http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,114,274
เปิดเพจ23,728,348

การมาของ หุ่นยนต์ดีลิเวอรี่ บทบาทใหม่กับอนาคตหุ่นยนต์เต็มเมือง

จากประชาชาติธุรกิจ

ปัจจุบันพัฒนาการของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) หรือ “หุ่นยนต์” เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น จากที่ใช้ในอุตสาหกรรมเป็นส่วนใหญ่ ก็ทยอยเข้าสู่ภาคบริการ ในรูปแบบหุ่นยนต์ต้อนรับ พนักงานเสิร์ฟ และเริ่มมีการพัฒนาเป็นธุรกิจมาก ขึ้นก็คือ การใช้ “หุ่นยนต์” มาใช้ส่งอาหาร หรือที่เรียกกันว่า “ดีลิเวอรี่”หุ่นยนต์ส่งอาหาร

บริการขนส่งโดยหุ่นยนต์เริ่มขยายไปตามเมืองใหญ่ ๆ ส่วนใหญ่เน้นส่งของชิ้นเล็กและน้ำหนักเบา จึงมักจะเป็นการขนส่งอาหาร เมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว “Just Eat” บริษัทอาหารสำเร็จรูปขนาดใหญ่ ร่วมมือกับ “สตาร์ชิป เทคโนโลยี” ใช้หุ่นยนต์ในการขนส่งอาหารในกรุงลอนดอน โดยสามารถขนส่งได้ทีละ 10 กิโลกรัม หรือถุงช็อปปิ้ง 3 ใบ ซึ่งจะช่วยลดค่าขนส่งเหลือเพียง 1 ปอนด์ จากราคา 3-6 ปอนด์

สำหรับเมสเซ็นเจอร์ ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา “Yelp” แอปพลิเคชั่นดีลิเวอรี่อาหาร 24 ชั่วโมงจากซานฟรานซิสโก ได้จับมือกับสตาร์ตอัพ ผลิตหุ่นยนต์ “มาร์เบิล” สำหรับส่งอาหารให้ลูกค้า เชื่อจะช่วยลดค่าใช้จ่ายการขนส่ง

ล่าสุดที่กรุงโตเกียว “คาร์ริโร ดิลิเวอรี” หุ่นยนต์ส่งของจากบริษัทแซดเอ็มพี เริ่มทดลองลงสนามในกรุงโตเกียวในสัปดาห์นี้ คาร์ริโรเป็นหุ่นยนต์ทรงกล่องสูงราว 1 เมตร รองรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กิโลกรัม มาพร้อมกับเซ็นเซอร์และกล้องนำทาง วิ่งได้เร็วที่สุดที่ 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาพจาก : www.metro.co.uk


เทคโนโลยีกีดขวางทางเดิน

แม้ว่าหุ่นยนต์จะถูกสร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวก แต่ก็สร้างผลกระทบเช่นกัน “จูเลีย แครี หว่อง” คอลัมนิสต์ของ “เดอะ การ์เดียน” เขียนถึงเจ้าหุ่นยนต์ส่งอาหารว่า การแชร์ทางเดินเท้ากับหุ่นยนต์จิ๋วเหมือนกับเดินตามหลังคนที่เดินเล่นเกมโปเกมอน โก เพราะเดินช้ากว่ามนุษย์

แม้ว่าตอนนี้ผู้พัฒนาหุ่นยนต์จะยังไม่โดนต่อว่าจากคนทั่วไป แต่หากอนาคตมีหุ่นยนต์อีกหลายพันตัวลงประจำการ นั่นหมายถึงจำนวนประชากรหุ่นยนต์บนท้องถนนจะมากขึ้น

“Renia Ehrenfeucht” ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก ระบุว่า หากท้องถนนเต็มไปด้วยหุ่นยนต์ก็คงต้องมีการสร้างทางเพิ่มขึ้น ไม่ใช่แค่ทางคนเดิน เลนรถยนต์ เลนจักรยาน แต่อาจต้องมีเลนหุ่นยนต์ด้วย

นอกจากปัญหาการสัญจร ยังมีความกังวล เช่นกลัวเพราะไม่รู้ว่าหุ่นยนต์ตัวนี้คืออะไร หรือกลัวว่าหุ่นยนต์จะถูกทำลาย หรือขโมยของที่อยู่ในหุ่นยนต์

อย่างไรก็ตามผู้ผลิตทั้งฝั่งมาร์เบิลและสตาร์ชิปยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องการขโมย เพราะหุ่นยนต์มีกล้องติดอยู่หลายตัว ทั้งยังมีเซ็นเซอร์และเนวิเกเตอร์ เมื่อหุ่นยนต์ส่งของมาถึง ผู้ซื้อจะต้องใส่รหัสที่ส่งมาในสมาร์ทโฟนถึงจะเปิดกล่องได้

ด้าน ดอร์แดช ยังเสริมด้วยว่า การเข้ามาของหุ่นยนต์จะไม่ทำให้เมสเซ็นเจอร์ในบริษัทตกงาน เพราะหุ่นยนต์ทำการขนส่งแบบที่พวกคนขับรถไม่ต้องการ คือการส่งสินค้าขนาดเล็กในรัศมีจำกัด

หุ่นยนต์ครองเมือง ?

การเข้ามามีบทบาทของหุ่นยนต์ (เอไอ)สร้างการโต้เถียงในหลายกลุ่ม รวมไปถึง”มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ซีอีโอเฟซบุ๊ก และ “อีลอน มัสก์” ผู้ก่อตั้งเทสลาและสเปซเอ็กซ์ ที่ปะทะคารมผ่านโซเชียลมีเดียสัปดาห์ก่อน มัสก์มองว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) จะเข้ามาเป็นอันตรายต่อมนุษยชาติและอาจกลายเป็นเครื่องจักรสังหาร จึงควรควบคุมนับตั้งแต่ตอนนี้

ซักเคอร์เบิร์ก ระบุว่า เทคโนโลยีสามารถรังสรรค์สิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้โลกดีขึ้นได้ เอไอจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต และไม่เข้าใจคนที่ปฏิเสธมันและสร้างภาพวันสิ้นโลกที่น่ากลัวในอีก 10 ปีข้างหน้าเพื่ออะไร ?

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กได้ใช้ระบบเอไอในการหากลุ่มเป้าหมายเพื่อลงโฆษณา ดูแลฟีดข่าวและการแท็กใบหน้าผู้ใช้งาน ขณะที่มัสก์ในปี 2015 ก่อตั้งบริษัทวิจัยที่ชื่อ “OpenAI” เพื่อวิจัยและพัฒนาเอไอที่มีประโยชน์และไม่อันตรายต่อมนุษยชาติ


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : การมา หุ่นยนต์ดีลิเวอรี่ บทบาทใหม่ อนาคตหุ่นยนต์เต็มเมือง

view

*

view