http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ปานเทพ เปิดหลักฐานรัฐบาลยัดคดี พธม.-ทหาร บีบยอมรับนิรโทษฯ

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

“ปานเทพ” เปิดหลักฐาน หลังพันธมิตรฯนัดประชุม อัยการเพิ่มข้อหาอย่างเร่งด่วนทันที ลั่นเตรียมเอาผิด “ศิษฐา วงศ์สุเมธ” รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา เหตุเข้าข่ายผิดกฎหมายอาญามาตรา 200 ซึ่งโทษหนักสุดถึงขั้นจำคุกคลอดชีวิต พร้อมแจง ทหารก็โดนบีบ ผ่านทางคดี 16 ศพเช่นกัน ชี้รัฐบาลจุดชนวนไว้หมดแล้ว รอจังหวะให้ทุกฝ่ายยอมรับนิรโทษกรรม เพื่อช่วย “ทักษิณ” พ้นผิดให้ได้
         วันที่ 13 มี.ค. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และ ผศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองคณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้ร่วมรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ASTV
       
       โดยนายปานเทพกล่าวว่า ตั้งแต่รัฐบาลชุดนี้เข้าบริหารประเทศ ได้มีความพยายามให้พันธมิตรฯ ยอมรับกระบวนการนิรโทษกรรม โดยมีทนายฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ มาพูดกับทนายสุวัตร แล้วจะลบล้างคดีก่อการร้ายให้ทั้งหมดทั้งสองฝ่าย แต่พันธมิตรฯ ไม่ยอม และยังจัดการประชุมเพื่อต่อต้านด้วย จากนั้นจึงเกิดปรากฏการณ์คือมีการเพิ่มข้อกล่าวหาให้แก่พันธมมิตรฯ ซึ่งวันพุธที่ผ่านมาได้ไปรายงานตัว ตนได้เห็นเอกสาร มันมีเบื้องหลังน่าสนใจ
       
       อัยการส่งหนังสือเลขที่ อส.0016. 9/364 ลงวันที่ 17 ก.พ. 2555 ฝ่ายกองปราบเองโดยฝ่ายอำนวยการบริการปราบปราม งาน 1 ฝอ.บกป. รับเลขที่ 074 วันที่ 17 ก.พ. 2555 เวลา 11 นาฬิกา ปรากฏว่า งานที่ 7 ที่เป็นฝ่ายกฎหมาย ฝ่ายบริการปราบปราม ส่งเรื่องต่อทันทีภายใน 6 นาที ข้ามฝ่ายเร็วมาก หลังจากนั้นในวันเดียวกันก็ส่งให้งานคดีสอบสวนเวลา 13 นาฬิกา 50 นาที ปกติเราไม่ค่อยเห็นกระบวนการเร่งรัดส่งหนังสือข้ามฝ่ายกันอย่างรวดเร็วนับ นาทีต่อนาที แสดงให้เห็นว่าเขาเร่งรีบจริงๆ ที่อยากจะดำเนินคดีเพิ่มให้แก่พันธมิตรฯ
       
       ซึ่งในความเห็นของอัยการท่านนี้ เขียนไว้ว่า เห็นว่าพนักงานสืบสวนยังมีการแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาบางคนไม่ครบถ้วน เพราะฉะนั้นจึงให้พนักงานสืบสวน พล.ต.ท.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ทำการสอบสวนเพิ่มเติม โดยให้พนักงานสืบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม แก่ผู้ต้องหาดังนี้ ... ทั้งนี้ ให้พนักงานสืบสวนแจ้งข้อกล่าวหา และสืบคำให้การผู้ต้องหาใหม่ด้วย โดยให้ดำเนินการให้ถูกต้องครบถ้วนตามกระบวนกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และส่งผลให้การสืบสวนเพิ่มเติมมาให้ ภายในวันที่ 10 มี.ค. 2555 คือวันที่เราประชุมกัน
       
       โดยคนที่ลงนาม คือ นายศิษฐา วงศ์สุเมธ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ตนก็อยากจะเรียนว่าท่านสามารถเพิ่มคดีให้พันธมิตรฯ ได้แต่เราก็จะไปสู้ในชั้นถัดไป ตนได้เปิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 200 เขียนไว้ว่า “ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานในตำแหน่งพนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี พนักงานสืบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา หรือจัดการให้เป็นไปตามกฎหมายอาญา กระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดๆ ในตำแหน่งอันมิชอบ เพื่อช่วยเหลือบุคคลหนึ่งบุคคลใด มิให้ต้องได้รับโทษ หรือรับโทษน้อยลง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน - 7 ปี และปรับตั้งแต่ 1 พัน - 1 หมื่น 4 พันบาท แต่ถ้าการกระทำหรือไม่กระทำนั้น เป็นการเพื่อจะแกล้งให้บุคคลหนึ่งบุคคลใด ต้องรับโทษ รับโทษหนักขึ้น หรือต้องถูกบังคับตามวิธีการเพื่อความปลอดภัย ผู้กระทำการต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 1-20 ปี และปรับตั้งแต่ 2 พัน - 4 หมื่นบาท”
       
       คือถ้าช่วยทำให้โทษลดลง ติดคุก 7 ปี แต่หากไปทำให้โทษที่ได้รับเกินความจริง มีโทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งก็ได้ตกลงกับทนายแล้วว่า พันธมิตรฯจะฟ้องดำเนินการประมวลกฎหมายอาญามาตรา 200 ให้กับท่านรองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา จะได้รับเกียรตินั้น
       
       นายปานเทพกล่าวอีกว่า มาดูฝั่งทหารน่าสงสารกว่า คดี 16 ศพ ที่ถูกยื่นตามความผิดประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 150 ขั้นตอนคืออัยการรับจากตำรวจ แล้วอัยการต้องยื่นต่อศาลอาญาภายใน 30 วัน ซึ่งครบรอบครั้งที่หนึ่งคือ 15 ม.ค. จากนั้นขอเลื่อนมาเป็น 16 ก.พ. และเลื่อนครั้งที่สอง ไปที่ 16 มี.ค. ระหว่างนี้ไม่มีใครรู้เลย ว่าอัยการได้ยื่นฟ้องต่อศาลแล้วประมาณ 2 คดี ตั้งแต่กลาง ก.พ. พอปลาย ก.พ.ก็มีนักการเมืองที่ชอบพูดไทยคำอังกฤษคำ ได้ควงอัยการท่านหนึ่งไปเจรจากับฝ่ายทหาร บอกว่าอย่ากังวล เตรียมไว้แล้วว่าผลจะออกมาว่าทหารไม่ผิด กระทำการเป็นไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งทหารก็เชื่อ
       
       ปรากฏว่าความเชื่อดำเนินมาตั้งแต่ปลาย ก.พ. จนกระทั่งสัปดาห์ก่อน ร.ต.อ.เฉลิมแพลมออกมาว่าเดี๋ยวคอยดูวันที่ 12 มี.ค. ว่าอะไรเป็นอะไร พูดแบบนี้มันเป็นเชิงฟาดฟันฝ่ายตรงข้าม ก็ปรากฎว่าศาลนัดไต่สวนคดีนายชาญณรงค์ พลศรีลา ผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ก่อความไม่สงบ แต่ไม่ครบ 30 วัน ตามกฎหมายกำหนด ศาลจึงเลื่อนไปเป็นวันที่ 18 มิ.ย. ครั้งนี้ทำให้ทหารเริ่มรู้ว่ากระบวนการพิจารณาของศาลอาญาเป็นอย่างไร อีกคดีกำลังจะไต่ 19 มี.ค. และก่อน 16 มี.ค. อีก 14 คดี อัยการต้องตัดสินว่าจะยื่นทั้งหมดหรือไม่ สรุปคือไม้ขีดได้ถูกจุดทุกชนวนหมดแล้ว ปัญหาคือเขาเขียนว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่ผิดจริงหรือเปล่า
       
       มันเป็นเกมที่จะกดทหารให้อยู่ในอำนาจ เพราะเมื่อเข้าสู่กระบวนการนี้แล้ว ก็เท่ากับถูกจับเป็นตัวประกัน เพื่อบีบให้เข้าร่วมในเกมปรองดอง ยอมรับนิรโทษกรรม รอจังหวะให้ทุกฝ่ายยอมกระบวนการดังกล่าวให้ได้


สำนักงานบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ปานเทพ เปิดหลักฐาน รัฐบาล ยัดคดี พธม.-ทหาร บีบยอมรับนิรโทษฯ

view

*

view