http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

การขนส่ง Cold Chain เจาะตลาดธุรกิจเภสัชกรรม

จาก LOGISTIC DIGEST

การขนส่ง Cold Chain เจาะตลาดธุรกิจเภสัชกรรม

23 Aug 10 ,  Editorial

สายการบินทั่วโลกเจาะตลาดการขนส่ง Cold Chain ในสินค้าเภสัชกรรมซึ่งต้องการควบคุมเรื่องอุณหภูมิและความเร็ว

69_th4_001


เมื่อผลิตภัณฑ์เภสัชกรรมเป็นที่ต้องการทั่วโลก สายการบิน ผู้รับจัดการขนส่งสินค้า (freight forwarder) และผู้ผลิตคอนเทนเนอร์ต่างแข่งขันการหาหนทางสินค้าและบริการเพื่อตอบสนอง ความต้องการของลูกค้า


การค้าขายทางเภสัชกรรมเป็นเรื่องน่าจับตามองในตลาดโลก จากการวิจัยของ Norwalk, Conn.-based IMS Health ในปี 2556 คาดว่าสินค้าเภสัชกรรมจะมีมูลค่ามากว่า 975 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2533 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 4-6% ซึ่งคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 825 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ


จากการคาดการณ์เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา IMS ได้ปรับเปลี่ยนการคาดการณ์ให้เพิ่มขึ้นอีก 1% สำหรับการเติบโตของตลาดเภสัชกรรมใน 5 ปีต่อไป เพราะตลาดมีความต้องการสูงในปี 2552 ถึงแม้ว่าสายการบินทั่วโลก สภาพเศรษฐกิจ และการค้าที่ลดลงในทศวรรษนี้ แต่การเติบโตของตลาดไม่มีทีท่าว่าจะขาดทุน


IMS วิเคราะห์การเติบโตของตลาดเภสัชกรรม เนื่องจากเศรษฐกิจที่ตกต่ำทั่วโลกทำให้คนมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันรวมถึงการ เก็บออมกันมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลกระทบระยะยาวที่ต้องพิจารณาคือ การปฏิรูปการรักษาสุขอนามัยของสหรัฐอเมริกา รวมถึงกฎข้อบังคับในประเทศอื่นๆ การแพร่กระจายของไข้หวัด H1N1 และเศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นคืนตัว


บริษัทด้านสุขอนามัยที่ผลิตผลิตภัณฑ์เพิ่มอายุให้ยืนยาวมีมูลค่าการ ขนส่งสินค้า 10 ล้านต่อการขนส่งแต่ละครั้ง บริษัทเหล่านี้ต้องการการควบคุมอุณหภูมิที่สามารถตรวจสอบได้ตลอดซัพพลายเชน การขนส่งตลอดกระบวนการที่หยุดชะงักทำให้เกิดความเสียหายต่อรายได้ นอกจากนี้สินค้าไม่สามารถนำไปทดแทนได้และทำให้ไม่มีมูลค่าใดๆ

 

ผู้ให้บริการขนส่งด้าน Cold Chain
Air Canada, American Airlines, British Airways World Cargo, Nippon Cargo Airlines และ United Airlines ประกาศเป็นผู้ให้บริการขนส่งด้าน Cold Chain เมื่อสองสามเดือนที่ผ่านมาเพื่อที่จะรองรับกับตลาดสุขอนามัย สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินในเรื่องการขนส่ง Cold Chain เช่นการประชุมเรื่องการกระจายสินค้า Cold Chain ให้ความสำคัญเรื่องตลาดผลิตภัณฑ์เภสัชกรรม จากการประชุมนี้ทำให้สายการบินหลายแห่งนำเสนอการบริการ Cold Chain


Continental Airlines ประกาศตัวเป็นสายการบินสหรัฐอเมริกาแห่งแรกที่มีวิธีการขนส่ง Cold Chain มาตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว และยังกล่าวอีกว่าขณะนี้สายการบินได้ก้าวหน้าเหนือคู่แข่ง และยังมีแผนพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ


Mark Mohr ผู้จัดการด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์และการขายเฉพาะทางแห่งสายการบิน Continental Airlines กล่าวว่าสายการบินอื่นๆ เพิ่งตระหนักในเรื่องนี้ สายการบิน Continental และบริษัทที่ทำธุรกิจร่วมกันได้เปิดช่องทางการรบริการเรื่องนี้มาเป็นเวลาพอ สมควร และยังมีโอกาสข้างหน้ารออยู่ ถ้าคู่แข่งรู้ถึงการลดการเก็บสินค้าในคาร์โกแล้วนำไปขนส่งทางอากาศแทนจะเป็น เรื่องดีให้กับธุรกิจสายการบิน


Continental Airlines เป็นหุ้นส่วนธุรกิจกับ Sweden’s Environtainer ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์คอนเทนเนอร์ชั้นนำในตลาด และเป็นผู้จัดหา ULD ทั่วไป สำหรับ ULD ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ทางสายการบินฯใช้ซัพพลายเออร์ชื่อ CSafe Acu Temp ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอเมริกัน


การบริการการขนส่งควบคุมอุณหภูมิของสายการบินฯ เรียกว่า ClimateSecure เป็นบริการที่จัดทำสำหรับสนองความต้องการของลูกค้าแต่ละราย บริษัทฯ ใส่ใจเรื่องมาตรฐานการดูแลสินค้าก่อน แล้วจึงนำกระบวนการทำงานไปประยุกต์ใช้ เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตและผู้ขนส่งในการจัดทำกระบวนการการจัดการสินค้ามาตรฐาน (Standard Operating Procedure –SOP) กระบวนการขนส่งทั้งหมดจึงทำงานได้ร่วมกันอย่างยั่งยืน


สายการบิน Continental เป็นสายการบินแรกผ่านที่ได้รับการอนุมัติจากโครงการ Environtainer’s Qualified Enviorntener Provider ซึ่งเป็นโครงการควบคุมการจัดการบริหารคุณภาพ สายการบินฯ ได้เล็งเห็นถึงช่องว่างการตลาดเภสัชกรรมว่าเจริญเติบโตมาตั้งแต่ปี 2552 ถึงแม้ว่าขณะนั้นเป็นช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ


Mohr กล่าวว่าส่วนแบ่งตลาดด้านเภสัชกรรมตลอดปี 2552 มีจำนวนต่ำกว่าปี 2551 เล็กน้อย จึงทำให้รายได้จากการขนส่งสินค้าทางเครื่องบินลดลงตามมาด้วย แต่สำหรับปีนี้ สายการบินคาดว่าจะเติบโตมากขึ้นเนื่องจากซัพพลายเออร์ CSafe Acu Temp เป็น ULD คุณสมบัติพิเศษที่ได้รับการยอมรับและได้รับการอนุมัติจาก Federal Aviation Administration สำหรับการใช้การขนส่งในสหรัฐอเมริกา


สายการบินฯ ยังเห็นอนาคตรออยู่ เนื่องจากมีการเปิดเส้นทางใหม่จากเยอรมนีไปยังฮูสตัน และได้รับเครื่องบินโบอิ้ง 777-200s ใหม่จำนวนสองลำในปีนี้ การเปิดศูนย์เก็บรักษาสินค้ารักษายากในฮูสตันเป็นแหล่งกระจายสินค้าที่สำคัญ ในอนาคต 

 

ทางด้านฝั่งยุโรปมี  Air France-KLM, Swiss World Cargo และ Lufthasa Cargo สายการบินเหล่านี้เปลี่ยนบทบาทตัวเองเป็นผู้ให้บริการแก่ธุรกิจเภสัชกรรม และยังมีสายการบินอื่นๆ ได้แก่ Emirate SkyCargo และ Scandinavian Airlines


Gérard Gobat ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Swiss Celsius and Swiss Valuable กล่าวว่าสายการบิน Swiss เป็นสายการบินสำหรับตลาดเฉพาะกลุ่มและตอนนี้กำลังมีบทบาทสำคัญในตลาด สุขอนามัย ตลาดขนส่งสินค้าทางด้านเภสัชกรรมคือ สวิตเซอร์แลนด์ และประเทศเพื่อนบ้านอื่น เช่น เยอรมนี และออสเตรีย รวมถึงสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น


สายการบิน Swiss มีเป้าหมายไปยังตลาดการขนส่งที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ รวมถึงการเพิ่มมูลค่าการบริการการขนส่ง และยังมองหาช่องทางการขนส่งที่ต้องควบคุมอุณหภูมิไปยังประเทศจีน อินเดีย และแอฟริกาใต้


Gobat กล่าวว่าสายการบิน Swiss ไม่ได้ติดต่อกับบริษัทเภสัชกรรมโดยตรงเหมือนกับสายการบินอื่นๆ แต่ลูกค้าของสายการบินคือผู้ให้บริการขนส่งต่อ เป้าหมายของการการขนส่งเฉพาะทางคือการสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกันกับผู้ ร่วมธุรกิจสำคัญ เช่น สายการบิน ผู้ให้บริการขนส่นสินค้า และผู้ผลิตคอนเทนเนอร์ เพื่อที่จะให้บรรลุกับมาตรฐานที่อุตสาหกรรมเภสัชกรรมได้กำหนดไว้


นอกจากนี้ Gobat ยังกล่าวอีกว่า ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดเป็นสิ่งสำคัญก่อให้เกิดการทำงานรวดเร็วไม่ว่าจะอยู่ ในสภาพแวดล้อมการทำงานที่แตกต่างกัน และเกิดความคิดใหม่ๆ รวมทั้งการพูดคุยกับลูกค้า ทางสายการบินจะต้องมีการติดต่อกันระหว่างหลายหน่วยงาน ดังนั้นจึงต้องศึกษาองค์กรแต่ละแห่งอย่างใกล้ชิด


Swiss Celsis เป็นการบริการการขนส่งพิเศษสำหรับสินค้าที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิ มีกลุ่มเป้าหมายคืออุตสาหกรรมทางด้านเภสัชกรรม แต่ยังสามารถนำมาใช้กับสินค้าอื่นๆ ที่ต้องการการรักษาอุณหภูมิที่เข้มงวดเช่นเดียวกัน


จีนเป็นตลาดเภสัชกรรมอันดับที่ 9 ของโลก
ผู้ให้ บริการขนส่งสินค้าทุ่มเทเวลาและพลังงานในการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างภาค ธุรกิจเภสัชกรรม ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าเหล่านี้ได้แก่ Deutshe Post’s DHL Global Forwarding , Kuehne + Nagle, Panalpina ในเดือนมิถุนายน DHL Global Forwarding ได้เปิดตัว Life Science and Healthcare Competence Center มีพื้นที่ 2,000 ตารางฟุต และเป็นแวร์เฮาส์ควบคุมอุณหภูมิตั้งอยู่ที่สนามบินนานาชาติผู่ตง เซียงไฮ้


ตามการคาดการณ์ของฝ่ายวิจัยข้อมูลจาก DHL ประเทศจีนเป็นตลาดเภสัชกรรมอันดับที่ 9 ของโลก คาดว่าจะเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักในอนาคต และจะก้าวกระโดดไปอยู่อันดับที่ 6 ภายในปี 2554


ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ Cold Chain ต่างต้องพัฒนาความสามารถเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับกับอุตสาหรรมที่กำลังเติบโต ขึ้นและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในแถบเอเชียแปซิพิก Steve Huang กรรมการผู้จัดการแห่ง DHL Global Forwarding China แสดงความคิดเห็นว่า DHL กำลังก้าวไปอีกขั้นเพื่อส่งมอบโลจิสติกส์ Cold Chain ให้ได้ทั้งคุณภาพและประสิทธิภาพเพื่อตอบสนองกับความต้องการที่แตกต่างกันของ บริษัทเภสัชกรรมต่างๆ เขาคาดการณ์ว่าภาคอุตสาหกรรมนี้มีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นอีก


CsSafe ผู้ผลิตคอนเทนเนอร์ที่ได้รับการรับรองจาก IATA
อุตสาหกรรม ทางด้านชีววิทยาศาสตร์และสุขอนามัยได้เติบโตมาหลายปี ประเทศจีนมีแนวโน้มเป็นตลาดใหญ่ที่สุด ตลาดเภสัชกรรมในประเทศเอเชียแปซิฟิกสร้างรายได้ 118.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2551 เพิ่มขึ้นจากปี 2547 ซึ่งมีมูลค่า 91.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อัตราการเพิ่มขึ้นในแต่ละปีคิดเป็น 6.6% ตลาดเภสัชกรรมในประเทศจีนเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดตั้งแต่ปี 2547-2551 มีอัตราการเพิ่มขึ้นแต่ละปี 21.2% จากแนวโน้มนี้แสดงให้เห็นว่าจะคงมีการเติบโตต่อเนื่องเพราะรัฐบาลให้การสนับ สนุนเรื่องการดูแลสุขภาพอนามัยของประชากร เนื่องจากประเทศมีประชากรเพิ่มขึ้น

 
CSafe เป็นผู้จัดหาคอนเทนเนอร์จากประเทศสหรัฐอเมริกามีการเติบโตทางธุรกิจตั้งแต่ ปี 2552 และก้าวหน้าต่อเนื่องในภาคการขนส่งนี้ CSafe เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง AmSafe Inc. และ AcuTemp Thermal Systems โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ที่รัฐวอชิงตันและมีสำนักงานใหญ่ที่เดย์ตัน โอไฮโอ


CSafe ประกาศเปิดตัวคอนเทนเนอร์สำหรับการขนส่งทางอากาศชื่อว่า AcuTemp RKN ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คอนเทนเนอร์ชนิดนี้ได้รับการอนุมัติจาก European Aviation Safety Agency (EASA) และ U.S Ferderal Aviation Administration (FAA)


ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว CsSafe เป็นผู้ผลิตคอนเทนเนอร์รายแรกที่ร่วมมือกับ IATA เพื่อขอหมายรับรองสำหรับคอนเทนเนอร์ที่ต้องใช้การรักษาอุณหภูมิและเวลา สำหรับสินค้าด้านสุขอนามัย หมายรับรองเวลาและอุณหภูมิเป็นส่วนหนึ่งของกฎข้อบังคับของ IATA ที่ชื่อว่า 10th Edition of Perishable Cargo Regulations Manual ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2553


Oliver Bootz รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจแห่ง CSafe กล่าวว่าจำนวนการขนส่งสินค้ารักษาอุณหภูมิมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะทาง ด้านเภสัชกรรมและหน่วยงานเทคโนโลยีชีวภาพ ดังนั้นบริษัทฯ จึงต้องปรับการบริการให้เข้ากับมาตรฐานของ IATA เพื่อสามารถรองรับการขนส่งสินค้าที่เฉพาะเจาะจงได้ การเป็นผู้นำทางด้านขนส่งสินค้าสุขอนามัยให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดทำให้ บริษัทฯ ต้องมุ่งมั่นรักษาการปฏิบัติงานและการขนส่งสินค้าให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์การขน ส่ง Cold Chain


คอนเทนเนอร์ของ CSafe มีการติดตั้งแอร์คอนดิชั่นทำให้ความสามารถรักษาอุณหภูมิความเย็นได้ตั้งแต่ 4-25 องศาเซลเซียส และยังสามารถรักษาอุณหภูมิแวดล้อมมากที่สุดในระหว่าง -30 ถึง 49 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ คอนเทนเนอร์ยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายและรักษาสิ่งแวดล้อมได้ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการขนส่งรถบรรทุกที่ต้องใช้ความเย็นและการบรรจุสินค้า


Brian Kohr ผู้จัดการทั่วไปแห่ง CSafe แสดงความคิดเห็นว่า Acutemp RKN สามารถบรรจุสินค้าตามที่ลูกค้าต้องการ ไม่มีสินค้าใดต้องสูญเสียเนื่องจากการขนส่งมาตั้งแต่ 2551 ความเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับบริษัทเภสัชกรรมและเทคโนโลยี ชีวภาพ ซึ่งส่วนมากมีสินค้าประมาณ 48 ล้านดอลลาร์ในคอนเทนเนอร์สำหรับการขนส่งแต่ละครั้ง


Kohr แสดงความคิดเห็นว่าตลาดการขนส่งทางการบินมีแนวโน้มสดใส การขนส่ง Cold Chain ให้กับภาคธุรกิจเภสัชกรรมเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดในการขนส่งทางอากาศ และยังมีมาร์จินที่สูงกว่าการขนส่งสัตว์ที่มีชีวิต


เขากล่าวเสริมว่า จากรายงานต่างๆ แสดงให้เห็นว่าสินค้าทางเภสัชกรรมที่ต้องใช้ในคลินิกมากกว่า 70% ต้องจัดเก็บโดยการรักษาอุณหภูมิ ตลาดด้านนี้เพิ่มขึ้น 6-12% และจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง สินค้าที่เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพ การรักษาชีวิตมีมูลค่าสูงจึงต้องใช้โซลูชั่นการขนส่งมูลค่าสูงเช่นเดียวกัน


American Airlines เปิดตัวโซลูชั่นการขนส่งรักษาอุณหภูมิ
ทาง ด้านสายการบิน American Airlines ได้เปิดตัวโซลูชั่นการขนส่งรักษาอุณหภูมิเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนที่ ผ่านมา Joe Reedy รองประธานฝ่ายการขายคาร์โก กล่าวว่าโซลูชั่นนี้ได้รับความพอใจและกระแสตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ในขณะนี้สายการบินฯ ร่วมมือกับ Environtainer ในฐานะเป็นหุ้นส่วน แต่ยังคงประเมินการบริการการควบคุมอุณหภูมิเพื่อให้พัฒนาต่อไป แผนการของบริษัทคือการใช้ประโยชน์และจุดแข็งระหว่างเครือข่ายและอุตสาหกรรม การรักษาอุณหภูมิที่สายการบินฯ ร่วมทำธุรกิจระหว่างกันเพื่อให้ได้การบริการที่แตกต่าง


สายการบินฯ ได้เปิดตัวการบริการรักษาอุณหภูมิ หลังจากเปิดโครงการนำร่องไปแล้วซึ่งมีลูกค้าเฉพาะทางใช้บริการ รวมถึงมีบริษัทอื่นๆเป็นซัพพลายเออร์ให้ สายการบินมีความพอใจกับหุ้นส่วนธุรกิจและยังคงจะร่วมทำธุรกิจกันต่อไป Reedy แสดงความคิดเห็นว่าธุรกิจทางเภสัชกรรมและสุขอนามัยจะสร้างผลกำไรให้กับสาย การบินฯ ต่อไป


IMS วิเคราะห์ว่าปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตอุตสาหกรรมเภสัชกรรมคือ การเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับมาตรฐาน สายการบินและอุตสาหกรรมขนส่งทางอากาศต้องปรับตัวตอบรับการเปลี่ยนแปลงที่ เข้มงวดที่จะมีผลอีกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

ในเรื่องนี้ Reedy จากสายการบิน American Airline มีความคิดเห็นว่า ขณะนี้สายการบินฯ ได้รับการยอมรับจากTransportation Security Administration และจะก้าวต่อไปเพื่อเตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น สายการบินยังคงต้องทำงานกับผู้รับจัดการขนส่งสินค้า (freight forwarder) และผู้ส่งสินค้า (shipper) เพื่อให้เตรียมพร้อมด้วยเช่นเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับจะเป็นหัวข้อสำคัญสำหรับการขนส่งทางอากาศและยังคง มีผลกับอุตสาหกรรมเภสัชกรรมอีกด้วย


ในขณะที่สายการบินที่ให้บริการด้าน Cold Chain กำลังสนใจตลาดเภสัชกรรม แต่ยังมีอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ยังคงต้องการการขนส่งสินค้าที่รักษาอุณหภูมิด้วยเช่นเดียวกัน


Mohor จาก Continental Airlines กล่าวว่าช่องว่างการตลาดอื่นๆ เช่น การขนส่งอะไหล่เครื่องบิน เนื้อมะนาวแช่เย็นเพื่อการผลิตเครื่องดื่ม และอาหารแช่แข็งสำหรับร้านอาหารฟาสฟู้ด เป็นตลาดที่น่าจับตามองสำหรับการขนส่งสินค้า Cold Chain


ข้อมูลจากบทความ  “Is There Gold In Rush For Pharma?” Air Cargo World

Tags : การขนส่ง Cold Chain เจาะตลาด ธุรกิจเภสัชกรรม

view

*

view