สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สำนักงานบัญชีในฝัน(ร้าย)

PAL0433


 

 

 

อยู่ในวงการบัญชีทำงานบัญชีและสอบบัญชีมาก็นาน  เห็นคนทำบัญชีมาก็เยอะ เห็นสำนักงานบัญชีมาก็มาก พบว่าหลายสำนักงานทำงานแย่ๆ แต่ก็มีไม่น้อยที่พยายามรักษามาตรฐานทางวิชาชีพของตนเองไว้เป็นอย่างดี แล้วสำนักงานอย่างไรถึงเรียกว่าแย่จนเป็นปัญหาในสายตาของนักบัญชี

ถ้าเป็นเจ้าของกิจการจะรู้ได้อย่างไรว่า ถ้าเป็นขนาดนี้แล้วเรียกว่ามีปัญหา เจ้าของกิจการอาจไม่รู้ในเรื่องของรายละเอียดงานทางบัญชีหรือ ว่าเจ้าของกิจการควรได้อะไรจากการจ้างสำนักงานบัญชีบ้าง

ลองอ่านเรื่องที่จะมาเล่าสู่กันฟัง อ่านกันเพลินไม่ต้องซีเรียส แต่เกิดตรงกับเรื่องจริงของคุณแล้วเครียด ก็อย่าว่ากันนะ

1.สำนักงานบัญชี มาเฟีย


 

 

สำนักงานที่รับทำบัญชีประเภทนี้ ทำตัวเหมือนแกงค์รีดไถหรือมาเฟียเรียกค่าคุ้มครอง ส่วนใหญ่มีเจ้าของสำนักงานที่ไม่ใช่นักบัญชีแต่มีพรรษาสูง สำนักงานพวกนี้มักไม่กลัวกฎหมายจะเพราะอะไรก็สุดแต่จะนึกกันเอาเอง น่าจะนึกได้ไม่ยากหรอก ทุกเดือนสำนักงานจะมีพนักงานมาแจ้งเก็บเงิน ค่าภาษีหัก ณ.ที่จ่าย ไป หรือประกันสังคมแต่ไม่ยื่น  บางครั้งหนักข้อกว่านั้นคือเก็บค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่ไม่นำส่ง เพราะเวลามาเก็บไม่ได้มาพร้อมแบบแสดงรายการภาษีแต่เป็นใบแจ้งของสำนักงานว่า จะต้องเก็บเงินค่าภาษีสำหรับเดือนนี้ รายการอะไรบ้าง เท่าไหร่ ก็ไม่รู้ว่ากิจการจ่ายกันไปได้อย่างไรแค่เอกสารใบเดียวเหมือนบันทึกช่วยจำอะไรซักอย่าง แต่จ่ายเงินได้เป็นพันเป็นหมื่นโดยไม่ถามซักคำว่า ทำไมต้องจ่ายเท่านั้น


 

จะรู้กันอีกทีตอนที่ถูกเจ้าหน้าที่สรรพากรเรียกตรวจแล้วเจอว่า กิจการจ่ายค่าภาษีทุกเดือนให้สำนักงานไปนำส่งให้รัฐ แต่สำนักงานไม่ได้นำส่ง แล้วถ้ากิจการไม่พอใจมากๆ จะเปลี่ยนก็มีขู่ว่าจะฟ้องกรมสรรพากรให้ส่งคนเข้าตรวจ นอกจากจะถูกปรับแล้วยังอาจติดคุก เพราะรู้หมดว่าไม่ได้ยื่นภาษีหรือหัก ณ.ที่จ่ายไว้แล้วไม่นำส่ง (ก็สำนักงานบัญชีทำเองกับมือ จะไม่รู้หมดได้อย่างไร) เจ้าของกิจการส่วนใหญ่มักกลัวถูกปรับ ถูกติดคุก (เขาว่ามาว่าอย่างงั้น) เหมือนกิจการบ้านเพื่อนที่เรียนจบบัญชีมาด้วยกัน แต่ก็ยังไม่กล้าเลิกเพราะเตี่ยกลัว กว่าลูกจะเลิกแล้วทำเองยังแทบแย่ใช้เวลาเป็นปี


 

 

เราเคยเจอเหตุการณ์อย่างนี้เมื่อคนรู้จักกันรับงานต่อจากสำนักงานพวกนี้ เมื่อไปติดต่อและอธิบายให้เจ้าหน้าที่สรรพากรฟัง เจ้าหน้าที่มักจะเข้าใจว่าเจ้าของกิจการเจออะไรบ้าง(คงเจอมาหลายเคส)  และมักให้ไปทำให้ถูกต้องเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำนองว่าให้โอกาสแก้ตัวเป็นคนดี จ้า

 

           ส่วนเรื่องของกิจการและสำนักงานบัญชีเจ้าหน้าที่ดีๆมักไม่ยุ่ง นอกจากจะเจ้าหน้าที่ ที่รับทำบัญชีเสียเอง หรือไม่ก็ทำก็ผ่านนอมินีโดยเป็นการร่วมทุนระหว่างเอกชนกับข้าราชการบางคน เข้าใจทำเหมือนแบบรัฐบาลเปี๊ยบ คือ ใช้วิธี PPP (Public  Private Partnership) ว่าได้ไงละ ก็ท่านเล่นบริการดีถึงที่แม้ในเวลาราชการ งานหลวงแยกไม่ขาดจากงานราษฎร์ คิดดูเอาเองแล้วกันว่าประเทศชาติจะเป็นอย่างไร

            อ่านดูๆแล้วเป็นเรื่องเศร้า แต่ที่จะเล่ามันเรื่องจริงจ้า ...หุ หุ หุ.


 

สำนักงานบัญชีในฝัน (ร้าย)1

สำนักงานบัญชีในฝัน (ร้าย)2

สำนักงานบัญชีในฝัน (ร้าย)3

สำนักงานบัญชีในฝัน (ร้าย)4

 

Tags : สำนักงานบัญชีในฝัน  บัญชี สำนักงานบัญชี สำนักงานสอบบัญชี ที่ปรึกษา สอบบัญชี

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view