http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,114,045
เปิดเพจ23,728,107

หุ่นยนต์ ช่วยสร้างงาน พลิกวิกฤตสู่โอกาส

จากประชาชาติธุรกิจ

ใคร ๆ ต่างก็หวาดกลัว เมื่อหลายฝ่ายออกมาเตือนว่าภายในปี 2030 โลกจะถูกยึดครองด้วยกองทัพหุ่นยนต์ แต่จากรายงานล่าสุดของสำนักวิจัย “แมคคินซีย์ โกลเบิล” ระบุว่า หุ่นยนต์จะไม่ฆ่างานคนแต่จะช่วยเหลือคนในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และอาจจะถึงขั้นสร้างงานเพิ่มด้วย ถ้ารัฐบาลหามาตรการทางกฎหมายมารองรับได้ทัน และเอกชนสามารถรับมือนำเครื่องมืออัตโนมัติมาใช้ได้อย่างเหมาะสม

ในรายงานระบุว่า จะมีคนกว่า 375 ล้านคนทั่วโลก สูญเสียตำแหน่งงานให้กับหุ่นยนต์อัตโนมัติ ระหว่างปี 2016-2030 นั่นเท่ากับ 14% ของตำแหน่งงานทั่วโลก แต่เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงควรเป็นเชื้อเพลิงเร่งให้รัฐบาลทั่วโลก หันมาวางแผนและลงทุนทรัพยากรต่าง ๆ ที่มีอยู่อย่างเหมาะสม

“ซูซาน ลันด์” หัวหน้าสถาบันวิจัยแมคคินซีย์ กล่าวกับสำนักข่าว เดอะ วอลล์สตรีต เจอร์นัลว่า คำถามสำคัญไม่ใช่ว่าจะมีงานเพียงพอหรือไม่สำหรับประชากรมนุษย์ในอนาคต แต่ควรเป็นการตั้งคำถามว่า เราจะจัดการกับยุคเปลี่ยนผ่านอย่างไร เมื่อมนุษย์เริ่มเสียตำแหน่งงานให้กับหุ่นยนต์

เธอแนะนำว่า ผู้กำกับนโยบายควรลงทุนด้านการศึกษาและการเทรนนิ่ง และมอบทุนด้านอาชีพในส่วนงานของโครงสร้างพื้นฐานและพลังงาน ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมสำคัญโลกอนาคต ขณะที่ผู้นำทางธุรกิจควรนำเครื่องมืออัตโนมัติเข้ามาปรับใช้โดยเร็ว เพื่อให้มนุษย์สามารถทำงานร่วมกับระบบอัตโนมัติได้ และควรมีการปรับอัตราค่าจ้างสำหรับแรงงานด้วย

ขณะเดียวกันแต่ละประเทศต้องเลิกสนใจตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นอันดับแรก แต่ควรหันมาสนใจในการลงทุนด้านทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในปัจจุบัน เช่น ลงทุนโปรแกรมเทรนนิ่งเพื่อช่วยเหลือให้คนกลุ่มนี้สามารถทำงานที่เปลี่ยนไปตามการพัฒนาของเทคโนโลยีได้

นอกจากนี้ รัฐบาลแต่ละประเทศจะต้องปรับตัวด้านกฎระเบียบให้เกิดความเป็นธรรม ไม่ขัดขวางนวัตกรรม และควรระบุรายชื่องานที่มีแนวโน้มจะถูกกลืนกินไปกับเทคโนโลยี เพื่อนำคนในกลุ่มอาชีพดังกล่าวเข้าสู่ระบบเทรนนิ่งได้ทันเวลา มนุษย์ควรมีทักษะที่จำเป็นในการทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ มากกว่าที่จะแข่งขันตำแหน่งงานกับหุ่นยนต์

“หากรัฐบาลและภาคเอกชนดำเนินการอย่างชาญฉลาด การเข้ามาของระบบอัตโนมัติอาจจะกระทบเพียงแค่ 3% ของแรงงานทั่วโลกเท่านั้น กรณีนี้ถือเป็นคาดการณ์ที่ดีที่สุด” ลันด์กล่าว

รายงานฉบับดังกล่าวยังระบุต่อด้วยว่า 15% ของงานในอนาคตที่จะถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติ เป็นระบบที่ปัจจุบันมีอยู่แล้ว แต่การใช้งานอาจจะยังไม่แพร่หลาย อย่างไรก็ตาม รายงานเล่มก่อนหน้านี้ของแมคคินซีย์ ซึ่งทำการศึกษาเรื่องเดียวกันเมื่อเดือนมกราคมระบุว่า ภายในปี 2030 อาชีพกว่า 60% จะ “ข้องเกี่ยว” กับระบบอัตโนมัติ ขณะที่มีอาชีพเพียง 3% เท่านั้นที่จะถูกปรับเป็นระบบอัตโนมัติ “ทั้งหมด”

“ในช่วงแรกของการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคเทคโนโลยี หากแรงงานปรับใช้เครื่องมือเทคโนโลยี เรียนรู้ระบบเอไอและหุ่นยนต์ได้ดี สิ่งนี้จะช่วยสร้างงานมากกว่าทำลายตำแหน่งงาน” ตอนหนึ่งของรายงานจากสถาบันวิจัยแมคคินซีย์ระบุ

วิจัยยังระบุด้วยว่า นอกจากหุ่นยนต์จะช่วยสร้างงานแล้ว ยังสร้างกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ลดภาระค่าใช้จ่ายของบริษัทด้านต่าง ๆ ซึ่งจะกลายเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับพนักงานบริษัท ทำให้กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยในประเทศได้อีกด้วย


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : หุ่นยนต์ ช่วยสร้างงาน พลิกวิกฤตสู่โอกาส

view

*

view