http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

สุกำพล แบไต๋ จุดประสงค์หลักจำนำข้าว ชาวนาได้ 80 ทุจริต 20

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

รมว.กลาโหมหนุนเดินหน้าโครงการจำนำข้าว อ้างชาวนาชอบ ลั่นชาติไม่เจ๊ง ยอมรับจุดประสงค์จำนำข้าวให้ชาวนาได้ 80% ทุจริต 20% เล็งใช้พื้นที่กองทัพย่านดอนเมืองทำโกดังเก็บข้าวหากปริมาณมาก
              วันนี้ (4 ต.ค.) พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม กล่าวถึงโครงการจำนำข้าวของรัฐบาลว่า ตนในฐานะประชาชนคนหนึ่งมองว่าวัตถุประสงค์ของโครงการคือให้ชาวนาที่เป็นพื้น ฐานของประเทศได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เราก็ให้ราคาสูง ซึ่งรัฐบาลเป็นเหมือนตัวกลางในการซื้อข้าว ต้องยอมรับว่าจะขายได้ยากกว่าคนอื่น แต่เราก็มีศักยภาพเพียงพอ ทั้งนี้ต้องดูตลาดและปริมาณข้าวว่าเป็นอย่างไร ซึ่งจากการที่ตนได้พูดคุยกับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ว่าคงจะขายข้าวได้ช้าหน่อย ใครขายถูกกว่าก็ให้เขาไปก่อน
       
       ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้นก็ เป็นเรื่องของเขา แต่ถามว่าชาวนาชอบและตรงกับจุดประสงค์หรือไม่ การทำงานนั้นแน่นอนว่าจะต้องมีความกังวลเรื่องการทุจริต แต่จุดประสงค์ดีเราก็ต้องปราบกันไป แต่ผลออกมาดี ชาวนาได้เงินและก็ไม่เคยเห็นชาวนาบอกว่าไม่ชอบ นั่นคือตรงกับวัตถุประสงค์ของรัฐบาล ส่วนปัญหาอื่นที่ตามมาก็ต้องค่อยๆ แก้ไขกันไป หากเป็นเรื่องร้ายแรงก็ต้องทบทวน แต่ตอนนี้เมื่อชั่งน้ำหนักดูแล้วมันดีกว่าเราก็ต้องทำ เพราะดูวัตถุประสงค์เป็นหลัก ผมในฐานะที่เป็นทหาร ถ้าวัตถุประสงค์ดี ทำแล้วสำเร็จผลและดีแน่ ผมลุย”
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ปริมาณข้าวล้นโกดังจนไม่มีพื้นที่เก็บ รวมถึงระบายออกไปไม่ได้ พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า รัฐบาลพยายามระบายอยู่ นั่นคือปัญหานิดเดียว โดยขณะนี้ขายได้ 7 ล้านตันแล้วเหลือเพียงแค่ประมาณ 2-3 ล้านตันก็ทยอยขายแบบรัฐต่อรัฐ มีเพียงแต่การขนส่งก็ว่ากันไป เงินที่ใช้หมุนเวียนก็อยู่ในก้อนที่เคยขอไป ส่วนกรณีที่ต่างชาติออกมาระบุว่าประเทศไทยจะเจ๊งเพราะโครงการนี้นั้น เรารู้ตัวเราเองว่าของกินเก็บไว้ได้ไม่นานอยู่แล้ว
       
       เมื่อถามย้ำว่าข้าวเก็บไว้นานจะเสื่อมคุณภาพ พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า เรารู้ว่าควรจะปล่อยอย่างไร อย่าบอกแค่ว่าข้าวเสื่อม ส่วนที่ชาวนาได้เงินไม่เห็นพูดบ้าง รัฐบาลก็ต้องเสียเงินบ้างเล็กน้อย เพื่อให้คนพื้นฐานมีเงิน ตนไม่เคยเห็นชาวนาเดินขบวนว่าไม่เอาโครงการจำนำข้าว ส่วนข้าวเสื่อมก็ค่อยว่ากันไป สำหรับปัญหาเรื่องโกดังเก็บไม่เพียงพอนั้นทางทหารก็กำลังดูอยู่ว่าถ้าเรามี โกดังดีๆ ก็จะให้เขายืม กำลังคิดอยู่เพราะในช่วงน้ำท่วมทางกองทัพก็ให้ใช้โกดัง ทั้งนี้ พื้นที่ในเขตดอนเมืองก็มีโกดังที่ไม่ได้ใช้อาจจะรั่วบ้างก็เพียงแค่ซ่อมแซม ให้สามารถเก็บข้าวได้
       
       ส่วนจะส่งผลระยะยาว เช่นการเสียอันดับการส่งข้าวอันดับ 1 ของโลกนั้น พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า สมมติว่าเราเคยขายได้ปีละ 10 ล้านตัน ถ้าหากเราขายได้ 7 ล้านตัน แต่จำนวนเงินที่ได้เท่ากัน ตนถามว่าพอใจหรือไม่ ส่วนที่มีความเป็นห่วงว่าชาวนาจะไม่ได้เงินแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยนั้นได้ อธิบายให้ชาวนาได้รับฟังชัดเจนแล้วว่าตันละ 15,000 บาท และลดหลั่นลงมาตามความชื้น ต้องยอมรับกติกาตรงนี้ ส่วนความกังวลที่จะมีการสวมสิทธิข้าวนั้นเป็นรายละเอียดเล็กน้อยที่ต้อง แก้ไข ถือเป็นอุปสรรคที่ต้องทำ ถ้ามีปัญหาเรื่องโกงก็แก้ไขไปนิดเดียว แต่วัตถุประสงค์หลักคือ 80 คะแนนคือชาวนาได้เงิน อีก 20 คะแนนคือการทุจริต
       
       “ข้าวเป็นสินค้าที่เก็บไว้ไม่นานอยู่แล้ว ไม่เหมือนกับน้ำมันที่เก็บได้นาน ซึ่งเรามีปริมาณอยู่ว่าทั้งโลกผลิตข้าวได้เท่าไหร่ ถ้าปีนี้ชาติอื่นน้ำท่วมมาก ซึ่งเราก็ติดตามสถานการณ์อยู่ก็จะสามารถระบายข้าวออก เพราะข้าวต้องรับประทานกันอยู่แล้ว ทำไมน้ำมันยังผูกขาดกันได้ ซึ่งถ้าเรารวมตัวกับประเทศเวียดนามได้เราก็สามารถกำหนดราคาข้าวได้เอง ซึ่งรัฐบาลเสียเงินบ้างเล็กน้อยแต่ชาวบ้านหน้าชื่นตาบาน ชาวนายังบอกว่าขออีก 2-3 ปีเขาก็จะฟื้น ทั้งนี้คงไม่มีใครโง่ทำให้ประเทศเจ๊ง ไม่ต้องห่วง ส่วนชาวนาจะฟื้นจริงหรือไม่ก็ต้องไปถามชาวนา”


สำนักงานบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : สุกำพล แบไต๋ จุดประสงค์หลัก จำนำข้าว ชาวนาได้ 80 ทุจริต 20

view

*

view