สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

สมุดบัญชีการอ่าน ไอเดียดี ๆ ที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นกลับมาใช้บริการห้องสมุดเพิ่มมากขึ้น

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ห้องสมุดหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น มีการติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์เทอร์มินอลแบบพิเศษ ที่สามารถบันทึกข้อมูลการยืมหนังสือไว้ใน “สมุดบัญชีการอ่าน” ซึ่งไม่ได้มีเพียงข้อมูลชื่อหนังสือและวันที่ที่ถูกยืมเท่านั้น แต่ยังมีการบันทึกราคาหนังสือเล่มนั้น ๆ เพื่อเป็นการ “ออมทรัพย์หนังสือที่เคยอ่าน” เพิ่มมูลค่าทางใจให้กับหนอนหนังสือ แถมยังเป็นสมุดบันทึกการเจริญเติบโตของเด็ก ๆ รุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดีเด็กหญิงชาวญี่ปุ่นวัย 5 ขวบนำสมุดบัญชีการอ่านของเธอมาทำรายการที่เครื่องปรับสุมดบัญชี ในสมุดบัญชีของเธอเต็มไปด้วยรายชื่อของสมุดภาพหัวข้อน่ารัก ๆ ซึ่งเธอเคยอ่านหนังสือโดยคิดเป็นราคาสะสมมากกว่า 5 แสนเยนแล้ว “นี่คือสมุดบัญชีเล่มที่ 5 แล้วค่ะ บางครั้งหนูก็ยืมหนังสือนิทานประเภท Kamishibai (หมายถึง โรงละครกระดาษ ที่ผู้เล่านิทานจะต้องเปิดแผ่นกระดาษออกทีละแผ่น ตามเนื้อเรื่องที่เล่าไป) ด้วยค่ะ” เด็กหญิงกล่าว


คุณฮิบิ โยชิคัตสึ ตัวแทนจากห้องสมุดไคซุ จังหวัดกิฟุ กล่าวว่า “การพิมพ์บันทึกราคาหนังสือลงในสมุดบัญชีการอ่านนั้น เป็นวิธีที่ผู้ยืมสามารถเปรียบเทียบได้ทันทีว่า ตนได้รับกำไรจากการอ่านหนังสือไปมากน้อยเท่าไหร่” โดยหลังจากนำระบบสมุดบัญชีการอ่านเข้ามาใช้ในห้องสมุดไคซุ ก็เป็นการกระตุ้นให้ประชาชนรักการอ่านเพิ่มขึ้น และมีส่วนช่วยแก้ปัญหาจำนวนผู้เข้าใช้งานห้องสมุดลดลงได้อีกด้วย


เจ้าหน้าที่ของห้องสมุดไคซุมียอดสะสมราคาหนังสือที่เคยอ่านไปแล้วกว่า 1,330,000 เยน “สมุดบัญชีการอ่านทำให้ฉันเห็นว่า ถ้าฉันซื้อหนังสือมาจะต้องชำระเงินทั้งหมดเท่าไหร่” เจ้าหน้าที่ของห้องสมุดกล่าว ส่วนคุณแม่ชาวญี่ปุ่นที่ใช้บริการสมุดบัญชีการอ่านเพื่อลูกของเธอ กล่าวว่า “อยากให้เขาได้เก็บไว้ดูว่าเขาเคยอ่านหนังสือประเภทไหนมาบ้างแล้ว”

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันมีห้องสมุดใช้งานระบบบันทึกสมุดบัญชีการอ่านแล้วจำนวน 71 เครื่องทั่วประเทศญี่ปุ่น และมีตู้ปรับสมุดบัญชีแบบตั้งโต๊ะ ราคาเริ่มต้นที่ 850,000 เยน โดยห้องสมุดในแต่ละพื้นที่จะมีการออกแบบลวดลายของสมุดบัญชีการอ่านแตกต่างกันออกไป ห้องสมุดบางแห่งได้จัดกิจกรรมแจกหนังสือให้กับผู้ใช้งานที่มีบันทึกการยืมหนังสือในสมุดบัญชีครบ 1 เล่ม อีกทั้ง ยังสามารถบันทึกข้อมูลการยืมหนังสือจากห้องสมุดโรงเรียนลงในสมุดบัญชีเล่มเดียวกันได้อีกด้วย ซึ่งระบบที่เชื่อมโยงกันนี้จะเป็นส่วนช่วยกระตุ้นให้เด็ก ๆ หันมารักการอ่านได้มากยิ่งขึ้นอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ anngle.org


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : สมุดบัญชีการอ่าน ไอเดียดี ชาวญี่ปุ่น กลับมาใช้บริการ ห้องสมุด เพิ่มมากขึ้น

view