สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

IMF คาดเศรษฐกิจเขมรชะลอตัว แต่เสี่ยงกระทบหนักถ้ายุโรประงับสิทธิการค้า

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 รอยเตอร์ - กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจของกัมพูชาจะชะลอตัวเล็กน้อยในปีนี้ และเตือนว่ากัมพูชาจะได้รับผลกระทบหนักขึ้นหากสหภาพยุโรประงับเงื่อนไขสิทธิพิเศษทางการค้า

อย่างไรก็ตาม ไอเอ็มเอฟระบุว่า หากไม่มีการระงับสิทธิพิเศษทางการค้าแล้ว เศรษฐกิจของกัมพูชาคาดว่าจะขยายตัวที่ 6.8% ในปี 2563 เทียบกับ 7% ในปี 2562 ที่เป็นผลจากการส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูป

ไอเอ็มเอฟเตือนว่า การเพิกถอนสิทธิพิเศษจากโครงการการค้า Everything But Arms (EBA) ของสหภาพยุโรปกับกัมพูชานั้นอาจส่งผลให้การเติบโตของจีดีพีลดลง 3%

“แนวโน้มเศรษฐกิจของกัมพูชาอาจตกอยู่ในความเสี่ยงด้านต่ำ ด้วยการพิจารณาทบทวนโครงการ EBA ที่สหภาพยุโรปซึ่งเป็นหุ้นส่วนการส่งออกสำคัญของกัมพูชากำลังดำเนินอยู่นั้นอาจนำไปสู่การระงับการเข้าถึงสิทธิพิเศษทางการค้าในปี 2563 อาจมีผลกระทบเชิงลบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ” ไอเอ็มเอฟ ระบุ

กัมพูชาได้รับประโยชน์จากโครงการ EBA ตั้งแต่ปี 2544 ที่ยกเลิกอัตราภาษีการส่งออกของกัมพูชาเกือบทั้งหมดไปยังตลาดสหภาพยุโรป ที่มีสัดส่วนราว 40% ของการส่งออกทั้งหมดของกัมพูชา

สหภาพยุโรปขู่ว่า จะระงับสิทธิพิเศษทางการค้านี้เนื่องจากการปราบปรามฝ่ายค้านและสื่อโดยรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่ปกครองประเทศมานานกว่า 34 ปี และการตัดสินใจครั้งสุดท้ายของสหภาพยุโรปคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือน ก.พ.นี้.

 

 

 

#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : IMF คาดเศรษฐกิจเขมรชะลอตัว แต่เสี่ยงกระทบหนักถ้ายุโรประงับสิทธิการค้า

view