http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« February 2020»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท06/01/2020
ผู้เข้าชม21,676,805
เปิดเพจ25,789,986
Gold charts on InfoMine.com

สุกำพล แบไต๋ จุดประสงค์หลักจำนำข้าว ชาวนาได้ 80 ทุจริต 20

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

รมว.กลาโหมหนุนเดินหน้าโครงการจำนำข้าว อ้างชาวนาชอบ ลั่นชาติไม่เจ๊ง ยอมรับจุดประสงค์จำนำข้าวให้ชาวนาได้ 80% ทุจริต 20% เล็งใช้พื้นที่กองทัพย่านดอนเมืองทำโกดังเก็บข้าวหากปริมาณมาก
              วันนี้ (4 ต.ค.) พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม กล่าวถึงโครงการจำนำข้าวของรัฐบาลว่า ตนในฐานะประชาชนคนหนึ่งมองว่าวัตถุประสงค์ของโครงการคือให้ชาวนาที่เป็นพื้น ฐานของประเทศได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เราก็ให้ราคาสูง ซึ่งรัฐบาลเป็นเหมือนตัวกลางในการซื้อข้าว ต้องยอมรับว่าจะขายได้ยากกว่าคนอื่น แต่เราก็มีศักยภาพเพียงพอ ทั้งนี้ต้องดูตลาดและปริมาณข้าวว่าเป็นอย่างไร ซึ่งจากการที่ตนได้พูดคุยกับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ว่าคงจะขายข้าวได้ช้าหน่อย ใครขายถูกกว่าก็ให้เขาไปก่อน
       
       ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้นก็ เป็นเรื่องของเขา แต่ถามว่าชาวนาชอบและตรงกับจุดประสงค์หรือไม่ การทำงานนั้นแน่นอนว่าจะต้องมีความกังวลเรื่องการทุจริต แต่จุดประสงค์ดีเราก็ต้องปราบกันไป แต่ผลออกมาดี ชาวนาได้เงินและก็ไม่เคยเห็นชาวนาบอกว่าไม่ชอบ นั่นคือตรงกับวัตถุประสงค์ของรัฐบาล ส่วนปัญหาอื่นที่ตามมาก็ต้องค่อยๆ แก้ไขกันไป หากเป็นเรื่องร้ายแรงก็ต้องทบทวน แต่ตอนนี้เมื่อชั่งน้ำหนักดูแล้วมันดีกว่าเราก็ต้องทำ เพราะดูวัตถุประสงค์เป็นหลัก ผมในฐานะที่เป็นทหาร ถ้าวัตถุประสงค์ดี ทำแล้วสำเร็จผลและดีแน่ ผมลุย”
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ปริมาณข้าวล้นโกดังจนไม่มีพื้นที่เก็บ รวมถึงระบายออกไปไม่ได้ พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า รัฐบาลพยายามระบายอยู่ นั่นคือปัญหานิดเดียว โดยขณะนี้ขายได้ 7 ล้านตันแล้วเหลือเพียงแค่ประมาณ 2-3 ล้านตันก็ทยอยขายแบบรัฐต่อรัฐ มีเพียงแต่การขนส่งก็ว่ากันไป เงินที่ใช้หมุนเวียนก็อยู่ในก้อนที่เคยขอไป ส่วนกรณีที่ต่างชาติออกมาระบุว่าประเทศไทยจะเจ๊งเพราะโครงการนี้นั้น เรารู้ตัวเราเองว่าของกินเก็บไว้ได้ไม่นานอยู่แล้ว
       
       เมื่อถามย้ำว่าข้าวเก็บไว้นานจะเสื่อมคุณภาพ พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า เรารู้ว่าควรจะปล่อยอย่างไร อย่าบอกแค่ว่าข้าวเสื่อม ส่วนที่ชาวนาได้เงินไม่เห็นพูดบ้าง รัฐบาลก็ต้องเสียเงินบ้างเล็กน้อย เพื่อให้คนพื้นฐานมีเงิน ตนไม่เคยเห็นชาวนาเดินขบวนว่าไม่เอาโครงการจำนำข้าว ส่วนข้าวเสื่อมก็ค่อยว่ากันไป สำหรับปัญหาเรื่องโกดังเก็บไม่เพียงพอนั้นทางทหารก็กำลังดูอยู่ว่าถ้าเรามี โกดังดีๆ ก็จะให้เขายืม กำลังคิดอยู่เพราะในช่วงน้ำท่วมทางกองทัพก็ให้ใช้โกดัง ทั้งนี้ พื้นที่ในเขตดอนเมืองก็มีโกดังที่ไม่ได้ใช้อาจจะรั่วบ้างก็เพียงแค่ซ่อมแซม ให้สามารถเก็บข้าวได้
       
       ส่วนจะส่งผลระยะยาว เช่นการเสียอันดับการส่งข้าวอันดับ 1 ของโลกนั้น พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า สมมติว่าเราเคยขายได้ปีละ 10 ล้านตัน ถ้าหากเราขายได้ 7 ล้านตัน แต่จำนวนเงินที่ได้เท่ากัน ตนถามว่าพอใจหรือไม่ ส่วนที่มีความเป็นห่วงว่าชาวนาจะไม่ได้เงินแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยนั้นได้ อธิบายให้ชาวนาได้รับฟังชัดเจนแล้วว่าตันละ 15,000 บาท และลดหลั่นลงมาตามความชื้น ต้องยอมรับกติกาตรงนี้ ส่วนความกังวลที่จะมีการสวมสิทธิข้าวนั้นเป็นรายละเอียดเล็กน้อยที่ต้อง แก้ไข ถือเป็นอุปสรรคที่ต้องทำ ถ้ามีปัญหาเรื่องโกงก็แก้ไขไปนิดเดียว แต่วัตถุประสงค์หลักคือ 80 คะแนนคือชาวนาได้เงิน อีก 20 คะแนนคือการทุจริต
       
       “ข้าวเป็นสินค้าที่เก็บไว้ไม่นานอยู่แล้ว ไม่เหมือนกับน้ำมันที่เก็บได้นาน ซึ่งเรามีปริมาณอยู่ว่าทั้งโลกผลิตข้าวได้เท่าไหร่ ถ้าปีนี้ชาติอื่นน้ำท่วมมาก ซึ่งเราก็ติดตามสถานการณ์อยู่ก็จะสามารถระบายข้าวออก เพราะข้าวต้องรับประทานกันอยู่แล้ว ทำไมน้ำมันยังผูกขาดกันได้ ซึ่งถ้าเรารวมตัวกับประเทศเวียดนามได้เราก็สามารถกำหนดราคาข้าวได้เอง ซึ่งรัฐบาลเสียเงินบ้างเล็กน้อยแต่ชาวบ้านหน้าชื่นตาบาน ชาวนายังบอกว่าขออีก 2-3 ปีเขาก็จะฟื้น ทั้งนี้คงไม่มีใครโง่ทำให้ประเทศเจ๊ง ไม่ต้องห่วง ส่วนชาวนาจะฟื้นจริงหรือไม่ก็ต้องไปถามชาวนา”


สำนักงานบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : สุกำพล แบไต๋ จุดประสงค์หลัก จำนำข้าว ชาวนาได้ 80 ทุจริต 20

view

*

view