http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท14/12/2017
ผู้เข้าชม20,117,176
เปิดเพจ23,731,453

คลื่นดิจิทัลซัดธุรกิจโลกเก่า สตาร์ตอัพ-ฟินเทค-อีคอมเมิร์ซ เบ่งบาน

จากประชาชาติธุรกิจ

ขณะที่การเมืองโลกกำลังเปลี่ยนขั้ว ปรากฏการณ์เบร็กซิต จนถึงชัยชนะของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐ และกระแสพรรคฝ่ายขวาทั่วยุโรปกำลังมา สะท้อนภาพผู้นำชาติมหาอำนาจหันขวาต่อต้านโลกาภิวัตน์ที่ชัดเจนมากขึ้น นำพาซึ่งกติกาการค้าโลกที่กำลังถูกจัดระเบียบใหม่

ยักษ์ธุรกิจข้ามชาติต้องเตรียมพร้อมรับมือกับนโยบายกีดกันทางการค้ารูปแบบต่าง ๆ การค้าการลงทุนที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ พร้อม ๆ กับการคาดหวังว่าเศรษฐกิจโลกจะเริ่มฟื้นตัว

โลกธุรกิจกำลังทรานส์ฟอร์ม

พร้อม ๆ กับที่ธุรกิจทั่วโลกอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลง หรือทรานส์ฟอร์ม หาหนทางเอาตัวรอดท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจโลกดิจิทัล โลกที่นวัตกรรมก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง โลกที่ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) จะเข้ามาร่วมงานกับมนุษย์ โลกที่ทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ 

หลายกลุ่มธุรกิจล้มหายตายจากไป เพราะคลื่นเทคโนโลยีซัดเข้ามาอย่างไม่ทันตั้งตัว ขณะที่หลายกลุ่มธุรกิจก็ดิ้นปรับตัวล้อไปกับกระแสเทคโนโลยีเพื่ออยู่รอด เพื่อการเติบโต เพื่อเป็นใหญ่ และเพื่อสร้างสิ่งใหม่ ๆ ให้กับโลกและมนุษยชาติ

ยิ่งสร้างการแข่งขันในโลกธุรกิจที่รุนแรงมากขึ้น ทำให้ปรากฏการณ์ “ควบรวมกิจการ” หรือ “M&A” (Merger & Acquisition) ยังเป็นเทรนด์ต่อเนื่องของยักษ์เล็กยักษ์ใหญ่ที่ต้องการทางลัดในการขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเริ่มนับหนึ่ง หรือเป็นการกินรวบซื้อคู่แข่ง

ขณะที่กระแสของ “สตาร์ตอัพ” (Startup) ที่มาแรงทั่วโลก เพราะมนุษย์ยุคมิลเลนเนียมที่เกิดมาพร้อมกับโลกอินเทอร์เน็ต มีการใช้เทคโนโลยีสร้างสรรค์ธุรกิจและบริการรูปแบบใหม่ ๆ ให้สามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดด ที่ทำให้ธุรกิจดั้งเดิมต้องเผชิญความท้าทายยิ่งใหญ่ 

หากไม่สามารถปรับตัวไปกับโลกยุคใหม่ได้ และไม่สามารถตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิทัล เชื่อว่ามีโอกาสที่จะทำให้เส้นทางธุรกิจสั้นลง

เช่นที่มีการยกตัวอย่างว่า บริษัทที่ติดอันดับ S&P 500 เมื่อปี 2501 มีอายุเฉลี่ย 61 ปี แต่ปี 2523 อายุเฉลี่ยลดลงมาเหลือ 25 ปี และปัจจุบันเหลือแค่ 18 ปีเท่านั้น

การเกิดขึ้นของสตาร์ตอัพได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ให้กับโลกหลากหลายอุตสาหกรรมแต่ที่โดดเด่นและเขย่าวงการในเวลานี้ก็คงหนีไม่พ้นสตาร์ตอัพทางการเงินหรือ“ฟินเทค” (Financial Technology) ที่ทำให้อุตสาหกรรมการเงินทั่วโลกต้องปรับตัวอุตลุด เพื่อเปลี่ยนให้ทันโลกดิจิทัล

และกระแสการเติบโตของ “อีคอมเมิร์ซ” การซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่เรียกว่าเป็นพัฒนาการขั้นต้นของธุรกิจโลกออนไลน์ที่เขย่าวงการค้าปลีกจนระเนระนาด

รวมทั้งการเกิดขึ้นของธุรกิจรูปแบบ“แชริ่งอีโคโนมี”(SharingEconomy) อย่างอูเบอร์ และแอร์บีเอ็นบี คือใครมีทรัพยากรอะไรก็สามารถนำมาแบ่งปันเพื่อสร้างรายได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาระบบซื้อ-ขาย-เช่าแบบเดิม ๆ ซึ่งทำให้เจ้าของธุรกิจดั้งเดิมต่างออกมาต่อต้าน 

อีคอมเมิร์ซฝันร้ายของยักษ์ค้าปลีก

การเติบโตของผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลกส่งผลให้การช็อปปิ้งออนไลน์แทรกซึมในวิถีชีวิตประจำวันคนรุ่นใหม่จนดูดกลืนธุรกิจค้าปลีกรูปแบบเดิมๆ ให้ตกที่นั่งลำบาก เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ทำให้ปริมาณผู้ช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าหดหายไปเกือบครึ่ง

เช่นที่เกิดขึ้นกับธุรกิจค้าปลีกในสหรัฐที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีการเติบโตอย่างมากสะท้อนจาก“อเมซอน” ยักษ์อีคอมเมิร์ซของสหรัฐสามารถก้าวแซงยักษ์ใหญ่อย่างพลังงาน ธนาคาร ขึ้นมาเป็นธุรกิจใหญ่อันดับ 4 ของโลก ด้วยมูลค่าตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) 4.59 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่ “วอลมาร์ต” ยักษ์ค้าปลีกอันดับ 1 ของโลก ที่เคยเป็นบริษัทอันดับหนึ่งในฟอร์จูน 500 แต่วันนี้มูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่เพียง 2.29 แสนล้านดอลลาร์ ที่ยังต้องวิ่งไล่ตามยักษ์อีคอมเมิร์ซอย่าง “อเมซอน” พร้อมกับการทยอยปิดสาขาที่ยอดขายตกต่ำ และอีกด้านก็เดินหน้าซื้อกิจการออนไลน์เข้าพอร์ตหวังเป็นทางลัดเพิ่มรายได้ฝั่งอีคอมเมิร์ซ

“บิสซิเนสอินไซเดอร์”ระบุว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 2017 จะมีร้านค้ามากกว่า 3,500 แห่งทั่วสหรัฐปิดตัวลง หลังจากที่ห้างดังอย่าง “เมซีส์” (Macy’s), “เซียร์ส” (Sears), เคมาร์ท (Kmart) และ “เจซีเพนนี” (JCPenney) ได้ทยอยปิดสาขารวมหลายร้อยแห่ง รวมถึงแบรนด์แฟชั่นอย่าง “บีซีบีจี” (BCBG), “อเบอร์ครอมบี แอนด์ ฟิทช์” (Abercrombie &Fitch) และ “บีบี” (Bebe) ได้ปิดบริการหน้าร้านหลายสิบแห่งแล้ว พร้อม ๆ กับการหันมามุ่งพัฒนาธุรกิจบนโลกออนไลน์ เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป มาช็อปปิ้งบนหน้าจอมากกว่า

ข้อมูลจากผลการวิจัยเรื่อง “Worldwide Retail Ecommerce Sales” ปี 2016 ระบุว่า ยอดขายค้าปลีกออนไลน์ทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 22 ล้านล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบจากปีก่อนหน้า และคาดการณ์ว่าตลาดอีคอมเมิร์ซจะพุ่งแตะ 27 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2020 
           
“ฟินเทค” สร้างจุดเปลี่ยนอุตฯการเงิน

 
ขณะที่ “ฟินเทค” นวัตกรรมทางการเงินที่สร้างความสะดวกสบายและรวดเร็วให้แก่ผู้ใช้งานด้วยต้นทุนที่ต่ำ ก็กำลังแสดงอิทธิฤทธิ์สร้างความปั่นป่วนให้อุตสาหกรรมการเงินทั่วโลก พร้อมกับปรากฏการณ์ธนาคารยักษ์ใหญ่ทยอยปิดสาขา เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ความจำเป็นในการเดินทางไปสาขาของธนาคารลดน้อยลง 

โดยในปี 2017 ธนาคารหลักแดนผู้ดีประกาศแผนปิดสาขานับพันแห่ง เช่น “ทีเอสบีแบงก์” เตรียมปิดเพิ่มอีก 38 สาขา เนื่องจากหลายสาขามีลูกค้าเข้าใช้บริการน้อยมาก รวมถึง “แบงก์เอชเอสบีซี” ที่ตัดสินใจปิดสาขาในปีนี้อีก 117 แห่ง โดยระบุว่าลูกค้าส่วนมากหันมาใช้ออนไลน์แบงกิ้งมากขึ้น 

ธนาคารในสหรัฐอเมริกาก็มีสถานการณ์ไม่ต่างกัน “แบงก์ออฟอเมริกา” นอกจากประกาศปิดสาขาจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็ปรับรูปแบบสาขาใหม่ ทั้งปรับลดขนาดเล็กลงเพื่อลดค่าใช้จ่าย จนถึงเปิดสาขาที่ไม่มีพนักงานประจำ เป็นการใช้ระบบอัตโนมัติทั้งหมด สำหรับลูกค้าที่มาขอสินเชื่อบ้าน บัตรเครดิต และสินเชื่อรถยนต์ จะสามารถสื่อสารกับพนักงานผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ขณะที่การทำธุรกรรมทั่วไปอย่างฝาก-โอนก็จะทำบนมือถือแทน

นอกจากนี้ ธนาคารหลายแห่งปรับตัวเปิด “ธนาคารออนไลน์” ขึ้นมาคู่ขนาน เช่น “ดีบีเอส” ของสิงคโปร์ ถือเป็นธนาคารใหญ่อันดับหนึ่งของภูมิภาค รุกเข้าเจาะตลาดอินเดียด้วยการเปิดธนาคารดิจิทัลเป็นเจ้าแรกในอินเดีย เมื่อเมษายน 2016 ในชื่อ “ดิจิแบงก์” เป็นธนาคารที่ไม่ใช้กระดาษ ไม่ใช้ลายเซ็น และไม่มีสาขา ลูกค้าจะต้องโหลดแอปพลิเคชั่น เปิดบัญชีเงินฝากดิจิทัลและอีวอลเลต ซึ่งจะยืนยันตัวตนผ่านลายนิ้วมือและบัตร Aadhaar เสมือนเป็นบัตรประชาชนของคนอินเดียที่มีเลขประจำตัว 12 หลัก

และอีกหนึ่งประเทศที่อุตสาหกรรมการเงินมีพัฒนาการอย่างมากก็คือ “จีน” เนื่องจากเป็นประเทศที่ “ฟินเทค” มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะระบบอีเพย์เมนต์ “อาลีเพย์” ในเครืออาลีบาบา และ “วีแชทเพย์” ของกลุ่มเทนเซ็นต์ ซึ่งเป็นช่องทางการจับจ่ายยอดนิยมของชาวจีน ที่ทำให้ทั่วโลกต้องยอมรับ เพื่อต้อนรับการจับจ่ายของนักท่องเที่ยวจีน นอกจากนี้ ยักษ์ฟินเทคทั้ง 2 รายนี้ยังขยับขยายสู่การเปิดบริการธนาคารออนไลน์ ทั้งการให้บริการการกู้ยืมเงิน การลงทุน หรือการขาย
ประกัน

ขณะที่ธนาคารในจีนหลายแห่งก็ปรับตัวสู่แพลตฟอร์มการทำธุรกรรมบนมือถืออย่างเต็มรูปแบบพร้อมกับการขยายธุรกิจสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซนับเป็นการไขว้การขยายธุรกิจที่น่าจับตาและเป็นสัญญาณว่า เส้นแบ่งของธุรกิจบนโลกดิจิทัลนั้นไร้พรมแดน และเต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาสมากมายอย่างไม่มีที่สิ้นสุด 


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : คลื่นดิจิทัลซัด ธุรกิจโลกเก่า สตาร์ตอัพ ฟินเทค อีคอมเมิร์ซ  เบ่งบาน

view

*

view