http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

2ขั้วหนุน-ค้านพรบ.ความเสียหายทางการแพทย์

จาก โพสต์ทูเดย์

แพทย์ชนบท-เอ็นจีโอหนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองความเสียหายทางการ แพทย์สับกลุ่มต้านเล่นการเมืองหวังผลเลือกตั้ง ความเห็นต่อไปนี้เป็นข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการวิจารณญาณในการตัดสิน...

โดย....ธนวัฒน์ เพ็ชรล่อเหลียน

แพทย์ชนบท-เอ็นจีโอหนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองความเสียหายทางการแพทย์สับ กลุ่มต้านเล่นการเมืองหวังผลเลือกตั้ง ความเห็นต่อไปนี้เป็นข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการวิจารณญาณในการตัดสิน

นพ.วิชัย โชควิวัฒน์ กลุ่มตัวแทนชมแพทย์ชนบท เปิดเผยว่า การเคลื่อนไหวคัดค้านร่างพ.ร.บ.คุ้มครองความเสียหายจากการรับบริการสาธารณ สุข พ.ศ. น่าสงสัยว่าจะเกี่ยวโยงกับฤดูการหาเสียงเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาชุดใหม่ เพราะร่างฉบับดังกล่าวได้ผ่านคณะกรรมการกฤษฎีกามากว่าครึ่งปี ซึ่งขณะนั้นแพทยสภาก็ส่งตัวแทนร่วมติดตามและให้ความเห็นมาโดยตลอด

ทั้งนี้การเคลื่อนไหวคัดค้านโดยยกประเด็นการฟ้องร้องแพทย์ การสูญเสียเงินช่วยเหลือคนไข้ และการหาผลประโยชน์ ซึ่งไม่เป็นความจริงนั้น ชวนให้สงสัยได้

“ช่วงที่มีการออกพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ก็มีกรรมการแพทยสภาหน้าเก่าๆ หลายคนออกมาคัดค้านมาตรา 41 อย่างครึกโครม มีการใช้ลูกเล่นแต่ชุดไว้ทุกข์ และข่มขู่หลอกลวงว่ากฎหมายนี้จะทำให้มีการฟ้องร้องแพทย์มากขึ้น จะทำให้ต้องจ่ายเงินชดเชยมากมาย แต่หลังจากกฎหมายฉบับนี้ผ่านและบังคับใช้มา 8 ปี การจ่ายเงินชดเชยน้อย และลดปัญหาการฟ้องร้องได้”นพ.วิชัยกล่าว

 

ภาพ ประกอบข่าว

นพ.วชิระ บถพิบูลย์ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า ชมรมแพทย์ชนบทได้หารือถึงกรณีร่างพ.ร.บ.คุ้มครองความเสียหายฯและเห็นว่า ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้มีประโยชน์ต่อสาธารณะและประชาชน

แม้ปัจจุบันจะมีพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 มาตรา 41 แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมผู้ใช้สิทธิประกันสังคม สิทธิข้าราชการ อีกกว่า 20 ล้านราย ซึ่งหากกลุ่มคนเหล่านี้เกิดปัญหาแล้วไม่สามารถไกล่เกลี่ยกับแพทย์ผู้รักษา ได้ก็จะเป็นคดีความต่อไป

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า ยังเหลือคนกว่า 16 ล้าน หรือประมาณ 30% ที่ยังไม่ได้รับการดูแลตามมาตรา 41 นั้นผู้ที่ต้องการล้มกฎหมายฉบับนี้เป็นการค้านไปเรื่อยๆ ล่าสุดมีการเสนอแนวคิดขยายมาตรา 41 แต่เป้าหมายจริงคือล้มร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้

น.ส.สารี กล่าวว่า วันที่ 29 ก.ค. เวลา 13.00 น. จะไปยื่นหนังสือต่อแพทยสภาเพื่อเรียกร้องให้พูดความจริงและหยุดแอบอ้างว่ามี สภาวิชาชีพอื่นๆ แสดงจุดยืนเช่นเดียวกับตัวเอง จากนั้นเวลา 15.30 น. จะไปพบ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือในประเด็นเดียวกันนี้ด้วย

ขณะที่ นพ.อำพล จินดาวัฒนะ เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ได้ทำหนังสือถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา ให้เร่งผลักดันการออกกฎหมายฉบับนี้ เพราะมีประโยชน์ต่อทุกฝ่าย และไม่ได้กระทบผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์และสาธารณสุขตามที่มีการคัดค้าน

นพ.วีรพันธ์ สุพรรณไชยมาศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น กล่าวว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นเหมือนเวทีที่จะให้คนไข้ที่เสียหายและแพทย์ได้คุยกัน โดยพ.ร.บ.ฉบับนี้จะมีการจัดตั้งกองทุนขึ้นมาซึ่งถือเป็นกรอบช่วยเยียวยา เบื้องต้น ซึ่งจะทำให้หนักกลายเป็นเบาได้ ส่วนกรณีความกังวลเรื่องการฟ้องร้องแพทย์นั้น คาดว่าหากคนไข้จะฟ้องจริงย่อมมีกฎหมายฉบับอื่นที่สามารถทำได้อยู่แล้ว

“อยากให้ร่างแรกผ่านเช่นกัน ส่วนจะแก้ไขอย่างไรให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาในชั้นแปรญัติ ซึ่งทราบว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้เสนอให้นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วนแล้ว”นพ.วีรพันธ์กล่าว

ภญ.ศิริพร จิตร์ประสิทธิศิริ ชมรมเภสัชชนบท กล่าวว่า ทราบมาว่าผู้ร่วมวิชาชีพทั่วประเทศมีความกังวลเรื่องการถูกฟ้องอาญา ทั้งนี้กฎหมายมาตรา 45 ระบุชัดเจนว่า ในกรณีที่ผู้ให้บริการสาธารณสุขถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีอาญาฐานกระทำการโดย ประมาท หากศาลเห็นว่าจำลยกระทำความผิด ให้นำข้อเท็จจริงของจำเลยเกี่ยวกับประวัติ พฤติการณ์แห่งคดี การทำสัญญาประนีประนอมยอมความตามมาตรา 33 หรือมาตรา 39 การชดใช้เยียวยาความเสียหายมาพิจารณาประกอบด้วย ในกรณีนี้ศาลจะลงโทษน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ สำหรับความผิดนั้นเพียงใดหรือจะไม่ลงโทษเลยก็ได้ นั่นจึงเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องกังวล

พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ รองประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลศูนย์ กล่าวว่า วันที่ 29 ก.ค. แพทย์ทั่วประเทศยืนยันจะแต่งกายชุดดำแสดงเจตนารมณ์คัดค้านร่างพ.ร.บ.คุ้ม ครองผู้เสียหายฯ ใน กทม.จะประท้วงที่โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลพระมงกุฏ ส่วนต่างจังหวัดก็จะดำเนินการควบคู่กันไป โดยจะออกแถลงการณ์พร้อมกันในเวลา 12.00 น.

นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ รพ.พระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี กล่าวว่า ในวันที่ 29 ก.ค.  แพทย์และบุคลากรสาธารณสุขจากแพทย์ รพ.ศูนย์/ รพ.ทั่วไป กว่า 90 แห่ง จะนัดกันแต่งดำทั่วประเทศเพื่อแสดงจุดยืนโดยในส่วนของ รพ.พระนั่งเกล้าจะนัดกันบ่ายโมงรวมกันบริเวณหน้าเสาธง คัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ และหลังจากนั้นในเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ก.ค. แพทย์และบุคลากรประมาณ 1,000 คนจะแต่งดำมาที่กระทรวงสาธารณสุขเพื่อคัดค้านเรื่องนี้พร้อมเข้าร่วมพูดคุย กับทางศูนย์สันติวิธีที่จะหารือทั้ง 2 ฝ่าย โดยตนจะเผาร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯประมาณ 09.00 น.

Tags : 2ขั้ว พรบ.ความเสียหายทางการแพทย์

view

*

view