปอย่างแน่นอน รวมถึงจะเพิ่มความเหลื่อมล้ำมากขึ้นให้แก่การเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาระหว่างผู้มีรายได้น้อยกับผู้ที่มีฐานะดี

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า ปัจจุบันมีผู้ยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จำนวน 10.7 ล้านคน ในจำนวนนี้มีเพียง 4 ล้านคน โดยในส่วนนี้เป็นคนที่มีฐานะดี 3% ซึ่งคิดเป็นรายได้ของภาษีบุคคลธรรมดาถึง 72% ของรายได้ภาษีบุคคลธรรมดาที่เก็บได้ปีละประมาณ 4 แสนล้านบาท หรือคิดเป็น 17% ของรายได้ที่กรมสรรพากรจัดเก็บได้ทั้งหมด

"การเก็บรายได้ของกรมสรรพากรที่ 2 ล้านล้านบาท คิดเป็น 70% ของรายได้ทั้งหมดของประเทศ หากมีการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ก็ย่อมกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของประเทศและกรมสรรพากรอย่างแน่นอน ส่วนภาษี e-Business คาดว่าจะเสนอให้วุฒิสภาพิจารณาได้ภายในปีนี้ ซึ่งจะช่วยให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่ม 3-4 พันล้านบาทต่อปี" อธิบดีกรมสรรพากร ระบุ

#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : รมว.คลัง กำชับสรรพากรจัดเก็บรายได้ปีงบ 63 ให้ได้ตามเป้า 2.11 ล้าน ลบ.

view

*

view