http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

เศรษฐกิจไทยปี 63 เผาจริง...ถ้าเราไม่ช่วยกัน

จากกรุงเทพธุรกิจ

แทนที่จะถกกันว่าเศรษฐกิจไทย ปี 2563 จะเผาจริง หรือเผาหลอก? จากเศรษฐกิจปีที่ผ่านมาค่อนข้างเหนื่อย ประหนึ่งปัจจัยลบรุมเร้ารอบด้าน แต่ยังมีปัจจัยบวกที่นับเป็นเรื่องที่ดี เพราะเหล่าซีอีโอไทยส่วนใหญ่พร้อมที่จะเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง และเร่งพัฒนาโมเดลใหม่ๆ
เศรษฐกิจไทยปี 2563 หากยอมรับกันแบบแมนๆ ก็ต้องบอกว่า "ยังเหนื่อย" ซึ่งผลสำรวจ "CEO Survey" ของ "กรุงเทพธุรกิจ" ที่ได้จากการสอบถามความเห็นผู้บริหารระดับ "ซีอีโอ" รวม 100 คน ในช่วงเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา "คำตอบ" ที่ได้ยิ่งตอกย้ำความเหนื่อยของเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า โดย "ซีอีโอ" 68.4% หรือราว 2 ใน 3 ไม่ได้มองว่า เศรษฐกิจไทยปี 2563 จะดีขึ้นเหมือนกับที่บรรดานักเศรษฐศาสตร์ประเมินเอาไว้ ในจำนวนนี้มีเพียง 31.6% เท่านั้น ที่มองว่าเศรษฐกิจดีขึ้น และส่วนใหญ่หรือราว 29.6% มองว่าดีขึ้นเพียงเล็กน้อย มีเพียง 2% ที่ตอบว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2563 จะดีขึ้นอย่างมาก
สำหรับกลุ่มที่มองว่าเศรษฐกิจไทยปี 2563 "ไม่ได้ดีขึ้น" ส่วนใหญ่หรือราว 29.6% ตอบว่า "ชะลอลงเล็กน้อย" และมีอีก 25.5% ตอบว่า "ทรงตัว" ส่วนกลุ่มที่มองว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2563 จะ "แย่ลงกว่าเดิมมาก" มีสัดส่วนราว 13.3% โดยปัจจัยที่มีผลต่อเศรษฐกิจมากสุด หรือ ราว 43.9% ตอบว่า เป็นผลจากเศรษฐกิจโลกที่มีความไม่แน่นอนสูง ส่วนความท้าทายต่อการทำธุรกิจในปี 2563 ที่ "ซีอีโอ" ตอบมากสุดราว 40.2% คือ เรื่องของ "ดิจิทัล ดิสรัปชั่น" ซึ่งหมายความว่า นอกจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกที่ "ซีอีโอ" เหล่านี้กำลังเผชิญแล้ว ยังมีเรื่องการ "ดิสรัป" เข้ามาคุกคามภาคธุรกิจด้วย
อย่างไรก็ตามมีเรื่อง "น่ายินดี" ตรงที่ "ซีอีโอ" กว่า 81.6% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า จะยัง "เดินหน้า" ธุรกิจต่อเนื่องตามแผนที่วางไว้ และ "ซีอีโอ" ที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ 51.5% ระบุว่า จะเร่งพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ บนแพลตฟอร์มหารายได้ใหม่ๆ โดยไม่ยึดติดกับโมเดลความสำเร็จเดิม และยังมีอีก 35.1% ที่ตอบว่า จะเร่งพัฒนาคนรุ่นใหม่หรือผู้บริหารรุ่นใหม่ เพื่อเพิ่มมุมมองทางธุรกิจที่เท่าทันการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภค
ย้อนมาดูเศรษฐกิจไทยปี 2562 ถือว่าเป็นปีที่ไม่ดีเลยสำหรับเศรษฐกิจไทย สาเหตุหลักก็มาจากเศรษฐกิจและการค้าโลกที่ชะลอตัวลงมาก จากพิษของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งกระทบต่อ "การส่งออก" และ "ความเชื่อมั่นการลงทุน" ส่งผลต่อเนื่องไปยังภาคการผลิต กระทบต่อการจ้างงานและการบริโภคในท้ายที่สุด หากจำกันได้ช่วงต้นปี 2562 เกือบทุกสำนักวิจัยประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปีดังกล่าว จะขยายตัวได้ราว 4% แต่หลังจากนั้นก็ค่อยๆ ทยอยปรับลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตลงมา ปัจจุบันตัวเลขการเติบโตจริง น่าจะอยู่แค่ราวๆ 2.5% เท่านั้น ผิดไปจากการคาดการณ์ตอนต้นปีค่อนข้างมาก
คำถามที่ "ซีอีโอ" ส่วนใหญ่อยากรู้ในเวลานี้ คือ แล้วเศรษฐกิจไทยปี 2563 ที่สำนักวิจัยต่างๆ ประเมินว่าจะขยายตัวในระดับ 2.5-3% จะเป็นไปตามที่ประเมินไว้หรือไม่ ในขณะที่แวดวง "โซเชียลมีเดีย" ต่างประโคมข่าวว่า เศรษฐกิจไทยปี 2563 กำลังจะเผชิญกับสิ่งที่เรียกว่า "เผาจริง" ..หากฟังคำตอบนี้จาก "ดร.วิรไท สันติประภพ" ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในงานสัมมนา Out look เศรษฐกิจที่ "กรุงเทพธุรกิจ" จัดขึ้นช่วงปลายปีที่ผ่านมา ดร.วิรไท ระบุว่า "แทนที่เราจะถกกันว่าเศรษฐกิจไทยจะเผาจริง-เผาหลอก เราควรเปลี่ยนมาถกกันว่า เราจะปรับโครงสร้างเศรษฐกิจไทยได้อย่างไร"
...จากผลสำรวจ "CEO Survey" ของ "กรุงเทพธุรกิจ" น่ายินดีที่ "ซีอีโอ" เกินครึ่งพร้อมที่จะปฏิรูปองค์กรตัวเอง โดยพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ และเดินหน้าตามแผนลงทุนที่วางเอาไว้ เราเชื่อว่าหาก "ซีอีโอ" เหล่านี้ "ลงมือทำ" ตามที่ได้ตอบแบบสอบถามไว้ เศรษฐกิจไทยในปี 2563 จะไม่เผชิญกับภาวะเผาจริงแน่นอน!

 

 

 

 

#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : เศรษฐกิจไทยปี 63 เผาจริง...ถ้าเราไม่ช่วยกัน

view

*

view